Vĩnh Phúc: “Người nhà” Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

26/07/2021 15:18

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD nhận được phản ánh của người dân thị trấn Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) về việc Chủ tịch UBND thị trấn để anh họ xây dựng nhà kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp. Việc này diễn ra trong thời gian dài mà không có sự can thiệp từ chính quyền địa phương.
vinh phuc nguoi nha chu tich ubnd thi tran dai dinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep
Căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thuật đang hoàn thiện.

Cụ thể, khi phát hiện ông Trần Văn Thuật bắt đầu tập kết vật liệu, đào móng và chuẩn bị xây dựng, người dân thị trấn Đại Đình đã thông báo tới UBND thị trấn Đại Đình. Tuy nhiên, chính quyền thị trấn Đại Đình tỏ ra “thờ ơ” và không quyết liệt xử lý vi phạm, mặc cho người dân nhiều lần phản ánh và có ý kiến. Đến nay, công trình xây dựng đã sắp hoàn thành một ngôi nhà khang trang, bề thế trên đất nông nghiệp, sát đường Tỉnh lộ trục đường chính vào khu danh thắng Tây Thiên và cách trụ sở UBND thị trấn Đại Đình khoảng 50m.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên PL&XD đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình. Sau thời gian dài chờ đợi bởi các lý do của ông Trần Quốc Bình - Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình, ngày 23/7/2021 phóng viên mới có thể làm việc được với ông. Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Bình thừa nhận: Ngày 12/3/2020, ông Trần Văn Thuật, có hộ khẩu thường trú tại thôn Đồng Lính, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có xây dựng nhà và các công trình khác trên diện tích đất nông nghiệp thuộc thửa đất số 65, tờ bản đồ số 32(VN 2000).

Phóng viên có đề nghị ông Trần Quốc Bình cung cấp các hồ sơ thể hiện việc ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông Trần Văn Thuật khi nhận được phản ánh của nhân dân. Nhưng tại đây, ông Bình xin “khất” và hẹn cung cấp vào hôm khác bởi cán bộ của xã đang đi tập huấn và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, ông Bình gửi cho phóng viên một bản báo cáo không số, không đóng dấu giáp lai và chỉ có chữ ký của ông Trần Quốc Bình với nội dung trả lời chung chung và liệt kê hàng loạt các biên bản lập ngày nào. Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình cũng xác nhận việc ông có quan hệ họ hàng với ông Trần Văn Thuật là đúng.

vinh phuc nguoi nha chu tich ubnd thi tran dai dinh xay dung trai phep tren dat nong nghiep
Công trình xây dựng trái phép của ông Trần Văn Thuật chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Đại Đình khoảng 50m.

Bên cạnh đó, ông Trần Quốc Bình cho rằng, đã rất trách nhiệm và xử lý nghiêm việc ông Trần Văn Thuật xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp. Tuy nhiên, trách nhiệm đến mức nào mà không những ông Thuật không chấp hành tháo dỡ trả lại hiện trạng đất ban đầu, trái lại việc xây dựng trái phép của ông Thuật ngày càng ngang nhiên hơn. Hiện nay, một ngôi nhà bề thế đã hình thành, phải chăng có gì khuất tất? và liệu UBND thị trấn Đại Đình cố tình bao che cho những việc làm vi phạm pháp luật?

Thấy rằng sự việc phản ánh của người dân là đúng và UBND thị trấn Đại Đình chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm, ngày 8/12/2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 9199/UBND–NN5 về việc xử lý, giải quyết việc lấn chiếm đất tại thị trấn Đại Đình do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước ký. Văn bản nêu rõ: Giao UBND huyện Tam Đảo kiểm tra và giải quyết dứt điểm vi phạm đất đai theo phản ánh của nhân dân và báo cáo với UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước ngày 20/12/2020.

Đề nghị UBND huyện Tam Đảo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm xem xét giải quyết việc ông Trần Văn Thuật đang xây dựng trái phép trên diện tích đất nông nghiệp. Đồng thời, xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân cố tình lơ là trong việc xử lý sai phạm. Trách nhiệm chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình ở đâu khi để ra tình trạng xây dựng trái phép này?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

An Nhiên – Công Tâm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm

ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động