Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

30/09/2022 16:12

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?
Dự án Công viên thể thao Đình Hương, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa - 1 trong 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển.

Liên quan đến việc lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất, thuộc trường hợp phải điều chỉnh quy hoạch để bố trí quỹ đất 20% xây dựng NƠXH, ngày 22/8/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản 5769/SKHĐT-ĐTTĐGS tổng hợp ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan, cùng đó là việc đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư đối với 5 dự án nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc lựa chọn nhà đầu tư do thiếu quỹ đất xây dựng NƠXH.

Theo đó, đề xuất của Sở Xây dựng Thanh Hóa về phương án dự kiến điều chỉnh quy hoạch bố trí quỹ đất 20% xây dựng NƠXH với 5 dự án, bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh; Khu dân cư phường Nam Ngạ; Công viên thể thao Đình Hương, phường Đông Thọ; Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng; Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.

Sau khi nhận được Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Văn bản số 12786/UBND-CN chỉ đạo giao các bên mời thầu làm việc, thông báo cho các nhà đầu tư trúng thầu sơ tuyển tại 5 dự án nêu trên về việc UBND tỉnh sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng NƠXH, đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 20/9/2022.

Được biết, Khu dân cư xã Đông Lĩnh được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 4445/QĐ-UBND ngày 20/11/2017. Theo quy hoạch được duyệt thì tổng diện tích đất ở là 114.755,4m2 (gồm: Nhà ở chia lô, đất biệt thự, đất NƠXH). Trong đó, diện tích đất NƠXH đã bố trí theo quy hoạch được duyệt là 7.495,8m2 (cao 9-12 tầng) nhưng chưa đảm bảo 20% theo quy định (còn thiếu khoảng 15.455,28m2 đất NƠXH). Dự án được đề xuất điều chỉnh một số lô đất chia lô thành đất NƠXH thấp tầng. Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 114.202m2. Phương án điều chỉnh đã bố trí 22.929,6m2 dành cho NƠXH (chiếm 20,07% diện tích đất ở).

Khu dân cư phường Nam Ngạn được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 559/QĐ-UBND ngày 15/02/2016. Theo quy hoạch được duyệt, diện tích đất nhà ở chia lô là 40.892,3m2, chưa được bố trí 20% quỹ đất xây dựng NƠXH theo quy định (thiếu 8.178,4m2 đất NƠXH). Dự án được đề xuất điều chỉnh lô đất có chức năng là đất hỗn hợp thành đất NƠXH cao tầng dạng chung cư và điều chỉnh lô đất ở liền kề thành đất NƠXH thấp tầng. Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 48.126,3m2. Phương án điều chỉnh đã bố trí 9.625,26m2 dành cho NƠXH (chiếm 20% diện tích đất ở).

Công viên thể thao Đình Hương được UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 12364/QĐ-UBND ngày 19/12/2017. Theo quy hoạch được duyệt, tổng diện tích đất ở gồm đất chia lô liền kề và đất dịch vụ hỗn hợp (chung cư, khách sạn, thương mại…) là 72.864,25m2, chưa được bố trí 20% quỹ đất xây dựng NƠXH theo quy định (thiếu 14.572,8m2 đất NƠXH). Hiện tại, dự án được đề xuất 2 phương án điều chỉnh. Phương án 1: Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 62.808,85m2, bố trí 12.433m2 đất NƠXH (chiếm 19,8% diện tích đất ở) thiếu 161m2; Phương án 2: Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 62.808,85m2, bố trí 12.594m2 đất NƠXH (chiếm 20,0% diện tích đất ở).

Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt hiệu chỉnh tại Quyết định số 2542/QĐ- UBND ngày 13/7/2021. Theo quy hoạch được duyệt, tổng diện tích đất ở là 48.588,3m2 (gồm: đất ở liền kề và đất biệt thự), chưa được bố trí 20% quỹ đất xây dựng NƠXH theo quy định (thiếu 9.717,6m2 đất NƠXH). Hiện tại, dự án được đề xuất 2 phương án điều chỉnh. Phương án 1: Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 48.588,3m2. Phương án điều chỉnh đã bố trí 9.973m2 dành cho NƠXH (chiếm 20% diện tích đất ở); Phương án 2: Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích đất ở liền kề thương mại là 39.592,3m2; đất tái định cư là 22.653,1m2; đất NƠXH là 10.764m2 (chiếm 20% diện tích đất ở).

Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân được UBND thành phố Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định số 20644/QĐ-UBND ngày 22/11/2016. Theo quy hoạch được duyệt, tổng diện tích đất ở là 13.500,15m2 (gồm đất ở chia lô và đất ở biệt thự), chưa được bố trí 20% quỹ đất xây dựng NƠXH theo quy định (thiếu 2.700m2 đất NƠXH). Dự án đang được đề xuất điều chỉnh một số lô đất chia lô thành đất NƠXH thấp tầng. Sau điều chỉnh, tổng diện tích đất ở là 13.500,15m2. Phương án điều chỉnh đã bố trí 2.725,8m2 dành cho NƠXH (chiếm 20% diện tích đất ở).

Gia Bảo

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

Thạch Thành (Thanh Hóa): Công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tháo dỡ cho có lệ?

(PLXD) – Dù đã cam kết tự tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp xong trước ngày 26/10/2023, tuy nhiên đã quá hạn gần 1 tháng nhưng công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại xã Thành Minh (Thạch Thành, Thanh Hóa) chỉ mới tháo dỡ được phần mái ngói và một phần tường nhà.
Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

(PLXD) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.
Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Người dân phản ánh công trình số 32 Nguyễn Hữu Huân vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý

(PLXD) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của 02 gia đình có nhà ở và đang sinh sống ổn định tại địa chỉ số 34B+34C Nguyễn Hữu Huân (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) phản ánh công trình xây dựng liền kề số 32 Nguyễn Hữu Huân có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng chính quyền không xử lý dứt điểm.
Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

(PLXD) – Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

Xem thêm

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

(PLXD) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.
Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

Khánh Hòa: Liên quan đến bài viết “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”, UBND huyện phản hồi thế nào?

(PLXD) - Ngày 13/11/2023, UBND huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) có Công văn số 4163/UBND-TNMT, gửi Sở Thông tin và Truyền thông để trả lời những phản ánh liên quan đến bài viết đăng tải trên Báo điện tử Xây dựng liên quan đến vụ việc “Người dân bức xúc, phản đối quy hoạch sử dụng đất của huyện Vạn Ninh đến năm 2030”.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà: Giám đốc công ty nói mỏ đá của con nguyên Bí thư Huyện ủy làm Chủ tịch HĐQT

(PLXD) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú cho biết, ông không phủ định việc nổ mìn ở mỏ đá gây nứt nhà dân, nhưng cũng chưa xác định đúng nguyên nhân. Đơn vị đã đến nhà dân để lập biên bản và người dân không nhận tiền sửa nhà.
Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

Vụ người dân tố mỏ đá của Công ty Sơn Hiệp Phú nổ mìn làm nứt nhà ở Quảng Nam: Chính quyền xã Quế Hiệp không báo cáo đến huyện

(PLXD) – Chủ tịch UBND xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, Quảng Nam cho biết khi tiếp nhận đơn trình báo của người dân thôn Nghi Sơn về nghi vấn Công ty Cổ phần Sơn Hiệp Phú nổ mìn ở mỏ đá làm nứt nhà đã có ghi nhận hiện trường, tuy nhiên không báo cáo vụ việc đến UBND huyện vì chưa biết chuyện gì.
Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

Phú Bình (Thái Nguyên): Dự án chưa bàn giao đã xuống cấp, chủ đầu tư, nhà thầu nói gì về chất lượng công trình?

(PLXD) – “Chưa xác định rõ là do chất lượng vật liệu, kỹ thuật thi công, thời tiết hay xe tải trọng lớn chạy qua...”, đó là một trong những khẳng định của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Bình (Thái Nguyên) về Dự án Nâng cấp tuyến đường Kha Sơn – Lương Phú đã được Báo điện tử Xây dựng phản ánh về hiện tượng bong tróc, nứt vỡ ở gần 20 điểm.
Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

Trà Vinh: Bắt giám sát công trình trộm 12 tấn sắt

(PLXD) - Ngày 13/11, thông tin từ Công an huyện Duyên Hải, Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đặng Quang Huy (40 tuổi, quê quán khu Giếng Chanh, xã Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, tạm trú tại ấp Mù U, xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải) về hành vi can tội trộm cắp tài sản.

Xem thêm

Phiên bản di động