Vân Đồn (Quảng Ninh): Thông tin mới về vụ lấn chiếm vịnh Bái Tử Long

24/02/2021 20:19

(PL&XD) - Hiện dự luận đang có những thông tin lo ngại về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông có trụ sở tại xã Đông Xá, huyện Vân Đồn đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn chiếm vịnh Bái Tử Long; UBND huyện Vân Đồn có thông tin chính thức đến dư luận và nhân dân trên địa bàn huyện.
van don quang ninh thong tin moi ve vu lan chiem vinh bai tu long
Công trình xây dựng còn cách bãi cát một con lạch nước sâu.

Cụ thể, ngày 17/02, UBND huyện Vân Đồn nhận được Đơn kiến nghị của các hộ dân khai thác thủy sản (sá sùng) tại bãi cát trên bãi triều ngập mặn tại xã Đông Xá, phản ánh về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông đổ đất lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường biển, trên bãi cát khai thác sá sùng. Ngay sau khi tiếp nhận đơn của công dân, UBND huyện đã thành lập Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chủ trì cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị có liên quan, UBND xã Đông Xá kiểm tra hiện trường.

van don quang ninh thong tin moi ve vu lan chiem vinh bai tu long
UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Công ty này phải khắc phục hậu quả.

Kết quả kiểm tra Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông xây dựng công trình đúng với quy hoạch phân khu phát triển không gian đô thị mới Phương Đông gắn với quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn; tuy nhiên nhà đầu tư không cập nhật báo cáo xin cấp phép các công trình mới phát sinh và giải pháp thi công với diện tích khoảng 16.000m2 bãi triều, cơ quan chức năng của huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông.

Theo đó, xác định hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng công trình khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa có giải pháp thi công gắn mới môi trường, đã để đất đá san nền tràn xuống mép nước, có ảnh hưởng đến môi trường lân cận với mức xử phạt là 100 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông; đồng thời buộc Công ty này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

van don quang ninh thong tin moi ve vu lan chiem vinh bai tu long
Công trình xây dựng phù hợp với quy hoạch bãi tắm công cộng.

Ngày 17/02/2021, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Phương Đông báo cáo giải trình với UBND huyện tại Công văn số 08/PĐ về việc báo cáo giải trình theo nội dung biên bản làm việc ngày 17/02/2021 với nội dung chính như sau: “Sau khi thi công xong tuyến kè, phía ngoài chân kè là lạch cũ, địa hình dòng chảy của lạch lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua lúc triều dâng, tại khu vực này năm 2019 đã từng có trường hợp bị đuối nước... Trước đó ngày 9/02, Công ty đã có Văn bản số 07/PD đề nghị UBND Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên theo phương án đổ đất tạo mặt bằng, không để lồi lõm và tôn cát trả lại nguyên trạng là bãi triều, sau khi hoàn nguyên xong Công ty bàn giao lại phần diện tích trên cho địa phương quản lý với mục đích là đảm bảo an toàn cho người dân.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Vân Đồn thực hiện giãn cách xã hội trên địa 7 xã nội đảo Cái Bầu, hơn 300 công nhân của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông và nhà thầu không về quê, ở lại ăn Tết và làm việc tại công trường nên tuy chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Vân Đồn, Công ty vẫn bố trí để công nhân làm việc tránh tụ tập, tiếp xúc ảnh hưởng đến việc phòng dịch. Công ty đã cho các phương tiện của đơn vị nhà thầu thi công đã đổ đất ra ngoài chân kè với diện tích khoảng 16.000m2”.

Ngày 19/02, UBND xã Đông Xá đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức buổi làm với đại diện các hộ dân, tại buổi làm việc UBND xã Đông Xá thừa ủy quyền của UBND huyện đã thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, phương án khắc phục hậu quả của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông đến các hộ dân. Sau khi được thông tin kết quả xử lý của các cơ quan chức năng, đại diện các hộ dân đồng tình, thống nhất với kết quả xử lý của các cơ quan chức năng của huyện, đồng thời đề nghị Công ty thực hiện đúng các yêu cầu UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông cũng đã cam kết với đại diện các hộ dân sẽ thực hiện đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND huyện.

van don quang ninh thong tin moi ve vu lan chiem vinh bai tu long
Khu vực này nước triều xuống trơ đáy mất vệ sinh môi trường, nước cả thì nhiều vực sâu người từng bị đuối nước (Ảnh tư liệu).

Hiện nay, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông đang thực hiện khắc phục hậu quả, dự kiến trong tháng 2/2021 sẽ hoàn thành việc khắc phục nêu trên. UBND huyện đã giao UBND xã Đông Xá, Phòng Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị có liên quan, đại diện các hộ dân kiểm tra, giám sát việc triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm và các cam kết nêu trên của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông.

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Phương Đông không có ý định chiếm dụng 16.000m2 bãi triều ngập mặn ở xã Đông Xá, đất nay đã có quy hoạch xây dựng bãi tắm công cộng; và công trình này còn cách cù lao cát dưới mực nước triều mà người địa phương gọi lại chương cát Mồi (sá sùng) làm tổ một con lạch nước sâu. Khu vực bãi triều này còn có nhiều ghềnh đá ngầm và vực nước sâu nguy hiểm, từng xảy ra các vụ đuối nước thương tâm cũng cần có giải pháp an toàn.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Đặng Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

su co thung san chung cu can lam ro trach nhiem cua cac ben lien quan

Sự cố thủng sàn chung cư: Cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

(PL&XD) – Sau sự cố thủng sàn chung cư Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) vừa qua khiến 2 người bị thương, dư luận cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan và xử lý hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên PL&XD về vấn đề này, một chuyên gia xây dựng nhận định: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư, đơn vị này đã vi phạm quy định về bảo hành, bảo trì, khai thác và sử dụng công trình xây dựng.
chung cu dreamland bonanza cong ty co phan dau tu bat dong san vinaland noi gi ve dia chi va dia gioi hanh chinh

Chung cư Dreamland Bonanza: Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland nói gì về địa chỉ và địa giới hành chính?

(PL&XD) – Dù được quảng bá là tọa lạc tại số 23 Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) nhưng trên thực tế, dự án Dreamland Bonanza nằm trên địa giới quận Nam Từ Liêm và cả quận Cầu Giấy. Chưa thoả mãn với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Vinaland, cư dân đã căng băng rôn phản đối và gửi thư kiến nghị đến cơ quan chức năng phản ánh về những quyền lợi của mình.
ha noi nguoi dan bat an khi sinh song canh du an khu lien co quan van ho

Hà Nội: Người dân bất an khi sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ

(PL&XD) - Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống cạnh Dự án Khu liên cơ quan Vân Hồ (phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm, bụi bặm bủa vây và tiếng ồn do quá trình thi công xây dựng dự án gây nên. Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà tại số 13 ngõ Bà Triệu đều xuất hiện tình trạng nghiêng, nứt tường nhà, cửa không đóng được…Các hộ dân tại đây đã có ý kiến phản ánh đến chủ đầu tư nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Xem thêm

vu tranh chap lo dat xay dung truong hoc o bac tu liem cuc thi hanh an dan su ha noi ra van ban tam dung thi hanh an co dung phap luat

Vụ tranh chấp lô đất xây dựng trường học ở Bắc Từ Liêm: Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra văn bản tạm dừng thi hành án có đúng pháp luật?

(PL&XD) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có Công văn số 1722/CTHADS ký ngày 23/3/2021, yêu cầu Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm tạm dừng thi hành án trong thời gian giải quyết khiếu nại, khiến trường Newton và Pascal rất bức xúc cho rằng văn bản này không đúng pháp luật.
vi sao cong ty co phan cap nuoc nghe an de nghi phuong an tinh gia nuoc sach voi gia nuoc sinh hoat dan cu mot muc 9700 dongm3

Vì sao Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề nghị phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3?

(PL&XD) – Mới đây, dư luận tỉnh Nghệ An có những tranh luận trái chiều về phương án tính giá nước sạch với giá nước sinh hoạt dân cư một mức 9.700 đồng/m3. Trả lời PL&XD về vấn đề này, Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An cho biết, phương án một giá nước sinh hoạt, hộ dân sẽ có lợi hơn so với 4 mức như hiện nay.
hai phong cay xang cai tao sua chua khong phep tren dia ban xa bac son va trach nhiem cua co quan quan ly

Hải Phòng: Cây xăng cải tạo sửa chữa không phép trên địa bàn xã Bắc Sơn và trách nhiệm của cơ quan quản lý

(PL&XD) -  Sau khi PL&XD có bài viết phản ánh về cửa hàng xăng dầu tại thôn 1, xã Bắc Sơn do Công ty TNHH Thương mại dầu khí quốc tế Việt làm chủ đầu tư xây dựng, sửa chữa cải tạo không phép, ngày 19/3/2021, UBND thành phố Hải Phòng có Văn bản số 1706/UBND-BC về việc xác minh nội dung Báo phản ánh.
sai pham tai khu cong nghiep nhan co lieu co khuat tat ngay tu khau thiet ke thi cong va cach lap du toan

Sai phạm tại Khu công nghiệp Nhân Cơ: Liệu có “Khuất tất” ngay từ khâu thiết kế thi công và cách lập dự toán?

(PL&XD) - Tiếp tục thông tin liên quan đến loạt bài: “Lộ” loạt sai phạm tại dự án Khu công nghiệp Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông trên PL&XD; phóng viên PL&XD chia sẻ thêm những sai phạm tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (Ban Quản lý dự án) theo Kết luận của Kiểm toán Nhà nước khu vực XII.
nhung lum xum moi lien quan den viec tranh chap lo dat tai truong hoc pascal

Những “lùm xùm” mới liên quan đến việc tranh chấp lô đất tại trường học Pascal

(PL&XD) – Suốt hơn hai năm qua các hành vi đổ cát, chặn gạch, cắt điện, dựng lưới sắt B40… tại lô đất TH1 trường TH - THCS Pascal đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học của cả nghìn học sinh tại đây. Tưởng chừng sau phán quyết của phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân Hà Nội ngày 30/11/2020 (trường THCS - THPT Newton được nhận lại trường Pascal) sẽ chấm dứt chuyện này. Tuy nhiên, mới đây Cục Thi hành án dân sự Hà Nội có văn bản tạm dừng thi hành án, khiến những “lùm xùm” quanh vụ việc này chưa có dấu hiệu kết thúc.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động