Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

19/10/2020 12:14

(PL&XD) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.
3227 29
Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá tại xã Yên Lâm khái thác ngoài vị trí.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên có được, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm có dấu hiệu khai thác ngoài vị trí được cấp phép, tuy nhiên, các cơ quan chức năng xử lý chưa nghiêm khiến cho tình trạng trên vẫn tái diễn. Điển hình như: Công ty TNHH Trường Thịnh, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú và Công ty TNHH sản xuất, thương mại Hưng Tùng.

Để xác minh làm rõ nguồn tin trên, phóng viên PL&XD đã liên hệ với UBND huyện Yên Định tìm hiểu, sau nhiều ngày liên hệ phóng viên nhận được Văn bản của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định với nội dung chính sau: Năm 2019, sau khi nhận được phản ảnh của các phóng viên báo chí, Chủ tịch UBND huyện Yên Định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại Quyết định số 2562/QĐ-UBND ngày 09/8/2019, Đoàn kiểm tra của huyện đã đi kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Trường Thịnh, Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn và Công ty TNHH sản xuất, thương mại Hưng Tùng. Theo báo cáo của UBND xã Yên Lâm và qua kiểm tra thực tế, Công ty TNHH Trường Thịnh, Công ty TNHH chế biến đá tự nhiên Nam Thái Sơn và Công ty TNHH sản xuất, thương mại Hưng Tùng, đã khai thác ra ngoài vị trí. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị với số tiền là 10 triệu đồng.

Đầu năm 2020, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú có vi phạm làm đường lên mỏ, đoạn giáp mỏ của Công ty TNHH Hùng Hiền đi qua đất núi đá do UBND xã Yên Lâm quản lý, đến giáp mỏ của Công ty, chiều dài là 90m, chiều rộng là 10m, diện tích vi phạm làm đường là 900m2.

Qua đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú với số tiền là 10 triệu đồng.

Ngoài ra, Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Yên Định ban hành Công văn số 2308/UBND ngày 03/9/2020, giao Chủ tịch UBND xã Yên Lâm giám sát việc chấp hành dừng mọi hoạt động đối với vị trí chưa được cấp giấy phép khai thác mở rộng mỏ và yêu cầu Công ty TNHH sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng Hoàng Tú khắc phục hậu quả ban đầu, trả lại đất cho UBND xã Yên Lâm quản lý theo quy định.

Như vậy, việc nhiều doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép tại xã Yên Lâm đã rõ. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Định chỉ xử phạt vi phạm hành chính với mức 10 triệu đồng cho mỗi doanh nghiệp vi phạm, điều này đã không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi UBND huyện Yên Định đang xử lý theo kiểu “cho có lệ”?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động