Việt Yên (Bắc Giang): Công trình vi phạm trật tự xây dựng “nở rộ” và sự im lặng của chính quyền địa phương

19/02/2021 21:00

(PL&XD) – Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Việt Yên là huyện có tốc độ xây dựng nhà ở diễn ra “chóng mặt”. Cũng bởi lẽ đó, hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng liên tiếp xuất hiện, khiến dư luận không khỏi thắc mắc về cách quản lý, xử lý của chính quyền địa phương? Phải chăng cơ quan chức năng huyện Việt Yên không theo kịp tốc độ xây dựng tại đây?
viet yen bac giang cong trinh vi pham trat tu xay dung no ro va su im lang cua chinh quyen dia phuong
Một công trình tại thôn Núi Hiểu vi phạm quy định về xây dựng nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện và cho thuê.

Nhiều điểm “nóng” về trật tự xây dựng

Trong những năm qua, Việt Yên là huyện có tốc độ phát triển kinh tế thuộc top đầu của tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 Khu công nghiệp với tổng diện tích 1,1 nghìn ha, chiếm 75,5% tổng diện tích các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sự phát triển “nóng” của các Khu công nghiệp đã kéo theo hàng chục nghìn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc, dẫn đến nhu cầu về chỗ ở luôn thuộc mức báo động. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều cá nhân đã không ngần ngại bỏ ra một số tiền lớn để đầu tư xây dựng hàng loạt công trình nhà trọ cho thuê, kinh doanh dịch vụ… Đáng nói, nhiều công trình lại có dấu hiệu vượt tầng, không đủ giấy phép.

Thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu là một trong những điểm nóng về xây dựng tại huyện Việt Yên. Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây tại thôn Núi Hiểu, hàng loạt nhà cao tầng đua nhau mọc lên, trong đó xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng vẫn “vô tư” hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Cụ thể, theo thông tin phóng viên có được, tại nhà ở riêng lẻ lô số 11-NH5, chủ đầu tư đã cho xây dựng 8 tầng và 1 tum nhưng nhưng không hề trình hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công với Sở Xây dựng để thẩm định cấp phép. Cách đó không xa, tại lô 30-NH2, khu đồng Ba Góc, một công trình “khủng” nữa với quy mô 8 tầng, tổng diện tích hơn 900m2 cũng được ngang nhiên xây dựng mà không có giấy phép xây dựng, không có hồ sơ thẩm định.

Cùng với thôn Núi Hiểu, thị trấn Nếnh cũng là nơi có tốc độ xây dựng “chóng mặt” và là điểm nóng về xây dựng của huyện Việt Yên. Trong đó, khu đất ở và dịch vụ My Điền là nơi tồn tại hàng chục công trình xây dựng không phép, gây nhức nhối cho dư luận.

Cũng theo phản ánh của người dân, để xây dựng được những công trình này, ngoài một số trường hợp cố tình bất chấp các quy định của pháp luật thì một số công trình cũng có dấu hiệu “tiếp tay” của các cơ quan chức năng tại địa phương. Để thực hiện các công trình sai phạm này, nhiều cá nhân đã phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để “lo lót”.

Sự im lặng khó hiểu của huyện Việt Yên

Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ngày càng nở rộ và có nguy cơ “vỡ trận”, đồng thời xác minh phản ánh của người dân về việc có hay không sự bao che, “tiếp tay” của một số cán bộ địa phương đối với các công trình vi phạm, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Việt Yên. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua, dù đã liên tục liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Việt Yên và Chánh Văn phòng huyện Việt Yên, nhưng tới thời điểm này, những gì phóng viên nhận được vẫn là sự im lặng đến khó hiểu.

viet yen bac giang cong trinh vi pham trat tu xay dung no ro va su im lang cua chinh quyen dia phuong
Dù đã liên hệ và đặt lịch làm việc theo đúng quy định nhưng UBND huyện Việt Yên chọn cách “im lặng” trước những thắc mắc của phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang cho biết: Hiện nay, tình trạng vi phạm về trật tự xây dựng còn xảy ra ở một số địa phương, nhất là các địa phương đang có tốc độ đầu tư và xây dựng phát triển nhanh như huyện Việt Yên, thành phố Bắc Giang, Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang… và trong các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp. Tình trạng nhà ở riêng lẻ vi phạm trật tự xây dựng còn xảy ra, nhất là tại khu dân cư mới, nhà ở cho thuê trọ quanh các Khu công nghiệp, thi công không có Giấy phép xây dựng, xây vượt số tầng, không có hồ sơ thiết kế được thẩm định theo quy định.

Năm 2020, các cơ quan chức năng toàn tỉnh đã tổ chức kiểm tra đối với 2.716 công trình, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn, đã phát hiện và lập biên bản 255 trường hợp công trình xây dựng vi phạm, chủ yếu là nhà ở riêng lẻ, xử phạt vi phạm hành chính 79 trường hợp, số tiền 2.556 triệu đồng; đình chỉ thi công, yêu cầu lập hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng và khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Theo đại diện Sở Xây dựng Bắc Giang, nguyên nhân của tình trạng này là do công tác quản lý trật tự xây dựng tại một số huyện còn chưa thường xuyên, thiếu sát sao, chặt chẽ, chưa đáp ứng được với tình hình thực tế, một số vi phạm chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý quy hoạch xây dựng, cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng còn mỏng về số lượng, hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, thiếu kinh phí, phương tiện, địa bàn quản lý rộng, công trình xây dựng phân tán dẫn đến khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện (nhất là đối với các Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường cấp huyện, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, UBND cấp xã...).

Thời gian tới, thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Việt Yên cần có những động thái mạnh mẽ nhằm hạn chế và xử lý dứt điểm đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng. Bên cạnh đó, xác minh, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

su co thung san chung cu can lam ro trach nhiem cua cac ben lien quan

Sự cố thủng sàn chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

(PL&XD) – Sau sự cố thủng sàn chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) vừa qua khiến 2 người bị thương, dư luận cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề này, một chuyên gia xây dựng nhận định: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, đơn vị này đã vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì, khai thác và sử dụng công trình xây dựng.
chung cu dreamland bonanza cong ty co phan dau tu bat dong san vinaland noi gi ve dia chi va dia gioi hanh chinh

Chung cư Dreamland Bonanza: Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland nói gì về địa chỉ và địa giới hành chính?

(PL&XD) – Dù được quảng bá là tọa lạc tại số 23 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) nhưng trên thực tế, dự án Dreamland Bonanza nằm trên địa giới quận Nam Từ Liêm và cả quận Cầu Giấy. Chưa thoả mãn với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland, cư dân đã căng băng rôn phản đối và gửi thư kiến nghị đến cơ quan chức năng phản ánh về những quyền lợi của mình.
ha noi nguoi dan bat an khi sinh song canh du an khu lien co quan van ho

Hà Nội: Người dân bất an khi sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ

(PL&XD) - Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm, bụi bặm bủa vây và tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng dự án gây nên. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà tại số 13 ngõ Bà Triệu đều xuất hiện tình trạng nghiêng, nứt tường nhà, cửa không đóng được…Các hộ dân tại đây đã có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xem thêm

vu tranh chap lo dat xay dung truong hoc o bac tu liem cuc thi hanh an dan su ha noi ra van ban tam dung thi hanh an co dung phap luat

Vụ tranh chấp lô đất xây dựng trường học ở Bắc Từ Liêm: Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra văn bản tạm dừng thi hành án có đúng pháp luật?

(PL&XD) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có Công văn số 1722/CTHADS ký ngày 23/3/2021, yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án trong thời gian giải quyết khiếu nại, khiến trường Newton và Pascal rất bức xúc cho rằng văn bản này không đúng pháp luật.
vi sao cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi phuong an tinh gia nuoc sach voi gia nuoc sinh hoat dan cu mot muc 9700 dongm3

Vì sao Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề nghị phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3?

(PL&XD) – Mới đây, dư luận tỉnh Nghệ An có những tranh luận trái chiều về phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3. Trả lời PL&XD về vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, phương án một giá nước sinh hoạt, hộ dân sẽ có lợi hơn so với 4 mức như hiện nay.
hai phong cay xang cai tao sua chua khong phep tren dia ban xa bac son va trach nhiem cua co quan quan ly

Hải Phòng: Cây xăng cải tạo sửa chữa không phép trên địa bàn xã Bắc Sơn và trách nhiệm của cơ quan quản lý

(PL&XD) -  Sau khi PL&XD có bài viết phản ánh về cửa hàng xăng dầu tại thôn 1, xã Bắc Sơn do Công ty TNHH Thương mại dầu khí quốc tế Việt làm chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa cải tạo không phép, ngày 19/3/2021, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 1706/UBND-BC về việc xác minh nội dung Báo phản ánh.
sai pham tai khu cong nghiep nhan co lieu co khuat tat ngay tu khau thiet ke thi cong va cach lap du toan

Sai phạm tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Liệu có “Khuất tất” ngay từ khâu thiết kế thi công và cách lập dự toán?

(PL&XD) - Tiếp tục thông tin liên quan đến loạt bài: “Lộ” loạt sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông trên PL&XD; phóng viên PL&XD chia sẻ thêm những sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (Ban Quản lý dự án) theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.
nhung lum xum moi lien quan den viec tranh chap lo dat tai truong hoc pascal

Những “lùm xùm” mới liên quan đến việc tranh chấp lô đất tại trường học Pascal

(PL&XD) – Suốt hơn hai năm qua các hành vi đổ cát, chặn gạch, cắt điện, dựng lưới sắt B40… tại lô đất TH1 trường TH - THCS Pascal đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học của cả nghìn học sinh tại đây. Tưởng chừng sau phán quyết của phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 30/11/2020 (trường THCS - THPT Newton được nhận lại trường Pascal) sẽ chấm dứt chuyện này. Tuy nhiên, mới đây Cục Thi hành án dân sự Hà Nội có văn bản tạm dừng thi hành án, khiến những “lùm xùm” quanh vụ việc này chưa có dấu hiệu kết thúc.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động