UBND thành phố Thái Bình phản hồi PL&XD về việc Công ty Hà Hoa Hồng sử dụng đất sai mục đích

05/03/2021 15:46

(PL&XD) - Liên quan đến việc Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng sử dụng sai mục đích đất tại dự án đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi, ngày 2/3, UBND thành phố Thái Bình đã có Công văn số 355/UBND-TNMT phản hồi PL&XD.
ubnd thanh pho thai binh phan hoi plxd ve viec cong ty ha hoa hong su dung dat sai muc dich
Trụ sở UBND thành phố Thái Bình.

Vừa qua, PL&XD đã có bài viết: “Thái Bình “bất lực” để Công ty Hà Hoa Hồng “biến” dự án bãi đỗ xe thành nhà cho thuê, mở quán bar?”.

Cụ thể, ngày 28/09/2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 2177/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH xây dựng Hà Hoa Hồng (Công ty Hà Hoa Hồng) thuê tổng diện tích 6.470,7m2 đất ở phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình với mục đích sử dụng để đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Tuy nhiên, sau đó được điều chỉnh quy hoạch, cho nên Công ty Hà Hoa Hồng chỉ còn được với thuê diện tích 3.809,7m2; thời hạn thuê đất đến ngày 09/09/2062; hình thức trả tiền thuê đất là hàng năm. Đến nay, không có bất kỳ điều chỉnh nào về mục đích cho thuê đất, nghĩa là khu đất trên vẫn sử dụng để xây dựng, quản lý, khác thác bãi xe tĩnh kết hợp xe taxi.

Ngày 22/01/2016, Sở Xây dựng Thái Bình cấp Giấy phép xây dựng số 05/GPXD cho Công ty Hà Hoa Hồng. Theo Giấy phép, đơn vị này được phép xây dựng trên tổng diện tích đất là 2.112m2, chiếm 55,47% mật độ xây dựng. Có tổng cộng 8 hạng mục xây dựng, trong đó chiếm diện tích lớn nhất là công trình Showroom dịch vụ và văn phòng điều hành với 2.058m2.

Việc quy hoạch và cấp Giấy phép xây dựng là vậy, tuy nhiên, theo phản ánh thì hiện tại Công ty Hà Hoa Hồng có địa chỉ tại số 26, ngõ 51, đường Ngô Quyền, phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình (Thái Bình) lại không sử dụng đúng mục đích đất được thuê mà thay vào đó đơn vị này đã xây dựng nhiều công trình kiên cố để cho thuê kinh doanh với nhiều dịch vụ khác nhau, thu về nguồn lợi khủng.

Phản hồi về những vấn đề này, ngày 2/3, UBND thành phố Thái Bình đã có Công văn số 355/UBND-TNMT gửi PL&XD.

Theo đó, Công ty Hà Hoa Hồng được UBND tỉnh Thái Bình cho thuê 6.470,7m2 đất tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác bãi đỗ xe tĩnh kết hợp xe taxi tại Quyết định số 2177/QĐ-UBND ngày 29/9/2014 và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BQ449153 ngày 39/9/2014; được Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất số 49/HĐ-TĐ ngày 11/5/2015.

Ngày 06/7/2018, UBND tỉnh có Quyết định số 1654/QĐ-UBND thu hồi 2.661m2 đất của công ty để cho Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Trường Hưng thuê làm bãi đỗ xe tĩnh và kinh doanh thương mại tổ hợp. Như vậy, diện tích đất của Công ty còn lại là 3.809.7m2 và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường ký phụ lục Hợp đồng số 70/PLHĐ/TĐ ngày 14/8/2018.

Trong quá trình xây dựng và sử dụng đất Công ty Hà Hoa Hồng có các vi phạm bị xử lý như sau: Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm tra xác định Công ty đã vi phạm giãn tiến độ thực hiện dự án, giãn tiến độ đầu tư nhưng chưa được sự chấp thuận bằng Văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư; Không thực hiện hoạt động đầu tư theo đúng nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư; Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định số 41/QĐ-XPVPHC ngày 06/10/2017 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 50.000.000 đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra xác định Công ty tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép quy định; Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 13/QĐ-XPVPHC ngày 06/10/2017 xử phạt số tiền 10.000.000 đồng.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra xác định Công ty vi phạm tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê đất thu tiền hàng năm, diện tích 1.317m2; Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 39/QĐ-XPVPHC ngày 18/10/2017 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 30.000.000 đồng.

Đội Thanh tra xây dựng và quản lý trật tự đô thị thành phố và UBND phường Kỳ Bá đã kiểm tra xác định Công ty tổ chức thi công công trình làm hư hỏng hạ tầng kỹ thuật; UBND thành phố ban hành Quyết định số 23/QĐ-XPVPHC ngày 06/8/2018 xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 20.000.000 đồng.

Theo chức năng nhiệm vụ, UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra xử lý các vi phạm của Công ty Hà Hoa Hồng nêu trên.

Mặt khác, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng. Ngày 03/9/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Kết luận kiểm tra số 60/KL-STNMT về việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Hà Hoa Hồng tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình.

Theo đó, đã yêu cầu Công ty thực hiện thanh lý các hợp đồng thuê tài sản và hợp đồng hợp tác với các tổ chức, cá nhân để kinh doanh tổng hợp; đưa phần diện tích nhà, đất vào sử dụng đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh; làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty theo Quyết định.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đôn đốc Công ty Hà Hoa Hồng thực hiện Kết luận số 60/KL-STNMT ngày 03/9/2019 trước khi đề suất điều chỉnh mục tiêu và cấp lại Giấy chứng nhận đầu tư dự án theo Quyết định.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Thân - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Thái Bình cho biết: “Dự án này được tỉnh cho thuê đất từ năm 2014 nhưng đến mãi năm 2017 Công ty Hà Hoa Hồng mới triển khai dự án. Trong quá trình triển khai xây dựng chủ đầu tư cũng để xảy ra vi phạm và cũng bị xử phạt nhiều lần. Liên quan đến việc sử dụng đất của đơn vị này, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có Kết luận kiểm tra số 60/KL-STNMT. Hiện tại, chúng tôi đang đôn đốc chủ đầu tư thực hiện theo đúng kết luận và yêu cầu làm thủ tục điều chỉnh diện tích đất thuê tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được UBND tỉnh cấp cho Công ty theo Quyết định...”.

Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
son tay ha noi chu dau tu nhon luat hay co quan chuc nang lam ngo

Sơn Tây (Hà Nội): Chủ đầu tư “nhờn luật” hay cơ quan chức năng “làm ngơ”?

(PL&XD) - Mặc dù, đã quá thời gian thực hiện biện pháp khắc phục phần vi phạm về đất đai, xây dựng của công trình tại thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (Sơn Tây, Hà Nội). Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư công trình vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm. Đặc biệt, UBND thị xã Sơn Tây chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động