Việt Yên (Bắc Giang): Hơn một thập kỷ trôi qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ

20/10/2020 11:40

(PL&XD) – Sau khi có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (dự án Vân Trung), người dân tại thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, những khúc mắc về việc bồi thường vẫn chưa thể đi đến hồi kết.
3949 31
Khu công nghiệp Vân Trung đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng những khúc mắc về đền bù giải phóng mặt bằng tại đây vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Bức xúc vì phương án đền bù không thỏa đáng

Theo phản ánh của người dân thôn Vân Cốc 3 tới PL&XD, ngày 25/07/2007, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 1008/TTg-CN nhất trí với chủ trương đầu tư Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung tỉnh Bắc Giang với tổng diện tích 960ha (trong đó diện tích khu công nghiệp 500ha, diện tích khu đô thị - dịch vụ 200ha, diện tích sân golf 260ha) do Tập đoàn khoa học kỹ thuật Hồng Hải – Đài Loan làm chủ đầu tư. Để thực hiện dự án, UBND tỉnh Bắc Giang đã thực hiện thu hồi phần lớn diện tích đất nông nghiệp của người dân tại thôn Vân Cốc 3.

Để hỗ trợ người dân, ngày 21/8/2007, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 71/2007/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân Golf Vân Trung tỉnh Bắc Giang.

Quyết định nêu rõ: “Khi thu hồi từ 1.250m2 đất nông nghiệp trở lên giao ổn định lâu dài thì hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất được giao 72m2 để ở và kinh doanh dịch vụ, theo quy hoạch phân lô của dự án. Nếu hộ nào bị thu hồi diện tích đất không đủ thì sẽ được cộng dồn với các hộ khác để đạt 1.250m2 đất, từ đó, các hộ cộng dồn này sẽ được hưởng diện tích 72m2 đất dịch vụ”.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do, phải đến năm 2016, dự án này mới được triển khai và bắt đầu đền bù cho người dân bị thu hồi đất. Trong quá trình nhận tiền đền bù, số tiền người dân nhận được là 78 triệu đồng/sào (360m2). Tuy nhiên, theo người dân, sau khi nhận tiền lại không có Văn bản nào kèm thông báo cho người dân biết khi nhận số tiền đó sẽ không được nhận thêm đất dịch vụ.

Cảm thấy quyền lợi không được đảm bảo, từ năm 2016 đến nay, người dân thôn Vân Cốc 3 đã có nhiều Văn bản, đơn thư gửi các cấp chính quyền nhằm giải đáp những thắc mắc nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Dương Văn Chung (thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung) cho biết: “Nhiều năm nay người dân rất bức xúc, đã nhiều lần chúng tôi gửi đơn tới các cơ quan chức năng nhưng chưa có câu trả lời thỏa đáng. Hiện giờ chúng tôi yêu cầu chính quyền làm rõ diện tích giải phóng mặt bằng là bao nhiêu, mỗi gia đình được bao nhiêu % đất dịch vụ, đất giãn dân”.

Bên cạnh đó, theo ông Chung, phần diện tích đền bù cũng là chưa chính xác. “Hiện nay, mỗi hộ đang bị thiếu 5m chiều dài. Đó là diện tích ngày xưa người dân đã bỏ ra để làm mương xương cá phục vụ vận chuyển lúa và đi lại của nhân dân như đất giao lâu dài”.

Chính quyền khẳng định không còn đất dịch vụ

Để tìm hiểu những khúc mắc của người dân, phóng viên PL&XD đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phương cho biết: Năm 2007 – 2008, khi giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Vân Trung, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định 71. Ở thời điểm năm 2008, khi triển khai một số hộ dân đồng thuận nhận tiền, một số hộ dân không đồng thuận và yêu cầu các yêu sách. Khi UBND huyện Việt Yên triển khai làm các khu đất dịch vụ thì người dân kiên quyết cản trở. Đến năm 2015, khi Luật Đất đai 2013 ra đời, chính sách về đất dịch vụ đã không còn, khi đó người dân đã yêu cầu bồi thường theo chính sách mới và đề nghị nhận bằng tiền.

“UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản thống nhất phê duyệt, lập phương án theo quy định mới và đã bồi thường người dân theo đúng quy định. Bây giờ người dân thấy giá đất tăng cao lại quay ra đòi bồi thường đất dịch vụ thì phải khẳng định là không có”, ông Phương khẳng định.

Thứ hai là về việc bồi thường bờ, mương cho người dân, ông Phương cho biết, hiện nay, UBND huyện Việt Yên đang tìm hiểu và giải quyết đơn thư của người dân. Khi tìm hiểu rõ vấn đề, diện tích thực tế người dân được bồi thường và diện tích thực tế được giao đã có sự chênh lệch. Diện tích thực tế đã cao hơn so với diện tích được giao. Về phần diện tích đất người dân đã bỏ ra làm mương, bờ… sau khi UBND huyện xác minh thì đây là phần diện tích người dân bỏ ra làm trước khi được Nhà nước giao đất.

“Chủ trương của huyện về những vấn đề này thì phải khẳng định là chế độ, chính sách với việc thu hồi diện tích đất của người dân đã được thực hiện xong từ năm 2016 nên không thể xem xét, giải quyết lại được. Đối với đơn thư khiếu nại của người dân, UBND huyện sẽ xác minh và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại”, ông Phương cho biết thêm.

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho rằng, căn cứ theo quy định tại Khoản 6, Điều 210 Luật Đất đai 2013, quy định rất rõ: Đối với những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng theo quy định của Luật này. Trường hợp những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo phương án đã phê duyệt, không áp dụng theo quy định của Luật này.

“Do vậy, vấn đề ở đây là phương án hỗ trợ cho người dân thôn Vân Cốc 3 đã được phê duyệt từ năm 2007, nên không có lý gì để chúng ta không giải quyết cho người dân”, Luật sư Bình nhận định.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm nhà máy may xây dựng không phép

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm nhà máy may xây dựng không phép

(PL&XD) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.
Nghệ An: Mua nhà tập thể hoá giá gần 20 năm, hàng chục hộ gia đình nguy cơ mất quyền lợi

Nghệ An: Mua nhà tập thể hoá giá gần 20 năm, hàng chục hộ gia đình nguy cơ mất quyền lợi

(PL&XD) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.
Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…

Xem thêm

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…
Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

Xem thêm

Xem phiên bản di động