Từ Sơn (Bắc Ninh): Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên đã khắc phục sai phạm?

31/03/2023 14:26

(PL&XD) – Công ty TNHH Môi trường xanh là chủ đầu tư Dự án khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp tại khu nhà ở Bắc Từ Sơn, phường Đồng Nguyên đã được cơ quan chức năng chỉ ra nhiều sai phạm. Sau gần 01 năm kết luận, việc thực hiện và khắc phục hậu quả vi phạm đang được dư luận rất quan tâm.
Từ Sơn (Bắc Ninh): Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên đã khắc phục sai phạm?
Chủ đầu tư Dự án là Công ty TNHH Môi trường xanh bị xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng và buộc hủy hợp đồng, thu hồi nhà ở xã hội đối với các trường hợp ký không đúng đối tượng.

Sai phạm đã được chỉ rõ

Trước đó, ngày 29/4/2022, Sở Xây dựng đã ban hành Kết luận số 146/KL-SXD về việc Kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà ở xã hội tại một số dự án trên địa bàn thành phố Bắc Ninh và thành phố Từ Sơn.

Trong kết luận, Dự án khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp tại khu nhà ở Bắc Từ Sơn, phường Đồng Nguyên do Công ty TNHH Môi trường xanh là chủ đầu tư có nhiều vi phạm như: Chưa trình Sở Xây dựng thẩm định giá bán, bán nhà cho không đúng đối tượng, chưa cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định; chưa xét duyệt đối tượng, chưa ký hợp đồng theo quy định của pháp luật… Tại Kết luận này, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên gồm 2 khối nhà cao 15 tầng nổi, 1 tầng hầm và 1 tầng tum, tổng diện tích sàn khoảng 58.044,6m2, tổng số căn hộ thuộc dự án là 521 căn hộ.

Dự án đã đủ thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định và được Sở Xây dựng thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán tại Văn bản số 461/SXD-QLN ngày 27/4/2017 đối với tòa nhà CT1, trong đó số căn hộ đủ điều kiện để bán là 254 căn hộ, số căn hộ đã ký hợp đồng mua bán là 81/521 căn hộ, số căn hộ còn lại là 173 căn hộ.

Thông báo kết quả thẩm định giá bán, giá cho thuê số 461/SXD-QLN ngày 27/4/2017 của Sở Xây dựng có quy định: “Giá bán bình quân lần đầu đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là: 7.590.000 đồng/m2; Giá bán bình quân lần 2 đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và chi phí bảo trì là: 8.580.000 đồng/m2”.

Theo thông tin về việc mở bán căn hộ tại dự án đã được công bố trên cổng Thông tin điện tử của Sở Xây dựng từ ngày 01/7/2016. Tính đến ngày 15/3/2022, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán với 81 căn hộ với mức giá từ 7.590.000 đồng/m2, đến 8.580.000 đồng/m2; tổng số tiền theo hợp đồng đã ký là 45.681.959.000 đồng, số tiền đã thu là 41.459.771.900 đồng (đạt 91%).

Đáng chú ý, việc Dự án chưa đăng ký hợp đồng theo mẫu là vi phạm khoản 1 Điều 19 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 31/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung. Chính từ vi phạm này dẫn đến Chủ đầu tư có hành vi bắt buộc khách hàng mua thêm phần nội thất ghi trong hợp đồng (gồm: trần thạch cao chống ẩm, hệ thống đường ống và dây điện chờ điều hòa) là không đúng quy định, cũng đã được Đoàn kiểm tra liên ngành chỉ ra.

Theo Kết luận số 146/KL-SXD, đối với 107 hợp đồng đã ký mặc dù đã được kê khai thuế nhưng có hiện tượng kê khai chưa chính xác. Đối với 54 hộ chưa ký hợp đồng, đã thu tiền bằng phiếu thu nhưng không có căn cứ chứng minh đã xuất hóa đơn.

Ngoài ra, đối với 09 hộ kinh doanh tại tầng 1, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn (hoặc mua bán), đã thu tiền bằng phiếu thu, không có căn cứ chứng minh đã xuất hóa đơn. Các phiếu thu tiền nội thất, thu tiền khác cũng không có căn cứ chứng minh đã xuất hóa đơn.

Thực hiện kết luận như thế nào?

Trung tuần giữa tháng 3/2023, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có Báo cáo số 18/BC-SXD gửi UBND tỉnh Bắc Kinh để tổng hợp kết quả thực hiện kết luận kiểm tra.

Theo đó, tại Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên, Sở Xây dựng đã ban hành 03 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm của Chủ đầu tư. Đến nay, Công ty TNHH Môi trường xanh đã chấp hành quyết định xử phạt, nộp đủ 170 triệu đồng.

Đối với lỗi về việc ký hợp đồng không đúng trình tự, thủ tục, đối tượng, điều kiện theo quy định, Công ty đã hủy hợp đồng và thu hồi nhà ở với 02 trường hợp ký hợp đồng không đúng đối tượng.

Đối với 74 trường hợp ký hợp đồng không đảm bảo điều kiện, công ty đã thu hồi được 40 trường hợp; còn 34 trường hợp đang tiếp tục rà soát hồ sơ, những trường hợp nào đủ điều kiện sẽ tiếp tục ký hợp đồng, không đủ điều kiện sẽ kiên quyết thu hồi.

Đối với lỗi không thực hiện báo cáo định kỳ về nhà ở và thị trường bất động sản thì tính từ thời điểm ban hành kết luận đến nay, định kỳ 3 tháng chủ đầu tư đều gửi báo cáo về Sở Xây dựng theo quy định tại Khoản 10 Điều 18 Nghị định số 44/2022/NĐ-CP.

Theo Sở Xây dựng, đối với 09 trường hợp cho thuê tại tầng 1, hiện nay chủ đầu tư đang hoàn thiện phương án khai thác tại tầng 1, trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, làm cơ sở để trình cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng. Sau khi Ban Quản trị được thành lập, chủ đầu tư sẽ bàn giao phần diện tích công cộng, diện tích sử dụng chung theo đúng công năng trong hồ sơ thiết kế được phê duyệt cho cư dân để quản lý, sử dụng theo quy định.

Đối với 54 trường hợp chưa ký hợp đồng, Công ty TNHH Môi trường xanh đã tổ chức rà soát, ký kết hợp đồng được với 17 trường hợp. Các trường hợp còn lại nếu đủ điều kiện sẽ được tiếp tục ký hợp đồng.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, dự án đang trong quá trình thi công xây dựng và hoàn thiện hồ sơ thiết kế. Để việc xác định giá bán nhà được tính đúng, tính đủ chi phí đầu tư xây dựng và các chi phí hợp pháp khác, chủ đầu tư sẽ đưa ra phương án giá và trình thẩm định sau khi công trình hoàn thành giá trị quyết toán (hiện pháp luật về nhà ở không quy định việc thẩm định lại giá bán sau khi đã được thẩm định).

Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, xem xét và xử lý các nội dung liên quan đến các nội dung kết luận về hiện tượng bắt buộc khách hàng phải mua thêm gói nội thất ngoài giá trị hợp đồng được ký kết. Có hiện tượng thu tiền thêm ngoài hợp đồng được ký kết.

Đặc biệt, có hiện tượng kê khai thuế chưa chính xác, không xuất hóa đơn đầy đủ theo quy định của pháp luật về thuế, chưa đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; chưa cung cấp đầy đủ thông tin định kỳ hàng tháng về tình hình giao dịch bất động sản của dự án theo quy định.

Từ Sơn (Bắc Ninh): Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội tại phường Đồng Nguyên đã khắc phục sai phạm?
Dự án khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp Bắc Từ Sơn, tại phường Đồng Nguyên có hiện tượng bắt buộc khách hàng phải mua thêm gói nội thất, thu tiền thêm ngoài hợp đồng.

Thời gian tới đây, người dân rất mong các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bắc Ninh tiếp tục giám sát chặt chẽ việc quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn, đẩy mạnh hơn nữa việc công khai, minh bạch thông tin về các dự án nhà ở xã hội để tổ chức, công dân nắm rõ về quy mô, giá bán được thẩm định, thời gian mở bán, số căn đã bán, số căn còn tồn kho… bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ thổi giá nhà ở xã hội để thu lợi bất chính từ chính sách nhà ở xã hội.

Dư luận rất quan tâm đến việc xử lý các sai phạm tại các dự án nhà ở xã hội tại Bắc Ninh. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền tiếp tục rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, công khai kết quả xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo thực hiện đúng tinh thần tại Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó có nhóm nhiệm vụ rất quan trọng là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Minh Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

Khởi tố vụ án gần 500 căn biệt thự xây trái phép ở Đồng Nai

(PL&XD) - Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ, để tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm tại dự án khu dân cư Tân Thịnh thuộc xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư.
Vụ Giám đốc Công ty bị hành hung khi đi đòi tiền thi công công trình: Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ vụ việc qua Viện Kiểm sát nhân dân

Vụ Giám đốc Công ty bị hành hung khi đi đòi tiền thi công công trình: Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ vụ việc qua Viện Kiểm sát nhân dân

(PL&XD) - Như đã đưa tin vụ việc ông Phạm Cườm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cường Lộc Thịnh có trụ sở tại Đà Nẵng cùng lái xe là ông Nguyễn Hữu Vinh đến công trình dự án chợ Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gặp ông Nguyễn Huy Hải để giải quyết vấn đề còn lại của hợp đồng. Tại đây, ông Cườm và ông Vinh bị hành hung phải đi nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện cơ quan Công an đã xác định vụ việc ẩu đả, đánh nhau tại công trình chợ truyền thống Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có dấu hiệu của hành vi cố ý gây thương tích. Cơ quan điều tra cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc qua Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp.
Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc liên quan đến đầu tư dự án thủy điện Sông Tranh 3 và Sông Tranh 4

Thanh tra Chính phủ sẽ làm việc liên quan đến đầu tư dự án thủy điện Sông Tranh 3 và Sông Tranh 4

(PL&XD) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo đến các đơn vị liên quan về lịch làm việc Đoàn Thanh tra Chính phủ. Theo đó, thời gian làm việc là từ 29/5 đến 31/5, thu thập tài liệu có liên quan về đất đai, khoáng sản, đầu tư công giai đoạn 2016-2021. Đây là lịch làm việc lần thứ 5 của Thanh tra Chính phủ tại tỉnh Quảng Nam.
Tăng cường công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

Tăng cường công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật

(PL&XD) - Thời gian qua, thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, công tác giám sát văn bản quy phạm pháp luật đã được các cơ quan của Quốc hội quan tâm triển khai đồng bộ và đạt kết quả bước đầu tích cực, kịp thời phát hiện, kiến nghị bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung các quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo hoặc không còn phù hợp với thực tiễn, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật.

Xem thêm

Đà Nẵng: Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

Đà Nẵng: Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

(PL&XD) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký văn bản gửi các Sở, ban, ngành phối hợp thực hiện liên quan đến công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (C01) về việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ theo công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an.
Đại Hà (Kiến Thụy): Cần nghiêm túc thực hiện Kết luận Thanh tra

Đại Hà (Kiến Thụy): Cần nghiêm túc thực hiện Kết luận Thanh tra

(PL&XD) – Tại Thông báo số 98/TB-TTrSXD của Sở Xây dựng Hải Phòng (Thanh tra Sở) đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện khắc phục hậu quả, xử lý tồn tại trật tự xây dựng tại Dự án Chợ tổng hợp xã Đại Hà, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng.
Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá

(PL&XD) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ra thông báo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, liên quan đến sai phạm tại một số dự án đầu tư ngoài ngân sách: Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với Công ty Cổ phần Môi trường công nghệ Việt

Vĩnh Phúc: Xử phạt 640 triệu đồng, đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với Công ty Cổ phần Môi trường công nghệ Việt

(PL&XD) - Quá trình làm việc, kiểm tra, xác minh, các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện hàng loạt vi phạm ở Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) của Công ty Cổ phần Môi trường công nghệ Việt, đồng thời kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp khắc phục.
Bình Định: Xử lý 158 ngôi nhà xây dựng lấn chiếm trên núi Suối Trầu

Bình Định: Xử lý 158 ngôi nhà xây dựng lấn chiếm trên núi Suối Trầu

(PL&XD) - Theo báo cáo của Thanh Tra Sở Xây dựng Bình Định, có 158 ngôi nhà xây dựng lấn chiếm đất đai tại tổ 49, khu vực 5, phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn. Nguồn gốc đất của các ngôi nhà này là đất đồi núi các hộ dân tự chiếm đất xây dựng nhà ở trái phép, mua bán, sang nhượng bằng giấy tờ viết tay qua nhiều người dân.
Đắk Nông: Vụ sai phạm cấp 65 sổ đỏ, khởi tố thêm 2 bị can

Đắk Nông: Vụ sai phạm cấp 65 sổ đỏ, khởi tố thêm 2 bị can

(PL&XD) - Liên quan đến sai phạm trong việc cấp 65 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Đắk Som, huyện Đắk G’long, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố thêm 2 bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động