Vĩnh Phúc: Liệu có tổ chức, cá nhân chống lưng cho việc lừa đảo tại dự án Khu nhà ở đô thị Việt Thành?

27/03/2021 11:00

(PL&XD) - Như PL&XD đã phản ánh ở bài trước, dự án Khu nhà ở đô thị Việt Thành tại xã Định Trung (thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang ở tình trạng “đắp chiếu” hơn 8 năm qua, trở thành công cụ “lừa đảo” gây ra nhiều khiếu kiện bức xúc trong dư luận.

Từ năm 2017 đến nay, các nhà đầu tư bị lừa mua đất của dự án xây dựng khu nhà ở đô thị Việt Thành đã nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của cá nhân ông Lê Tất Thành và Công ty Cổ phần tư vấn Việt Thành đến cơ quan điều tra có thẩm quyền, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Nhóm các nhà đầu tư đã mời Công ty Luật TNHH Việt Kim (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) là tư vấn pháp luật và đại diện theo ủy quyền để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trong sự việc góp vốn vào dự án này.

Ngày 03/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên tiếp nhận đơn Tố giác tội phạm của bà Trần Thanh Xuân và đã có buổi làm việc trực tiếp với người tố giác tội phạm và đại diện theo ủy quyền pháp luật - Công ty Luật TNHH Việt Kim (ngày 23/12/2019) về hành vi của ông Lê Tất Thành, Lê Hữu Thắng có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Công ty TNHH Luật Việt Kim đã cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan cho cơ quan điều tra.

Ngày 27/02/2020, Công an thành phố Vĩnh Yên ra Thông báo số 63/TB-ĐCSKT về việc đơn tố giác của công dân chưa đủ điều kiện giải quyết mà không có căn cứ cụ thể, lý do chính đáng và không hướng dẫn công dân hoàn thiện hồ sơ là vi phạm trình tự, thủ tục giải quyết tố cáo quy định tại Điều 29 Luật Tố cáo và thực hiện không đúng nguyên tắc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017.

vinh phuc lieu co to chuc ca nhan chong lung cho viec lua dao tai du an khu nha o do thi viet thanh
Thông báo số 63/TB-ĐCSKT ngày 27/02/2020 của Công an thành phố Vĩnh Yên về việc đơn tố cáo chưa đủ điều kiện giải quyết.

Ngày 02/3/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc ký Thông báo số 391/TB về việc truy tìm người bị tố giác là ông Lê Tất Thành - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn Việt Thành có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản do trong quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nhiều lần xác minh, triệu tập nhưng ông Thành không có mặt tại địa phương và chưa xác định được ông Thành đang làm gì, ở đâu. Đến ngày 01/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên tiếp tục ra Thông báo truy tìm người bị tố giác đối với ông Lê Tất Thành và ông Lê Hữu Thắng nhưng chưa có kết quả.

Ngày 09/10/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên ban hành Thông báo số 2103/TB-ĐCSKT tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác về tội phạm đối với ông Lê Tất Thành (quyết định tạm đình chỉ lần 1) với lý do “đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu nhưng chưa có kết quả”. Quyết định tạm đình chỉ lần 1 của cơ quan điều tra banh hành sau gần 10 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn tố giác của người dân (ngày 03/12/2019) là thực hiện không đúng về thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 147 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015 “....thời gian giải quyết có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng”.

vinh phuc lieu co to chuc ca nhan chong lung cho viec lua dao tai du an khu nha o do thi viet thanh
Thông báo tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm (lần 1) của Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên

 

Ngày 21/12/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên ban hành quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm đối với ông Lê Tất Thành và sau gần 01 tháng tiếp tục ra quyết định tạm đình chỉ lần 2 tại Thông báo số 365/TB-ĐCSKT ngày 21/01/2021 với lý do: “Đã ra thông báo truy tìm người bị tố giác nhưng hiện vẫn chưa làm việc được với người bị tố giác để yêu cầu ông Thành, ông Thắng cung cấp tài liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đến việc khởi tố hay không khởi tố vụ án và làm rõ các tình tiết liên quan đến các nội dung tố giác”.

vinh phuc lieu co to chuc ca nhan chong lung cho viec lua dao tai du an khu nha o do thi viet thanh
Thông báo tạm đình chỉ giải quyết tố giác tội phạm (lần 2) của Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên.
Về phía Công ty Luật TNHH Việt Kim, các luật sư không đồng ý với kết quả giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên, đã gửi khiếu nại các thông báo trên do trong quá trình cơ quan điều tra giải quyết nguồn tin tố giác về tội phạm, luật sư đại diện đã nhiều lần làm việc cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, pháp lý liên quan và có vản bản đề nghị cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án hình sự. Những tài liệu do người tố giác và luật sư cung cấp, kết hợp với quá trình điều tra, xác minh của cơ quan công an tại các Sở, ban ngành thì đã đủ cơ sở chứng minh hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015, đủ căn cứ xác định dấu hiệu tội phạm để khởi tố vụ án theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.

“Mặt khác, người bị tố giác (ông Lê Tất Thành) đã bỏ trốn thì không thể cung cấp các hồ sơ, tài liệu do cơ quan điều tra yêu cầu. Lý do tạm đình chỉ giải quyết tố giác của Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên khi đối tượng bị tố giác đã bỏ trốn là không có căn cứ, không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 148 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015. Vì vậy, cần thiết phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can để ra quyết định truy nã với ông Thành và ông Thắng”, Luật sư Đĩnh khẳng định.

Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Kim cho rằng, việc để vượt quá thời gian giải quyết tin tố giác tội phạm và đưa ra các quyết định tạm đình chỉ khi đối tượng tố giác đã bỏ trốn là không có căn cứ pháp lý, dấu hiệu bao che tội phạm, dấu hiệu phạm tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội quy định tại Điều 369 Bộ Luật Hình sự 2015.

Liệu quá trình giải quyết tố giác tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Vĩnh Yên có nhiều vi phạm về thời gian như trên là do năng lực của cán bộ điều tra hay có sự bao che, khuất tất phía sau? Dư luận đang cần Công an tỉnh Vĩnh Phúc phải làm rõ.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Hà Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động