Xử lý kiến nghị nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH

27/09/2022 17:00

(PL&XD) – Mới đây, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Tháp về nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH.
Xử lý kiến nghị nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH
Ảnh minh họa (Internet).

Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản ngày 15/4/2022 và ngày 06/8/2022 của Văn phòng Chính phủ: Giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất giải pháp xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Đồng Tháp về việc nộp tiền sử dụng đất khi bán nhà ở thương mại trong dự án NƠXH, nhằm thu hút đầu tư phát triển NƠXH, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng cũng đã nhận được kiến nghị tương tự của nhiều địa phương như: An Giang, Bình Thuận, Khánh Hòa. Cụ thể, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có các văn bản trả lời địa phương này.

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát, nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan đến việc thu tiền sử dụng đất đối với quỹ đất xây dựng các công trình kinh doanh thương mại (trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH) khi chuyển nhượng theo giá kinh doanh thương mại, Bộ Xây dựng thấy rằng còn có sự chưa thống nhất giữa các quy định của pháp luật về nhà ở, đất đai và tài chính.

Theo Bộ Xây dựng, pháp luật về đất đai, nhà ở và tài chính đều đã có các quy định thống nhất về việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng NƠXH, bao gồm cả phần diện tích đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng NƠXH.

Theo đó, tại Văn bản ngày 04/3/2022 của Bộ Tài chính về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV có nêu: Pháp luật về đất đai chỉ quy định về việc miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để xây dựng NƠXH theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Đồng thời, trường hợp tổ chức kinh tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất thì phải nộp số tiền sử dụng đã được miễn, giảm cho Nhà nước. Do đó, nội dung hướng dẫn này của Bộ Tài chính chưa thống nhất với Điều 3 Thông tư số 139/2016/TT-BTC ngày 16/9/2016 của Bộ Tài chính.

Vì vậy, khi xác định giá bán, giá thuê mua, giá thuê và giá quản lý vận hành NƠXH thì chủ đầu tư đã tính toán và phân bổ lợi nhuận phần bán công trình thương mại (bao gồm và tối thiểu lợi nhuận bằng tiền sử dụng đất) vào giá NƠXH và thực chất là chủ đầu tư không được hưởng lợi phần tiền sử dụng đất này.

Cho nên, khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà cơ quan thuế thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Như vậy, quy định tại Thông tư số 76/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 và Thông tư số 10/2018/TT-BTC ngày 30/01/2018 của Bộ Tài chính là chưa phù hợp với tinh thần của pháp luật về nhà ở (Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP).

Căn cứ vào thẩm quyền và trách nhiệm của cơ quan được giao hướng dẫn chế độ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất để đầu tư xây dựng NƠXH nêu trên, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét về nội dung hướng dẫn của Bộ Tài chính để rà soát, điều chỉnh các quy định còn chưa thống nhất theo đúng chức năng, thẩm quyền.

Khôi Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

(PL&XD) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi WeHub VietNam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 20 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực. Với chủ dề “Hành trình phát triển bền vững”, các diễn giả đã chia sẻ và thảo luận về thực trạng cũng như những định hướng để thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững lâu dài.
Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

(PL&XD) - Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.
Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

(PL&XD) – Ông Phan Bảo Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Ông được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, ông Nguyên tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Ông Nguyên có câu hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

(PL&XD) – Được coi là một trong những dự án đô thị kiểu mẫu, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị tại lô đất 1.3.DT10 thuộc phường Tiên Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, dự án góp phần kết nối giao thông, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại cho phường Tiên Nội nói riêng và thị xã Duy Tiên nói chung.
Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

(PL&XD) - Bây giờ, nhắc đến Phú Mỹ Hưng – Đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam không còn xa lạ với người dân thành phố. Thông qua diện mạo đô thị hiện đại, nhưng lại chan hòa với cảnh quan thiên nhiên sinh thái, Phú Mỹ Hưng là mô hình phát triển đô thị có sự hài hòa từ quy hoạch, hạ tầng, thiết kế đến kiến trúc thượng tầng. Cùng với việc vận hành quản lý đô thị bài bản dựa trên quy hoạch tiêu chuẩn Mỹ do S.O.M thực hiện, Phú Mỹ Hưng từ lâu đã trở thành nơi an cư đậm nét nhân văn dành cho cộng đồng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

(PL&XD) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4135 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc.

Xem thêm

Xem phiên bản di động