Vụ “chòi tạm” cô đơn giữa đồi: Sở nói xây nhà trái phép, phường bảo không

25/11/2020 10:55

(PL&XD) - Liên quan tới căn nhà xây dựng giữa đồi phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, PL&XD đã phản ánh, việc xử lý căn nhà này như thế nào, khi lãnh đạo phường cho rằng đây chỉ là “chòi tạm”. Trong khi đó, cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng lại khẳng định, đó là một công trình xây dựng cần phải xin phép.
vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong
UBND phường Thành phố Phan Thiết cho biết văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý cái “chòi tạm” của ông Bỉ là văn bản “mật”.

UBND phường loanh quanh

Chủ nhân của căn nhà là ông Nguyễn Hoành Bỉ cho rằng, ông chỉ xây dựng chòi tạm để chứa phân, giữ đất nên không cần phải xin phép xây dựng. “Anh làm để chỗ anh giữ đất, anh bỏ phân mà cũng cần phải xin phép hay sao?”; PV: “Tóm lại nhà của mình là xây không có phép?”; “Em đừng có đặt vấn đề xây hay không xây. Xây là chuyện của anh”, ông Bỉ trả lời.

Ông Bỉ cho biết, ông không hề nhận được thông báo nào của UBND phường về việc sẽ xử lý cái chòi này. Khi PV hỏi: “Phường có xuống làm việc với bên mình chưa ạ?”. “Phường cũng không thấy mời anh mà anh cũng không báo”, ông Bỉ nói.

UBND phường Hàm Tiến xác nhận, không xử lý công trình trên do đó là “chòi”. “Mình xác định chỉ là cái chòi thôi chứ đâu phải cái nhà mà xử phạt hành chính?”, ông Trương Trọng Kim - Phó Chủ tịch phường Hàm Tiến nói.

Tuy nhiên, ông Ngô Ngọc Dũng - Chủ tịch phường Hàm Tiến cho biết, phường đã cho cán bộ địa chính đến làm việc với ông Nguyễn Hoành Bỉ. Ông Bỉ trình bày công trình của ông chỉ là “chòi tạm” chứ không dùng để ở. “Ông Bỉ cam kết nếu phường nói đây là nhà ở thì ông Bỉ sẽ tháo dỡ. Trường hợp ông Bỉ cam kết nhưng không thực hiện thì phường sẽ lập biên bản xử lý, buộc phải tháo dỡ”, ông Dũng phân trần.

Tìm đến UBND thành phố Phan Thiết, ông Lê Văn Chơn – Phó Chủ tịch thành phố Phan Thiết cho biết, sau khi nhận được phản ánh, UBND thành phố Phan Thiết đã có Văn bản chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xử lý, nếu công trình này có sai phạm. Tuy nhiên khi nhận được đề nghị cung cấp văn bản chỉ đạo hướng xử lý, thì ông Trần Minh Duy - Phó Chánh văn phòng UBND thành phố Phan Thiết không đồng ý cung cấp vì “Chủ tịch chỉ đạo là văn bản mật nên không cung cấp được”.

Là nhà ở không phải chòi chứa phân

Trao đổi về hiện trạng xây dựng “chòi tạm” của ông Nguyễn Hoành Bỉ - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, ông Lê Thanh Sơn khẳng định, đấy là công trình nhà ở, thuộc diện phải xin phép xây dựng. Xử lý vụ việc trên là trách nhiệm của UBND phường Hàm Tiến.

vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong
Là “chòi tạm” nhưng được xây dựng bằng gạch, lợp mái tôn, có mắc điện và hệ thống bồn nước sinh hoạt.

Dưới góc độ chuyên môn, ông Sơn cho biết theo, Luật Xây dựng quy định thì không có cái gọi là “chòi tạm”, mà chỉ có công trình xây dựng. Dựa trên kết cấu của công trình do ông Nguyễn Hoành Bỉ xây dựng, có đủ cơ sở kết luận đây là một công trình xây dựng, không phải là “chòi tạm”. “Hình dáng, kết cấu có tường rào; trong căn nhà có điện, có nước, có người ở và có nhà vệ sinh trong đó thì tôi khẳng định, đây là căn nhà. Đất trồng cây lâu năm mà xây nhà là vi phạm, là sai rồi”, ông Lê Thanh Sơn - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận nhận định.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho rằng, việc địa phương để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép nhưng không có biện pháp xử lý thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính quyền cơ sở. “Đã có thông tin về căn nhà mà không có biện pháp xử lý thì địa phương quản lý chưa chặt chẽ. Cần chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Sơn nói.

vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong
Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận khẳng định, đây là một công trình xây dựng nên cần phải xin phép.

Cái sai của ông Bỉ khi xây nhà trên đất trồng cây lâu năm đã được cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác nhận. Việc không xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Bỉ, khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không sự bao che của người thực thi quản lý xây dựng trên địa bàn?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tại Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Xây dựng năm 2020 sửa đổi, bổ sung quy định Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Như vậy, căn cứ vào Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Xây dựng năm 2020 sửa đổi, bổ sung công trình được Phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết khẳng định là “cái chòi tạm” không thuộc công trình miễn Giấy phép xây dựng.

Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động