Vĩnh Phúc: Cần làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch

30/11/2020 17:47

(PL&XD) – Như PL&XD đã đưa tin: Huyện Lập Thạch cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sản xuất sang đất ở không có quy hoạch, trái quy định pháp luật. Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch UBND huyện.
vinh phuc can lam ro trach nhiem cua chu tich ubnd huyen lap thach
Sai phạm trong quản lý đất đai ở xã Vân Trục, huyện Lập Thạch rất rõ ràng, tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Thế Hùng - Chủ tịch UBND huyện và các cá nhân, tập thể có liên quan.

Được biết, ông Nguyễn Thế Hùng là người trực tiếp ký Quyết định số 415/QĐ-UBND ngày 09/04/2010 cho phép ông Trần Quang Linh, địa chỉ tại thôn Tam Phú, xã Vân Trục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng trồng sản xuất sang đất ở tại nông thôn, diện tích 400m2 tại thôn Phao Tràng, xã Vân Trục.

Qua kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến thửa đất số 186 - Lô 45, tờ bản đồ số 8 (đất rừng trồng sản xuất) địa chỉ ở thôn Phao Tràng, xã Vân Trục, diện tích 10.000m2 của ông Trần Quang Linh địa chỉ ở Tam Phú, xã Vân Trục được lưu giữ tại xã Vân Trục và huyện Lập Thạch, Đoàn Kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã khẳng định: Việc ông Nguyễn Thế Hùng, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định cho phép ông Linh chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng trồng sản xuất sang đất ở tại nông thôn, diện tích 400m2 không có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là trái với quy định của Luật Đất đai 2003, Nghị định thi hành Luật Đất đai...

Không chỉ khẳng định sai phạm, trong báo cáo, Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra kiến nghị với UBND tỉnh cần: “Giao cho Công an tỉnh chỉ đạo cơ quan an ninh điều tra, cơ quan thường trực của Đề án 293 (được Công an tỉnh giao theo dõi, kiểm tra, xử lý vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc) điều tra làm rõ, truy cứu trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho phép ông Trần Quang Linh chuyển đổi mục đích sử dụng đất không có kế hoạch, kế hoạch sử dụng đất trái pháp luật”.

Mặc dù sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại huyện Lập Thạch đã được cơ quan chuyên môn là Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ ra và khẳng định rất rõ trong Báo cáo 258/BC-STNMT ngày 11/9/2020 và Sở đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Nhưng, thay vì giao cơ quan điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra làm rõ đúng sai để xử lý sai phạm, UBND tỉnh Vĩnh Phúc lại giao UBND huyện Lập Thạch rà soát kỹ lại toàn bộ hồ sơ đất đai liên quan, kết luận rõ đúng sai và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2020.

Tuy nhiên, sau 2 tháng thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đến nay UBND huyện Lập Thạch vẫn chưa báo cáo UBND tỉnh về việc kiểm tra và xử lý sai phạm trong quản lý đất đai tại xã Vân Trục. Mặc dù sai phạm đã quá rõ ràng, nhưng các cá nhân và tập thể liên quan đến sai phạm vẫn ung dung, chưa bị truy cứu trách nhiệm.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Bích Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động