Vân Đồn (Quảng Ninh): Một dãy phố không “bìa đỏ”

06/07/2021 21:00

(PL&XD) - PL&XD nhận được đơn tập thể của 8 hộ dân cùng một dãy phố thuộc khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, phản ánh: Họ đã xây nhà ở, sinh sống ổn định từ năm 2010 đến nay trên thổ đất không có tranh chấp và nằm trong quy hoạch đất ở, nguyện vọng cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) mà vẫn chưa được cấp.
van don quang ninh mot day pho khong bia do
8 hộ không có “bìa đỏ” đã hình thành một dãy phố khá khang trang, nhà xây cao tầng kiên cố, đường xá đầm bê tông thoáng rộng.

Cụ thể, nguồn gốc khu đất 8 hộ dân này đang ở trước đây là vùng đất trũng ven biển bám theo trục đường xuống cảng cá Cái Rồng. Mặt tiền hai bên đường này có nhà cửa, dân cư sinh sống. Năm 2003, địa phương cho nhân dân tự xây kè chắn sóng, lấn biển, tôn nền lập khu dân cư mới ở đây. Các hộ dân trước cửa nhà có khoảng đất trống ngập mặn, không liên quan đến nhà ai, tự dùng đất đồi hoặc phun cát nới rộng sân vườn, cơi nới nhà cửa và tách khẩu khi con cái dựng vợ gả chồng, đã tự hình thành một dãy phố mới.

Hơn 10 năm, khu đất vượt thổ bãi triều này đã trở thành một cụm dân cư mới khang trang, nhà xây cao tầng kiên cố, đường xá đầm bê tông kẻ ô bàn cờ thoáng rộng, đất đai rành mạch, nhà nào ra nhà ấy không có tranh chấp. Khi ấy, các hộ dân đề nghị UBND thị trấn và huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được địa phương trả lời chờ quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Đồn.

Năm 2014, UBND huyện đã công khai công bố quy hoạch chung huyện Vân Đồn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; UBND tỉnh có thông báo thổ đất mà 8 hộ dân đang ở theo quy hoạch tỷ lệ 1/2000 thì đây là quỹ đất ở hiện trạng.

Khi đã có quy hoạch tổng thể sử dụng đất nói trên, các hộ dân lại gửi đơn xin UBND huyện Vân Đồn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng địa phương vẫn khất với lý do còn chờ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Ngày 6/11/2020, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn có Quyết định số 97/QĐ- KKT về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đô thị mới phía Đông Bắc cảng Cái Rồng. Bản quy hoạch này rành mạch hơn, vị trí đất và nhà ở của 8 hộ dân đang sử dụng là đất ở. Cụ thể, phần đất hiện trạng của người dân được quy hoạch tại lô đất HT01, HT02 bàn giao lại cho UBND huyện quản lý. Các hộ dân lại tiếp tục viết đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng vẫn chưa được cấp.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã gặp ông Đinh Đức Minh - Chủ tịch UBND thị trấn Cái Rồng trao đổi về nguyện vọng của 8 hộ dân nói trên. Ông Minh cho biết: Đây là vụ việc tồn đọng, vì những vướng mắc về quy hoạch nằm ngoài thẩm quyền địa phương. Đất ở đây lại không thuần túy nguồn gốc làng mạc thâm niên, còn có dấu hiệu lấn chiếm đất đai, nhưng ông Trần Duy Tạo (1 trong 8 hộ đứng đơn đề nghị được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì quả quyết: Từ khi khai khẩn, vượt thổ, đất này chưa có cấp chính quyền nào đến nhắc nhở mình vi phạm, hoặc lập biên bản vi phạm hành chính, nên vẫn đinh ninh rằng đất do mình tự tôn tạo mà có, chứ chẳng chiếm dụng của ai.

Phóng viên cũng nhận thấy, 8 hộ dân không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thổ đất đã có quy hoạch đất ở, người dân đã xây dựng nhà ở kiên cố và ăn ở ổn định trên một thập kỷ nay, nhiều hộ “tam đại đồng đường”, tình làng nghĩa xóm.

Hiện nay, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đã rõ ràng, Ban quản lý Khu kinh tế Vân Đồn đã thống nhất với địa phương để nguyên trạng khu dân cư tự xây, là cơ sở để UBND huyện Vân Đồn vận dụng Nghị định 43/2014/NĐ-CP (điểm b khoản 3 Điều 22) quy định: “Trường hợp lấn chiếm đất chưa sử dụng, mà không thuộc quy hoạch sử dụng đất cho mục đích quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, thì UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người sử dụng đất ổn định, không tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Vân Đồn có một dãy phố không “bìa đỏ” cũng là tình trạng bất cập chung của các địa phương toàn quốc, khi mà công tác quản lý đất đai không cân đối với tốc độ đô thị hóa. Nên chăng, huyện Vân Đồn sớm có giải pháp tháo giỡ vướng mắc, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân để người dân “an cư lập nghiệp”, thực hiện nghĩa vụ thuế nhà đất với Nhà nước và sớm thực hiệu mục tiêu nâng cấp thị trấn Cái Rồng lên đô thị loại III.

Bùi Ánh Hồng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.
phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.

Xem thêm

ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

Long An chỉ định nhà đầu tư Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập vì sợ mất thời gian?

(PL&XD) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động