Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

31/07/2021 22:41

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng
Mặc cho nắng gắt, nhiều người dân vẫn tập trung để ngăn cản việc khai thác của Công ty Ngọc Lương.

Dân ngăn cản khai thác

Theo ghi nhận của phóng viên PL&XD, giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày cuối tháng 7, nhiều người dân thôn Núi, chủ yếu là những người cao tuổi vẫn tập trung tại khu vực núi Ba Cây với mục đích duy nhất là ngăn cản việc khai thác đất của Công ty Ngọc Lương.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hải, đại diện người dân thôn Núi cho biết: “Chúng tôi, 63 dòng họ thôn Núi, xã Việt Tiến đều không nhất trí cho việc khai thác tại đây. Ở đây chúng tôi gọi là núi Nóng, trên đó có ngôi đền thờ và một cái giếng rất linh thiêng với người dân thôn Núi chúng tôi, việc khai thác sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng chúng tôi. Chúng tôi dứt khoát là không cho khai thác”.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, do vấp phải phản ứng quyết liệt từ phía người dân, việc khai thác tại đây cũng liên tục phải dừng. Máy móc, trang thiết bị đành “bất lực” di chuyển ra khỏi khu vực khai thác.

Chính quyền ủng hộ doanh nghiệp

Đó là khẳng định của ông Ngô Xuân Trung – Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến tại buổi làm việc với PL&XD. Theo ông Trung, ngày 6/5/2020, UBND tỉnh Bắc Giang đã cấp Giấy phép số 365/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH MTV Ngọc Lương khai thác khoáng sản (đất làm vật liệu san lấp) tại khu vực núi Ba Cây, xã Việt Tiến và khu núi Liên, xã Minh Đức, huyện Việt Yên để phục vụ thi công san lấp, đắp nền dự án Đường vành đai IV (Hà Nội) địa phận tỉnh Bắc Giang.

Tổng diện tích được cấp phép khai thác là 2,0ha, gồm 02 khu (khu núi Ba Cây, xã Việt Tiến là 1,0ha; khu núi Liên, xã Minh Đức là 1,0ha). Trữ lượng khai thác 207.596m2, phương pháp khai thác: Lộ thiên, thời hạn khai thác là 03 năm.

“Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên vừa rồi doanh nghiệp mới bắt đầu khai thác được vài ngày thì người dân kéo nhau lên ngăn chặn không cho khai thác vì cho rằng ở đây là khu di tích lịch sử. Mặc dù, UBND xã cũng đã nhiều lần tuyên truyền về việc Công ty Ngọc Lương đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác; đồng thời đã có kết luận khẳng định ở đây không có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã xếp hạng hoặc chưa xếp hạng nhưng người dân vẫn tiếp tục ngăn chặn, không cho máy móc của doanh nghiệp vào khai thác”, ông Trung cho biết.

Theo đó, ngày 26/8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo số 2683/TNMT-TNKS báo cáo kết quả kiểm tra xác minh, giải quyết kiến nghị của cư tri thôn Núi, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên. Tại báo cáo này, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang cho biết, cử tri thôn Núi, xã Việt Tiến có kiến nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, dừng việc khai thác của Công ty Ngọc Lương tại khu vực núi Ba Cây với lý do giữ lại núi Ba Cây cho nhân dân thôn Núi vì ảnh hướng đến lịch sử tên thôn Núi, gắn liền với quần thể di tích tâm linh.

Trước kiến nghị trên, ngày 30/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã phối hợp với UBND huyện Việt Yên, HĐND-UBND xã Việt Tiến, Ban lãnh đạo thôn Núi và Công ty Ngọc Lương để làm rõ kiến nghị nội dung cử tri nêu trên.

Tại buổi làm việc, UBND xã Việt Tiến cho biết, thôn Núi được thành lập trên cở sở sáp nhập hai thôn (thôn 1 và thôn 2) vào tháng 10/2019 và khẳng định khu vực núi Ba Cây, thôn Núi, xã Việt Tiến không có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã xếp hạng và chưa xếp hạng.

Mặt khác, khu vực cấp giấy phép khai thác cho Công ty Ngọc Lương đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đưa vào Quy hoạch vùng nguyên liệu đất san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020 (theo Quyết định số 2073/QĐ-UBND ngày 08/12/2017).

Qua ý kiến nhất trí của các cơ quan có liên quan, trong đó có ý kiến tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định cụ thể “Khu vực núi Ba Cây, thôn 2, xã Việt Tiến, huyện Việt Yên không có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh đã xếp hạng và chưa xếp hạng”.

“Về mặt pháp luật thì doanh nghiệp họ đã có đầy đủ căn cứ pháp lý nên quan điểm của xã là sẽ ủng hộ việc này. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tuyên truyền cho người dân và cũng mong người dân hiểu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp được khai thác theo đúng giấy phép được cấp”, ông Trung chia sẻ.

Trước sự việc nêu trên, đề nghị các cơ quan chức năng huyện Việt Yên sớm có biện pháp xử lý, tăng cường đối thoại, tuyên truyền đến người dân, tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm

ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động