Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp “kêu trời” vì những “đòi hỏi” đền bù phi lý của người dân tại dự án Bắc Đầm Vạc

09/09/2020 10:18

(PL&XD) – Cung cấp thông tin cho Báo điện tử Xây dựng liên quan đến việc chưa đền bù tiền đất, đã san lấp ruộng của người dân, ông Tạ Đức Cường – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia thừa nhận có việc đó. Tuy nhiên, ông Tạ Đức Cường cũng kêu trời với những “đòi hỏi” của các hộ dân, khi yêu cầu đền bù tiền đất và hoa màu bị san lấp với con số “không tưởng”: 20 tỷ đồng cho khoảng 4 sào đất, 50 triệu đồng cho số hoa màu vừa bị san sấp…
1211 28
Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc đang trong quá trình làm hạ tầng nhưng gặp không ít khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng.

“Lùm xùm” chuyện chưa đền bù đã san lấp

Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích 530.839,2m2, với quy mô dân số khoảng 7.200 người do Công ty Cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia (Công ty con của Công ty Cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ Đô) làm chủ đầu tư. Tính chất của dự án là trung tâm dịch vụ công cộng và nhà ở đô thị, không gian cây xanh, mặt nước phía Bắc Đầm Vạc, phục vụ nhu cầu nhà ở, dịch vụ thương mại và sinh hoạt cộng đồng. Hiện nay, dự án đang được triển khai phần hạ tầng, dự kiến đến năm 2025 sẽ xong toàn bộ dự án.

Mới đây, Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc “lùm xùm” lên câu chuyện Công ty Cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia chưa đền bù tiền đất cho một số hộ dân đã san ủi, vùi lấp hoa màu. Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Tạ Đức Cường – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia thừa nhận: Ngày 10/8/2020, trong quá trình thi công làm hạ tầng, đơn vị thi công có làm sạt đất xuống ruộng nhà bà Đ.T.T và phần vỡ hoang của bà N.T.S, các bên sau đó đã thống nhất lập Biên bản giải quyết, khắc phục trước ngày 7/9/2020.

Đến ngày 5/9/2020, công ty đã mời 2 hộ dân trên, ra để cắm cọc, căng dây khoanh lại phần diện tích của họ. Tuy nhiên, phần đề bù mấy luống rau và ít chuối của bà Đ.T.T chưa thực hiện xong, do hai bên chưa thống nhất được mức đền bù, bởi bà Đ.T.T đưa ra mức đền bù quá cao. “Lúc đầu, bà Đ.T.T yêu cầu đền bù 6 triệu đồng tiền hoa màu, sau đó bà tăng lên 10 triệu đồng, nhưng đến sáng ngày hôm nay (8/9/2020) trong Biên bản khắc phục ký giữa các bên, bà Đ.T.T đã đòi lên 50 triệu đồng” – ông Cường chia sẻ.

Yêu cầu đền bù 4 sào ruộng với giá “không tưởng”

Được biết, Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi giao đất cho chủ đầu tư thực hiện theo quy hoạch. Để thực hiện, dự án phải đền bù giải phóng mặt bằng cho hơn 300 hộ dân. Cho đến nay, chỉ còn 03 hộ chưa chấp hành nhận tiền giải phóng mặt bằng theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Về 03 hộ dân này, ông Tạ Đức Cường cho biết đang vận động với 01 hộ (hộ dân này không có đơn thư, khiếu nại gì), còn 02 hộ chính là hộ nhà bà Đ.T.T và N.T.S thường xuyên có đơn thư. Hai hộ này, mặc dù đã được tổ công tác (bao gồm chính quyền địa phương và các đoàn thể) đến tuyên truyền, vận động chấp hành chính sách của Nhà nước nhưng họ không chấp hành, dù công ty đề nghị hỗ trợ thêm cho họ ngoài giá trị đền bù theo quyết định của Nhà nước.

Điều bất ngờ, nếu tính giá trị đền bù theo giá Nhà nước quy định thì tổng diện tích đền bù của hộ bà Đ.T.T (1.475,7m2) là gần 172 triệu đồng, còn hộ nhà bà N.T.S (1.369m2) là hơn 133 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Cường, bà Đ.T.T đòi số tiền đền bù lên đến 20 tỷ đồng và bà N.T.S là 5,1 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong Biên bản giải quyết đơn của hộ bà Đ.T.T và N.T.S ngày 13/8/2020 với chữ ký của chính bà Đ.T.T (bà N.T.S không ký vào Biên bản, bị cán bộ Tư pháp phường đánh giá dưới văn bản là “thiếu ý thức”), đại diện UBND phường Đống Đa – Vĩnh Yên, đại diện chủ đầu tư… con số 20 tỷ đồng yêu cầu đền bù của bà Đ.T.T cũng được nhắc đến.

Cụ thể, phần ý kiến của Công ty Cổ phần Hoàng Gia Sông Hồng, đại diện chủ đầu tư viết: Với nhà bà N.T.S đã nhiều thời gian tuyên truyền, vận động, bà N.T.S đòi chi trả tiền quá khả năng chi trả của công ty… Với nhà bà Đ.T.T diện tích khoảng 4 sào, đòi 20 tỷ quá khả năng chi trả của công ty…

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Ngọc Thu – Chủ tịch UBND phường Đống Đa, Vĩnh Yên cũng xác nhận: Ông cũng trong tổ công tác vận động người dân nhận tiền giải phóng mặt bằng, bởi Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc là dự án thuộc diện Nhà nước thu hồi giao đất cho chủ đầu tư thực hiện. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hộ nhà bà Đ.T.T và bà N.T.S chưa thực hiện nhận tiền, do muốn “đòi hỏi” giá tiền đền bù cao hơn…

Được biết, hiện nay chủ đầu tư đã có ý kiến đề nghị cơ quan Nhà nước thực hiện cưỡng chế 02 hộ dân trên, nhằm giúp công ty đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Việc xây dựng trung tâm dịch vụ công cộng và nhà ở đô thị, không gian cây xanh là chủ trương tốt nhằm chỉnh trang đô thị, nâng cao đời sống sinh hoạt cho người dân và phát triển thành phố. Đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đang có nhiều chính sách quyết liệt nhằm tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp vừa chống dịch vừa khôi phục sản xuất, nhằm đẩy mạnh kinh tế phát triển xã hội của đất nước. Với ý nghĩa thiết thực như vậy, mong rằng tỉnh Vĩnh Phúc, UBND thành phố Vĩnh Yên sớm giải quyết dứt điểm vụ việc ở Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc. Người dân cũng cần phải thực hiện theo đúng chính sách của Nhà nước, có thái độ hợp tác đưa ra mức bồi thường hợp lý mới có thể giải quyết được.

Nam Nhi – An Nhiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…
Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…

Xem thêm

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm

Xem phiên bản di động