Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

03/08/2022 16:14

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?
Công trình du lịch sinh thái Monkey Island (Đảo Khỉ) Resort của Công ty Đảo Cát Dứa nhìn từ trên cao.

Nội dung khởi kiện liên quan đến Quyết định số 176 ngày 25/11/2021 của Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với doanh nghiệp.

Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng, doanh nghiệp xây dựng không phép mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng nên đã áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là phá dỡ công trình xây dựng. Không đồng tình với quyết định này, doanh nghiệp đã khởi kiện Thanh tra Sở Xây dựng thành phố Hải Phòng ra Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng.

Theo Công ty Đảo Cát Dứa, công trình xây dựng trên Vịnh Lan Hạ (địa giới hành chính thuộc xã Việt Hải và thị trấn Cát Bà, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng) thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm k, khoản 2, điều 89 Luật Xây dựng năm 2013. Theo đó, công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt…được miễn giấy phép xây dựng.

Tại phiên tòa, đại diện cho doanh nghiệp trình bày các căn cứ pháp luật nêu trên và cho rằng, Thanh tra Sở Xây dựng đã không căn cứ vào Luật Xây dựng năm 2013 để ra quyết định cưỡng chế phá dỡ.

Ông Trịnh Phúc Mãn, Phó Giám đốc Công ty Đảo Cát Dứa nêu rõ: “Mô hình thí điểm của chúng tôi là tiền đề cho việc tổng kết, rút kinh nghiệm để thành phố Hải Phòng ban hành Đề án số 2119 năm 2012 về phát triển du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Bà. Do đó, có nhiều cái vừa làm vừa đánh giá, vừa hoàn thiện”.

Trong quá trình xây dựng, doanh nghiệp đã chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, quy chế quản lý rừng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tuân thủ nghiêm túc mọi hướng dẫn của Vườn Quốc gia Cát Bà. Các công trình xây dựng đều tuân thủ theo quy định về chiều cao công trình dưới 12m, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường…

Được biết, Bản án sơ thẩm tuyên ngày 27/6 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã cho rằng, vì khu vực có các công trình xây dựng của Công ty Đảo Cát Dứa là thuộc địa phận rừng đặc dụng, thuộc phân khu phục hồi sinh thái biển là khu có chức năng đặc thù của Vườn Quốc gia Cát Bà nên bắt buộc phải yêu cầu giấy phép xây dựng.

Bản án nêu: “Xuất phát từ việc Công ty Đảo Cát Dứa ký liên doanh, liên kết với Vườn Quốc gia Cát Bà để tổ chức thí điểm hoạt động du lịch sinh thái tại bãi Cát Dứa 2 và xây dựng các công trình tại địa điểm này khi chưa có đề án cụ thể trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa có đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng theo các quy định, không có giấy phép xây dựng là vi phạm”. Qua đó, Hội đồng xét xử đã không chấp nhận nội dung đơn khởi kiện.

Qua đây rất nhiều ý kiến cho rằng, trong khoảng thời gian Công ty Đảo Cát Dứa đầu tư xây dựng các công trình du lịch sinh thái. Theo Luật Xây dựng năm 2013, đối với những vùng ở nông thôn chưa có quy hoạch được duyệt thì miễn giấy phép xây dựng. Vậy theo Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng, vùng này là nông thôn hay đô thị?

Ông Trịnh Phúc Mãn, Phó Giám đốc Công ty Đảo Cát Dứa cho biết: Năm 2006, Vườn Quốc gia Cát Bà, UBND huyện Cát Hải kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư các khu vực trên vịnh Lan Hạ dựa theo đề án của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho phép các Vườn Quốc gia trên toàn quốc được phát triển về du lịch, làm những mô hình thí điểm.

Từ năm 2009 đến nay, các doanh nghiệp đã đầu tư tại các điểm du lịch trên trị giá hơn 600 tỷ đồng và đang kinh doanh ổn định. Đề án cho thuê môi trường rừng để kinh doanh du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn thiên nhiên do Vườn Quốc gia Cát Bà xây dựng đã được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt.

Tuy nhiên, từ ngày 22/11/2016, UBND thành phố Hải Phòng bất ngờ có văn bản chỉ đạo Vườn Quốc gia Cát Bà chấm dứt hoạt động liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trên. Tiếp đó, UBND thành phố Hải Phòng cũng ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp phải dỡ bỏ các công trình. Theo các doanh nghiệp, quyết định này nếu được triển khai sẽ đẩy các doanh nghiệp vào tình huống khó khăn, đối diện với nguy cơ phá sản, mất trắng hàng trăm tỷ đồng sau nhiều năm gây dựng.

Chúng tôi cho rằng: Cơ sở để Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cát Bà ký hợp đồng với các doanh nghiệp, xây dựng các công trình để phục vụ du lịch là dựa trên các văn bản, các chỉ đạo của các cơ quan quản lý cấp trên, đặc biệt là UBND thành phố Hải Phòng. Việc ban hành các quyết định phá dỡ công trình này với lý do là công trình xây dựng không có giấp phép xây dựng mà theo quy định pháp luật cần có giấy phép, như vậy việc áp dụng này đã đúng hay chưa? Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cũng cần cân nhắc vấn đề này theo quy định của pháp luật như đã nêu trên.

Dư luận cho rằng, nếu là sai phạm, tại sao lúc đó các cấp chính quyền không xử lý ngay mà để đến hàng chục năm trôi qua mới cưỡng chế phá dỡ? Cũng cần nói thêm rằng, những năm 2010, đảo Cát Bà là vùng đảo vắng, rất ít người dân sinh sống. Một số doanh nghiệp đã ra đây lập nghiệp, đã góp phần giữ đất, giữ đảo cho Tổ quốc và làm cho vùng đảo Cát Bà bừng sáng như hiện nay. Họ có đáng bị đối xử như vậy không? Dư luận bày tỏ quan ngại, việc phá dỡ các công trình xây dựng của doanh nghiệp hiện tại liệu có để trồng rừng hay lại cho ra đời một dự án đầu tư khác quy mô hơn? Cách giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng có nhiều vấn đề chưa thấu tình đạt lý và thậm chí thiếu cơ sở pháp luật.

Chúng tôi cho rằng, mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng là cơ quan ra quyết định cưỡng chế, nhưng thực chất là thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hải Phòng. Vì vậy, UBND thành phố Hải Phòng cũng cần có những buổi làm việc đối thoại với doanh nghiệp để tìm ra một biện pháp giải quyết thấu tình đạt lý và đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp. Trong những trường hợp thật sự cần có một nhà đầu tư lớn để đầu tư một khu dịch vụ xứng tầm và hiện đại, bài bản thì hãy để nhà đầu tư thỏa thuận đền bù với các doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích các bên liên quan.

Khánh Hòa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

(PL&XD) - Bãi xe mọc lên ngay trong khu vui chơi hay nhà văn hóa tổ dân phố; những công trình nhà ở có dấu hiệu xây dựng không phép; gara ô tô, bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm đất nông nghiệp...Tất cả những sai phạm đó đang “ngang nhiên” tồn tại và có dấu hiệu tăng dần trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

(PL&XD) – Ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh (Ban Sơn Tịnh) quyết định hủy thầu vì cho rằng các nhà thầu tham gia dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc làm này đã để lại nhiều khúc mắc, cần được làm rõ.

Xem thêm

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.
Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động