Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

20/06/2022 20:43

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?
Khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai suốt 10 năm không được triển khai mà đem cho thuê thu tiền.

Ngày 08/06/2020, Báo điện tử Xây dựng cũng đã có bài viết: “Văn Giang (Hưng Yên): “Găm” đất vàng để cho thuê, chính quyền không tổ chức đấu thầu Trung tâm thương mại?” phản ánh việc dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đến nay đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, các hộ dân đã về ở khá đông. Tuy nhiên, khu trung tâm thương mại tại dự án nhằm mục đích phục vụ đời sống người dân nơi đây nhiều năm nay vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Trong bài viết này, chính ông Chu Quốc Hiệu – Chủ tịch UBND huyện Văn Giang thừa nhận: “Dự án này đang rất nhiều người muốn được đầu tư và tỉnh đang lựa chọn. Muốn tổ chức đấu thầu thì nhà đầu tư phải lập dự án trình tỉnh phê duyệt”. Tuy nhiên, suốt 2 năm qua, không hiểu ông Chu Quốc Hiệu đã làm gì chưa, mà dự án vẫn dậm chân tại chỗ? Hơn 2.000m2 đất vàng vẫn đang được cho thuê để sản xuất kinh doanh.

Trước sự “bàng quan” của các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên, ngày 18/02/2022, Báo điện tử Xây dựng đã có Công văn số 26/CV-BXD gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và Chủ tịch UBND huyện Văn Giang hỏi về 3 vấn đề chính: Vì sao chính quyền tỉnh Hưng Yên không triển khai xây dựng khu trung tâm thương mại tại Khu dịch vụ Chiêm Mai? Việc chậm trễ triển khai trách nhiệm thuộc về ai? Việc cho thuê đất trung tâm thương mại để thu tiền có đúng quy định pháp luật? Khi nào chính quyền tỉnh Hưng Yên mới có kế hoạch triển khai xây dựng khu trung tâm thương mại tại Khu dịch vụ Chiêm Mai?

Đến ngày 13/06/2022, tức sau gần 4 tháng Báo điện tử Xây dựng gửi công văn, UBND huyện Văn Giang mới có Văn bản 468/UBND-TNMT phúc đáp. Nội dung công văn của UBND huyện Văn Giang viết: “Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Chiêm Mai được UBND tỉnh giao 74.589m2 tại Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 08/02/2012. Theo quy hoạch, dự án gồm 675 lô đất dịch vụ để giao cho các hộ gia đình có tiêu chuẩn theo quy định và các lô đất quy hoạch công trình công cộng (trong đó có diện tích 2.015m2 quy hoạch xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại… Đến năm 2014, dự án cơ bản hoàn thành phần hạ tầng kỹ thuật và UBND xã thực hiện bàn giao đất cho 675 hộ (Đợt 1 là 654 hộ, đợt 2 là 21 hộ). Riêng 2.015m2 đất quy hoạch khu dịch vụ thương mại chưa thực hiện xây dựng do chưa bố trí được nguồn lực…

Mặt khác, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các quy định khác của pháp luật, việc tiếp nhận chủ trương đầu tư dự án thuộc thẩm quyền cấp tỉnh và việc cho thuê đất làm Trung tâm thương mại không thuộc thẩm quyền của cấp xã, vì vậy trong thời gian tới UBND xã Xuân Quan sẽ có đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét vấn đề nêu trên.

Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, để thực hiện Dự án Trung tâm thương mại cần phải thực hiện việc lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Trong khi chưa lựa chọn được nhà đầu tư, để tận dụng tránh lãng phí, đồng thời ngăn chặn tình trạng biến khu đất trên thành nơi đổ rác, UBND xã đã tạm thời ký hợp đồng cho thuê để người dân sản xuất và kinh doanh hoa cây cảnh (thời gian cho thuê 12 tháng gia hạn một lần”.

Chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được nội dung trả lời của UBND huyện Văn Giang, bởi toàn bộ nội dung công văn của UBND huyện Văn Giang chỉ trích “theo báo cáo của xã Xuân Quan” mà không hề có một ý kiến hay một quan điểm nào của UBND huyện, như đây chỉ là trách nhiệm của UBND xã Xuân Quan chứ UBND huyện Văn Giang không liên quan. Hơn nữa, nội dung trả lời của UBND huyện Văn Giang không hề đi tới trọng tâm các câu hỏi của phóng viên đặt ra, cũng như nội dung người dân muốn biết.

Qua tìm hiểu, chúng tôi có thể khẳng định dự án này đã được từ tỉnh đến huyện phê duyệt đồ án chung, đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 (gồm hạ tầng, phân lô và trung tâm thương mại…) vì vậy đơn vị nào là chủ đầu tư thì phải chịu trách nhiệm hoàn thành dự án theo quy hoạch chi tiết đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến bước hiện nay, chủ đầu tư phải tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư theo quy hoạch được duyệt. Việc chủ đầu tư cho thuê đất để thu tiền là trái pháp luật, bởi đây là đất công của Nhà nước không thể tùy tiện cho thuê bằng bất cứ hình thức nào.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cũng cho biết: “Theo báo cáo của UBND xã Xuân Quan, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dịch vụ Chiêm Mai được UBND tỉnh giao 74.589m2 tại Quyết định số 173/QĐ-UBND ngày 08/02/2012. Đây là nhiệm vụ, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà UBND tỉnh Hưng Yên giao cho UBND xã Xuân Quan, UBND xã có trách nhiệm thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013.

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?
Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội khẳng định: Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý cấp trên và trước nhân dân việc dự án chậm triển khai dự án.

Căn cứ Điều 35 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc lập quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cần phải tiến hành theo nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; được lập từ tổng thể đến chi tiết; sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả; khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, suốt 10 năm qua chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành triển khai dự án xây dựng khu trung tâm thương mại để phục vụ người dân. Điều này đã làm lãng phí nguồn lực, giảm hiệu quả sử dụng đất đai và hiệu quả đầu tư xây dựng của tỉnh Hưng Yên; ảnh hưởng đến quyền lợi, cuộc sống của người dân vùng dự án và gây bức xúc xã hội. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các cơ quan quản lý cấp trên và trước nhân dân về việc chậm trễ triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại đã được UBND tỉnh Hưng Yên giao cho.

Bên cạnh đó, UBND huyện Văn Giang và UBND tỉnh Hưng Yên cũng có trách nhiệm liên quan trong việc giám sát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án, kế hoạch sử dụng đất đúng theo quan điểm chỉ đạo và đúng với quy định của pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cũng khẳng định: “Khu đất dự kiến làm khu thương mại dịch vụ này là “Khu đất vàng” có rất nhiều người muốn đầu tư chứ không phải là không có ai đầu tư. Chủ đầu tư cần phải công khai dự án và thu hút nhà đầu tư quan tâm tới dự án xây dựng khu đất thương mại dịch vụ này và tổ chức đấu thầu theo quy định pháp luật”.

Đối với vấn đề UBND xã Xuân Quan tự ý cho thuê đất trung tâm thương mại để người dân kinh doanh, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Căn cứ theo Khoản 3 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì “Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, việc UBND xã Xuân Quan cho thuê đất dự kiến làm khu trung tâm thương mại dịch vụ là không đúng quy định pháp luật, UBND xã chỉ có thẩm quyền cho thuê đất đối với phần đất thuộc quỹ đất nông nghiệp với mục đích công ích của xã mà trong khi đó phần đất đã được đưa vào dự án quy hoạch dự kiến làm khu trung tâm thương mại dịch vụ là đất nông nghiệp nhưng đã làm trong dự án quy hoạch của tỉnh Hưng Yên, không phải là phần đất thuộc quỹ đất nông nghiệp với mục đích công ích.

Dự án Trung tâm thương mại thuộc Khu dịch vụ Chiêm Mai – Xuân Quan đang được sự quan tâm của cả người dân sinh sống tại khu dịch vụ cũng như vùng lân cận. Theo dự án quy hoạch, khu đất này sẽ được xây dựng Trung tâm thương mại để thuận tiện mua bán kinh doanh, thay đổi diện mạo khu vực của xã Xuân Quan nói riêng của huyện Văn Giang và tỉnh Hưng Yên nói chung. UBND xã Xuân Quan cần phải thực hiện đúng quy hoạch, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư và trình Chủ tịch UBND huyện Văn Giang xin chấp thuận của UBND tỉnh Hưng Yên mới đảm bảo quy định của pháp luật.

Qua việc này, dư luận cũng hoài nghi cả bộ máy chính quyền tỉnh Hưng Yên không hiểu luật hay có “ẩn tình” gì đằng sau? Đây chỉ là một dự án nằm ở tuyến xã nhưng các “quan” từ xã đến tỉnh còn không giải quyết nổi trong suốt 10 năm qua, vậy thử hỏi các vấn đề khác thì người dân và xã hội phải đợi chờ như thế nào?

Nam Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

(PL&XD) – Thời gian qua, dư luận "ầm” lên việc ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam “tranh thủ” chức vụ để giúp doanh nghiệp của vợ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu tại đơn vị mình là lãnh đạo quản lý? Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được thông tin chính thức. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi có hay không việc “bao che” cho những dấu hiệu sai phạm này?
Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

(PL&XD) - Thi công ẩu, nền đường được đắp bằng đủ loại đất đá thải, tiến độ thi công “rùa bò” là một trong những thực trạng gây bức xúc tại công trình Hạ tầng kỹ thuật quy hoạch xây dựng khu CL – M, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Minh Thọ, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định bãi bỏ việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, chấm dứt vai trò của Tập đoàn Indevco tại dự án này. Ngoài ra, ở nhiều dự án khác Indevco cũng để lại tai tiếng, tồn tại và vi phạm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động