Vân Đồn (Quảng Ninh): Quy hoạch phân khu Cái Rồng cần hài hòa các lợi ích

03/08/2021 13:15

(PL&XD) - Mới đây, PL&XD đề cập vấn đề: Huyện Vân Đồn quy hoạch chi tiết phân khu Cái Rồng có nhiều ý kiến khác nhau và đã nhận được phản hồi từ Chủ tịch UBND huyện. Từ đó có thể thấy rằng, việc quy hoạch ở đây rất cần có tiếng nói chung để hài hòa các lợi ích.
van don quang ninh quy hoach phan khu cai rong can hai hoa cac loi ich
Bà Lê Thị Na - Chủ tịch UBND xã Đông Xá cho biết: Quy hoạch phân khu Cái Rồng có 3 khu tái định cư với diện tích 29,3ha đáp ứng chỗ ở cho 360 hộ, mà xã chỉ có 150 hộ diện di dời.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 phân khu Cái Rồng, trên đảo Cái Bầu có diện tích lập quy hoạch 190,74ha trên địa bàn xã Đông Xá và thị trấn Cái Rồng. Riêng xã Đông Xá liên quan đến 7/10 thôn, phân khu 1,2 (trong phân khu Cái Rồng) dân cư đông đúc, thôn Đông Thắng có nhiều hộ nằm trong ranh giới quy hoạch nhất.

Bản quy hoạch sử dụng đất tỷ lệ 1/500 phân khu Cái Rồng quỹ đất được phân bổ gồm các hạng mục: Đất công cộng đô thị, đất trường Trung học phổ thông, đất hành chính, cơ quan, đất thương mại dịch vụ du lịch resort, đất hỗn hợp không ở, đất ở, hiện trạng cải tạo, đất tái định cư, đất hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh - công viên - mặt nước, đất bãi cát, bãi tắm, đất giao thông đô thị trong đó có tuyến đường bao biển rộng 58m.

van don quang ninh quy hoach phan khu cai rong can hai hoa cac loi ich
Một góc xã Đông Xá trong quy hoạch phân khu 1,2 - Phân khu Cái Rồng.

Bà Lê Thị Na - Chủ tịch UBND xã Đông Xá cho biết: Việc lập quy hoạch chi tiết phân khu Cái Rồng là rất quan trọng, cần thiết để làm cơ sở quản lý và thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư để triển khai thực hiện các dự án; từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật góp phần phát triển kinh tế - xã hội huyện Vân Đồn.

Công tác lập quy hoạch phân khu Cái Rồng đã thực hiện đúng quy trình dân chủ tập trung, trưng cầu ý kiến nhân dân, công khai minh bạch từng thửa đất, sắp xếp lại đô thị, có tính toán đến việc hạn chế quy hoạch vào đất ở khu dân cư hiện có, ưu tiên quỹ đất tái định cư. Cụ thể, phân khu 1 và phân khu 2 có 150 hộ diện di dời thì quy hoạch mới dành quỹ đất xây dựng 3 khu tái định cư tại xã với diện tích 29,3ha đáp ứng chỗ ở cho 360 hộ.

Chi tiết: Khu tái định cư số I ở thôn Đông Thắng, diện tích 5.379m2 với 63 ô đất, diện tích trung bình mỗi ô đất 80m2, quy hoạch xây nhà cao 5 tầng. Khu tái định cư số II ở thôn Đông Hải, diện tích 10.107m2 với 147 ô đất, diện tích trung bình mỗi ô đất từ 60 - 80m2, quy hoạch xây nhà cao 5 tầng. Khu tái định cư số III ở thôn Đông Hải giáp với thôn Đông Thành, diện tích 130.812m2 với 150 ô đất, diện tích ô đất có các loại 60m2, 80m2, 100m2, 110m2 quy hoạch xây nhà cao 5 tầng.

van don quang ninh quy hoach phan khu cai rong can hai hoa cac loi ich
Ông Đặng Thanh Sơn - Cựu Chủ tịch UBND xã Đông Xá, hưu trí cư trú ở thôn Đông Thắng đồng tình với chủ trương quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư.

Ông Đặng Thanh Sơn - cựu Chủ tịch UBND xã Đông Xá, hưu trí cư trú ở thôn Đông Thắng cho biết, cán bộ lão thành của địa phương đồng tình với chủ trương quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư có trật tự theo hướng đô thị tiên tiến, nhưng quy hoạch phải đạt được tiếng nói chung, đảm bảo bình đẳng các lợi ích Nhà nước và nhân dân. Ông Từ Khải Kim, người có uy tín ở thôn Đông Hải có ý kiến: “Ngay việc nhỏ trong một căn nhà cũng cần ngăn nắp, sắp xếp đâu là chỗ ăn chỗ ở, phòng khách, bếp núc... quy hoạch tách đất ở dạng ô bàn cờ, dành quỹ đất xây dựng công trình phúc lợi, công trình thương mại, văn hóa thể thao cộng đồng, khu dân cư đường sá thông thoáng... là mong mỏi của mọi người dân, song cần tính toán sao cho hợp lý ít xáo trộn đến làng mạc hiện có.

van don quang ninh quy hoach phan khu cai rong can hai hoa cac loi ich
Ông Lương Xuân Dậu - Trưởng thôn Đông Hải cũng đồng tình với việc quy hoạch chi tiết phân khu.

Các ông Lương Xuân Dậu - Trưởng thôn Đông Hải; Phạm Đăng Tiên, Nguyễn Thành Long và bà Phạm Thị Thuận ở thôn Đông Thắng... ai cũng đồng tình với việc quy hoạch chi tiết phân khu tại nơi mình ở, song có đề đạt một số nguyện vọng, tựu chung lại có 3 nội dung mà chính quyền các cấp cần quan tâm: Một là, được tái định cư tại chỗ; hai là, trên một thửa đất có nhiều hộ đã tách khẩu nhưng chưa được tách (bìa đỏ) giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do chờ quy hoạch đã lâu, thời gian chờ đợi đã hơn 10 năm nay, dân cần được phổ biến rõ về đối tượng cấp đất tái định cư; ba là, giá đất thu hồi với giá đất tái định cư phải cân đối, tránh tình trạng người dân di cư đến nơi ở mới, tiền bồi thường thu hồi đất không đủ xây móng nhà, đẩy người dân vào “bĩ cực” vô gia cư.

Quy hoạch sắp xếp lại khu dân cư cũng cần có sự bình đẳng về quyền lợi giữa người dân với người dân. Cụ thể, khi con đường bao biển rộng 58m đi qua hẳn nâng cao giá trị địa tô mặt tiền, thổ đất sinh lợi cao nên chăng dành cho các hoạt động vì lợi ích chung, tránh tình trạng người trong ngõ khuất kẻ trên “đụn vàng”, nước chảy “chỗ trũng”.

Quy hoạch phân khu Cái Rồng là một bước cụ thể hóa các định hướng của đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 266/QĐ-TTg ngày 17/02/2020. Đây là quy hoạch tổng thế phát triển kinh tế - xã hội Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực theo Quyết định số 3693/QĐ–UBND ngày 24/9/2020.

van don quang ninh quy hoach phan khu cai rong can hai hoa cac loi ich
Ông Từ Khải Kim - người có uy tín ở thôn Đông Hải cũng đồng tình với chủ trương của Nhà nước nhưng cần lưu tâm đến lợi ích của người dân.

Các bước quy hoạch được đại đa số người dân đồng tỉnh ủng hộ, có phản ánh lại nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, trên thổ đất này cũng có những khó khăn hệ lụy của tình trạng mua bán đất trái phép từ những năm trước đọng lại. Thứ nữa, xã Đông Xá bán sơn địa, bãi triều dễ khai khẩn, và có nhiều hộ tiếp quản tài sản người Hoa năm 1978 về nước để lại diện tích vườn tược lớn. Có hộ sở hữu tới vài nghìn m2 đất thì nặng lòng với lợi ích cá nhân, đất này xẻ ra phân lô bán nền hẳn lợi nhuận cao, nay quy hoạch đô thị hạn mức đất ở, đất vườn không thể được bồi thường ngang giá thị trường bất động sản được.

Quy hoạch phân khu Cái Rồng tỷ lệ 1/500 là bước cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và UBND tỉnh có Quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, đây là công việc của Nhà nước diễn ra theo Luật Quy hoạch, mọi công dân phải chấp hành. Song, quy hoạch chi tiết cũng cần hài hòa để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng hợp pháp của nhân dân.

Vũ Phong Cầm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi dieu chinh cuc bo quy hoach chi tiet khu vuc bac co nhue chem

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm

(PL&XD) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Quyết định 4305/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm (thuộc địa bàn phường Đức Thắng và phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) tỷ lệ 1/500 tại các ô đất quy hoạch ký hiệu C6-NT1 và D5-NT1 phường Đức Thắng, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Xem thêm

pho thu tuong le van thanh lam chu tich hoi dong tham dinh nhiem vu lap quy hoach vung

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định 1663/QĐ-TTg kiện toàn Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thành lập theo Quyết định 154/QĐ-TTg ngày 22/1/2020. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
hai phong quy hoach giao thong phat trien do thi kinh te xa hoi

Hải Phòng: Quy hoạch giao thông phát triển đô thị, kinh tế - xã hội

(PL&XD) - Thời gian qua, thành phố Hải Phòng huy động các nguồn lực, tập trung đầu tư chỉnh trang, cải tạo đô thị, tạo diện mạo mới cho thành phố. Trong đó, việc phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông đường bộ trong đô thị góp phần kết nối trung tâm thành phố với các quận, huyện và các tỉnh lân cận.
xay dung cong trinh ngam duoi song to lich lieu co kha thi

Xây dựng công trình ngầm dưới sông Tô Lịch, liệu có khả thi?

(PL&XD) – Theo các chuyên gia, xây dựng công trình ngầm là yếu tố cần thiết trong đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các công trình ngầm được khai thác tối đa và đảm bảo sự kết nối giữa phần ngầm và phần nổi, cần quy hoạch tổng thể rõ ràng và tầm nhìn sâu rộng. Tuy nhiên, việc xây dựng các công trình ngầm như cao tốc, bãi đỗ xe… cần được nghiên cứu cẩn trọng, tính toán cụ thể chi tiết từ quy hoạch, nguồn vốn, tác động đến xã hội, mội trường…
quy hoach khong gian ngam do thi

Quy hoạch không gian ngầm đô thị

(PL&XD) - Quá trình đô thị hóa ở Việt Nam đang ngày càng phát triển, dẫn đến hình thành ngày càng nhiều các đô thị trên cả nước. Tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có 850 đô thị, bao gồm 2 đô thị loại đặc biệt đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, 22 đô thị loại I, 31 đô thị loại II, 48 đô thị loại III, 88 đô thị loại IV và 659 đô thị loại V, với tỷ lệ đô thị hóa đạt 39,3%. Sự tập trung dân số tại các đô thị ngày càng tăng dẫn tới sự quá tải cả về hạ tầng đô thị và không gian công cộng, đặc biệt là 2 đô thị lớn, là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vì vậy đã tạo ra các áp lực lớn về hạ tầng đô thị như: nhà ở, giao thông đô thị và không gian công cộng đô thị… Trong khi đó quỹ đất xây dựng đô thị ngày càng cạn kiệt, các không gian xanh, không gian công cộng ngày càng bị thu hẹp. Vì thế, để đáp ứng các nhu cầu đó thì đô thị phải tận dụng cả về chiều cao lẫn chiều sâu của không gian đô thị.
tap doan hung thinh day manh cac goi ho tro giup cac tinh chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh đẩy mạnh các gói hỗ trợ, giúp các tỉnh chống dịch Covid-19

(PL&XD) - Với mong muốn chung tay cùng chính quyền và người dân tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái “bình thường mới” sau giãn cách. Mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã đẩy mạnh công tác hỗ trợ, tiếp sức cho một số tỉnh thành bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động