Xử lý dứt điểm tòa 8B Lê Trực: Bài học cho những vụ việc tồn đọng kéo dài

12/01/2021 13:18

(PL&XD) - Việc xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng ở 8B Lê Trực là 1 trong nhiều ví dụ điển hình khẳng định quyết tâm của lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhằm tạo ra những chuyển biến tích cực đối với những việc khó, tồn đọng, kéo dài nhiều năm.
xu ly dut diem toa 8b le truc bai hoc cho nhung vu viec ton dong keo dai
Việc xử lý dứt điểm vi phạm tại 8B Lê Trực không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Cùng với nhiều dấu ấn trong việc hoàn thành “nhiệm vụ kép”, vừa kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế trong năm 2020 đầy thử thách, Thủ đô Hà Nội đã đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông lớn, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Trong bối cảnh khối lượng công việc phát sinh rất lớn, nhưng Thành phố vẫn chỉ đạo, tập trung giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm, được cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Công trình 8B Lê Trực là điển hình trong vi phạm trật tự xây dựng và cũng là nỗi bức xúc kéo dài qua nhiều năm, không chỉ của những người đã nộp tiền mua nhà tại đây mà còn của dư luận cả nước khi chứng kiến sự lúng túng trong cưỡng chế, xử lý sai phạm ngay tại trung tâm của Thủ đô.

Do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần May Lê Trực đã xây dựng công trình vượt 1 tầng so với giấy phép xây dựng, tăng 15,89m chiều cao; sai về khoảng lùi, khoảng giật cấp, dẫn đến tăng diện tích sàn xây dựng lên tới gần 7.000m2. Vi phạm diễn ra từ năm 2012, nhưng phải đến cuối năm 2016, mới thực hiện xong cưỡng chế giai đoạn 1, phá dỡ được tầng 19 và tầng tum thang của công trình. Giai đoạn 2 với yêu cầu phá dỡ tầng 18 do vi phạm chiều cao theo Giấy phép xây dựng, nhưng qua gần 4 năm, tức là tới thời điểm đầu năm 2020 vẫn dậm chân tại chỗ, dù Thủ tướng Chính phủ nhiều lần có văn bản chỉ đạo Thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc.

Trong một cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành uỷ Hà Nội về xây dựng đảng gắn với giải quyết các vấn đề phức tạp, nổi cộm trên địa bàn Thành phố, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực thường xuyên liên lạc để xin lịch gặp Bí thư mới của Thành phố để trình bày về dự án. “Tôi đồng ý hẹn gặp và đã ngồi trao đổi hết lẽ 4 tiếng đồng hồ với chủ đầu tư. Tôi cũng nói với chủ đầu tư đây cũng là cuộc gặp duy nhất để sau này Thành phố sẽ thống nhất xử lý sai phạm”.

“Năm 2020 phải coi như năm cao điểm để đẩy mạnh hiệu lực, hiệu quả cũng như kết quả của Ban chỉ đạo 15 và Chỉ thị 15. Nhất là trách nhiệm của các cấp ủy đảng chính quyền và trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu. Kiên quyết, nhưng cũng phải kiên trì, quyết liệt xử lý dứt điểm được những việc nổi cộm để tạo môi trường thuận lợi cho Đại hội đảng bộ các cấp theo phương châm dễ làm trước, khó làm sau”, Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại cuộc họp của Ban chỉ đạo 15 của Thành uỷ Hà Nội vào tháng 3/2020.

Theo Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ, cơ sở quan trọng để Thành phố quyết tâm xử lý dứt điểm vụ việc là sự đòi hỏi của dư luận xã hội, báo chí, truyền thông, đặc biệt là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ vào cuối năm 2019 là giải quyết vụ việc bảo đảm 3 yêu cầu: Kỷ cương pháp luật; an toàn công trình và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan.

Như vậy, từ thời điểm cuối quý I/2020, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, tinh thần vào cuộc trách nhiệm của các Sở, ngành chức năng và quận Ba Đình, những nút thắt mới được tháo gỡ.

Và chỉ sau gần 5 tháng triển khai, đến ngày 5/10/2020, quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực đã hoàn thành, bảo đảm đúng 3 yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, cải thiện bộ mặt đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND phường Điện Biên (Ba Đình) Nguyễn Chí Trung cho biết: “Chúng tôi thực hiện tháo dỡ công trình theo từng bước. Trước hết thông báo với chủ đầu tư việc tiếp tục xử lý công trình sai phạm theo Quyết định cưỡng chế số 32/QĐ-UBND của UBND quận Ba Đình; đồng thời thông báo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn phường biết, cùng tuyên truyền, vận động những người dân mua nhà tại đây. Sau đó công tác cưỡng chế đã được thực hiện từ tháng 4/2020 và đến 5/10/2020 việc cưỡng chế tầng 18 hoàn thành. Trong suốt quá trình cưỡng chế thì việc bảo đảm an toàn về trật tự đô thị, an toàn về công trình, tài sản của chủ đầu tư 8B Lê Trực cũng như cán bộ tham gia cưỡng chế được bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Sau khi hoàn tất xử lý phần công trình vi phạm, hiện công trình còn 17 tầng và tum thang chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m. Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, ngày 9/12/2020, UBND quận Ba Đình đã cùng Công ty Cổ phần may Lê Trực kiểm tra hiện trạng, tổ chức bàn giao mặt bằng công trình để chủ đầu tư thực hiện chỉnh trang, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị, hoàn thiện phần mái thành dàn hoa, bồn cây và chỉ được phép sử dụng vào các mục đích sử dụng chung của tòa nhà.

Việc xử lý dứt điểm vi phạm tại 8B Lê Trực không chỉ bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật mà còn bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, được nhân dân, ghi nhận đánh giá cao. Ông Nguyễn Mạnh Hảo - phường Điện Biên (quận Ba Đình) chia sẻ, nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, của quận và UBND phường mà công tác phá dỡ giai đoạn 2 của công trình vi phạm 8B Lê Trực đã hoàn thành.

“Thông qua kết quả như vậy, nhân dân phường Điện Biên hết sức phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các cấp chính quyền. Qua đó mong muốn tất cả các vi phạm trong trật tự xây dựng hay các vụ việc dân sinh bức súc, nổi cộm của Thành phố cần phải được giải quyết dứt điểm bằng cách làm bài bản, minh bạch, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ đó tạo kỷ cương phép nước, người dân mới có lòng tin vào đảng, chính quyền”, ông Hảo nói.

T.C

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh tra bo xay dung giu vung ky cuong tang cuong trach nhiem

Thanh tra Bộ Xây dựng: Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm

(PL&XD) - Nhờ đẩy mạnh, đổi mới hoạt động thanh, kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có những đóng góp quan trọng trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng bảo đảm trật tự, kỷ cương; phát huy được vai trò chủ trì tham mưu thực hiện công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.
can tho thu hoi chu truong dau tu xay dung khu do thi duong pham ngu lao noi dai duong mau than

Cần Thơ: Thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng Khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đường Mậu Thân

(PL&XD) – Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, vừa ký Công văn số 399/UBND-XDĐT “Về việc thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng Khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ”, gửi Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Ninh Kiều, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Cần Thơ.
hau giang thu hoi cac khu dat do cong ty co phan luong thuc hau giang dang thue dat

Hậu Giang: Thu hồi các khu đất do Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang đang thuê đất

(PL&XD) – Ngày 03/02, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang đã ký Công văn số 176/UBND-NCTH về việc chủ trương thu hồi các khu đất do Công ty Cổ phần lương thực Hậu Giang đang thuê đất, gửi đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Giám đốc Sở Tài chính; Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh; Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ.

Xem thêm

thua thien hue mo da tam loc bi xu phat hon 700 trieu dong

Thừa Thiên – Huế: Mỏ đá Tam Lộc bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

(PL&XD) - Nhiều sai phạm tại mỏ đá Tam Lộc, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) đã được Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kết luận. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với hai doanh nghiệp, với tổng số tiền lên 732,7 triệu đồng.
ha noi bien van phong thanh can ho khach san chu dau tu bi xu phat 40 trieu dong

Hà Nội: Biến văn phòng thành căn hộ khách sạn, chủ đầu tư bị xử phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần du lịch thương mại Mai Trung Phong. Theo đó, khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng Công ty đã tiến hành cải tạo toà nhà văn phòng tại ngã ba Lê Duẩn - Trần Hưng Đạo, ngăn thành căn hộ khách sạn.
thua thien hue phat hien nhieu sai pham tai mo da tam loc

Thừa Thiên – Huế: Phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá Tam Lộc

(PL&XD) - Qua kiểm tra tại mỏ đá Tam Lộc, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế), Thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường đã phát hiện doanh nghiệp ngang nhiên vận chuyển đất tầng phủ ra khỏi khu vực mỏ khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính, chưa lập thiết kế mỏ…
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động