Trở lại vụ việc cán bộ xã Định Hải xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp: Sau khi báo nêu, mọi việc vẫn “im lìm”

09/12/2020 09:41

(PL&XD) - PL&XD ngày 13/9/2020 đã có bài: “Thanh Hóa: Cán bộ xã Định Hải coi thường pháp luật, ngang nhiên xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp”. Nội dung phản ánh hai cán bộ xã này xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp và đất thuộc hành lang đê sông Mã. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng không được xử lý nghiêm túc.
tro lai vu viec can bo xa dinh hai xay nha o kien co tren dat nong nghiep sau khi bao neu moi viec van im lim
Khu nhà ở kiên cố xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp nhận thầu của xã của ông Lê Ngọc Định - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Định Hải.

Hai cán bộ vi phạm là ông Lê Ngọc Định - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và ông Nguyễn Minh Giáo - công chức văn phòng - thống kê xã. Năm 2017, khi đang giữ chức Trưởng Công an xã, ông Lê Ngọc Định đã xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp được giao thầu 5 năm. Tiếp đó, vào khoảng tháng 9/2020, ông Định lại tiến hành sửa chữa, nâng cấp khu nhà bếp tại đây trong sự “ngoảnh mặt làm ngơ” của các cấp chính quyền từ xã đến huyện.

Về cán bộ thống kê Nguyễn Minh Giáo, sau khi “yên vị” với công trình nhà cửa bề thế vi phạm hành lang đê. Ông này đã cho cải tạo, mở rộng thêm để làm địa điểm kinh doanh, bán hàng.

Trước tình hình trên, do sự phản ánh của dư luận và đơn thư công dân. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đã cho tổ chức kiểm tra, xử lý kỷ luật hai cán bộ này bằng hình thức khiển trách.

Cũng về vụ việc này, theo ông Đỗ Minh Hải - Hạt trưởng Hạt Quản lý Đê điều huyện cho biết, Hạt đã gần chục lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm và báo cáo lên trên. Nhưng không thể làm gì hơn vì không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hoặc buộc tháo dỡ.

Trở lại thời gian đầu tháng 9/2020. Trong quá trình làm việc, xác minh vụ việc và ngay sau khi phản ánh trên báo, PV PL&XD đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Yên Định, trao đổi thông tin và đề nghị huyện có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc này. Về phía lãnh đạo UBND huyện cũng đã cho biết sẽ chỉ đạo UBND xã, các phòng chuyên môn kiểm tra, báo cáo cụ thể và xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Với quyết tâm theo đuổi đến cùng vụ việc, qua một thời gian báo nêu nhưng không nhận được phản hồi. PV đã liên lạc, sau đó gửi văn bản về nội dung cần trao đổi và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND huyện. Vào đầu tháng 12 vừa qua, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định. Theo ông Phúc, năm 2019, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ về vụ việc này.

Về trường hợp ông Nguyễn Minh Giáo – công chức văn phòng – thống kê xã: Từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2019, gia đình ông Giáo đã nhận chuyển nhượng tài sản trên đất đấu thầu của ông Lê Ngọc Minh (cùng thôn Duyên Lộc) và tiến hành cải tạo, xây dựng trên công trình vi phạm hành lang và mái đê sông Mã. Việc làm này đã vi phạm Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều năm 2007 “xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều”.

Trường hợp ông Lê Ngọc Định - Trưởng Công an xã (nay giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã – PV): Năm 1995, ông Thư (anh trai ông Định) nhận thầu khoán với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã (khu đất hiện ông Định đang sử dụng làm nhà ở – PV). Sau đó, ông Thư sử dụng 1/2 diện tích và có xây nhà cấp 4. Phần còn lại cho ông Năm và ông Bốn (cùng thôn) sử dụng, nhưng ông Thư vẫn đứng tên nộp sản cho xã.

tro lai vu viec can bo xa dinh hai xay nha o kien co tren dat nong nghiep sau khi bao neu moi viec van im lim
Khu nhà ở, kinh doanh của cán bộ văn phòng – thống kê xã Định Hải Nguyễn Minh Giáo.

Năm 2010, ông Thư cho em trai là ông Định sử dụng nguyên trạng khu đất. Sau đó, ông Định ký với hợp đồng với UBND xã (diện tích 600m2) để cấy lúa, trồng hoa màu, thời hạn đến năm 2013. Tiếp đó, ký tiếp hợp đồng nhận đất thầu ngân sách xã với UBND xã (mục đích sử dụng vẫn cấy lúa, làm màu)… trong quá trình quản lý, sử dụng đất, từ năm 2014 đến 2016, ông Định có xây nhà cấp 4, rộng 58m2 (để quản lý), xây chuồng trại 40m2, sân gạch bát 40m2. Tháng 8/2020, ông Định có sửa chữa nhà cấp 4. Việc xây dựng nhà, sửa nhà của ông Định trên đất thầu ngân sách xã (đất sản xuất nông nghiệp – PV), chưa được phép của cấp có thẩm quyền là vi phạm về Luật Đất đai.

Trước sự việc trên, ngày 24/8/2020, sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, UBND xã đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.000.000 đồng đối với ông Định. Cùng với Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với gia đình ông này.

Cùng với đó, ngày 29/10/2019, UBND huyện đã ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với hai cán bộ này. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng ra thông báo yêu cầu Đảng ủy xã Định Hải “Kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan nhiệm kỳ 2015 -2020; yêu cầu UBND xã kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn xã”.

Như vậy, qua thông tin từ Phó Chủ tịch UBND huyện, có thể khẳng định rằng, vụ việc hai cán bộ xã Định Hải ngang nhiên xây dựng nhà ở, công trình trái phép (dùng làm nơi sinh sống ổn định lâu dài) trên đất nông nghiệp, đất hành lang đê, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, nguyên nhân bắt nguồn từ sự nể nang, thậm chí “bao che” của chính quyền từ xã đến huyện.

Phải nhắc lại cho rõ rằng, tất cả những thông tin mà ông Phó Chủ tịch vừa cung cấp cho báo chí đều là những thông tin “cũ rích”. Việc xử lý kỷ luật “nhẹ tênh” bằng hình thức khiển trách dành cho hai cán bộ này đã diễn ra từ tháng 10/2019 (trước thời điểm Báo điện tử Xây dựng nêu). Đáng quan tâm hơn, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện hầu như chưa có bất cứ động thái kiểm tra, xử lý gì thêm, ngoài hình thức kỷ luật “khiển trách” từ trước. Và tìm cách “câu giờ” trước báo chí bằng những câu nói chung chung “chúng tôi sẽ cho kiểm tra, sẽ yêu cầu xã báo cáo lại để xử lý nghiêm túc”?

Theo chúng tôi, chính bởi cách xử lý “nghiêm túc” như trên đã “tạo điều kiện” cho hai vị cán bộ này trở nên “nhờn” pháp luật. Đặc biệt là ông Định, vào tháng 8/2020 đã ngang nhiên tiếp diễn hành vi vi phạm, dẫn đến UBND xã phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 4.000.000 đồng về việc “xây dựng, sửa nhà trên đất thầu ngân sách xã”.

Trước vụ việc này, câu hỏi mà dư luận thường đặt ra mỗi khi cán bộ vi phạm, một lần nữa lại được nêu lên đó là: “Tại sao người dân vi phạm (trong mọi lĩnh vực, nhất là đất đai) thì bị xử phạt ngay và rất nghiêm khắc. Còn cán bộ, đảng viên thì lại hầu như không bị xử lý gì, hoặc xử lý theo cách chiếu lệ”?

Để đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Yên Định cần nghiêm túc vào cuộc với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, xử lý dứt điểm, không xuê xoa vụ việc xảy ra tại xã Định Hải. Cùng với hình thức kỷ luật phù hợp, thích đáng đối với hai cán bộ, đảng viên Lê Ngọc Định và Nguyễn Minh Giáo cần phải có biện pháp bắt buộc kèm theo, đó là yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng, đúng mục đích sử dụng đất đối với hai trường hợp này.

Vụ việc này, có thể có người cho là không “to”, không quá nghiêm trọng vì chỉ là vi phạm “nhỏ” về lĩnh vực đất đai, xây dựng, không gây “chết người hại của” gì. Nhưng theo chúng tôi, vấn đề ở đây là nếu không giải quyết, xử lý nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, cũng như các quy định về khen thưởng, kỷ luật của Đảng. Người dân sẽ mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Và như vậy, câu hỏi về xử lý vi phạm giữa cán bộ và người dân sẽ còn mãi mang tính thời sự.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cofico bi to giam tien nha thau phu

COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

Bắc Giang: Vì sao chưa hoàn thành quyết toán cho dự án BT cầu Đồng Sơn?

(PL&XD) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ.
duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

Đường sắt Cái Lân - Kép - Yên Viên không nên trót “đâm lao thì phải theo lao”

(PL&XD) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm

khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

Khánh Hòa: Đóng cửa chợ Đầm – Đóng cửa một biểu tượng công trình kiến trúc độc đáo

(PL&XD) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.
quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

Quảng Trị: Chấm dứt nạn khai thác cát trái phép ở Cồn Nổi

(PL&XD) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.
cong ty phu gia thinh khong ban giao so do du an my gia cho nguoi dan

Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ dự án Mỹ Gia cho người dân

(PL&XD) - Theo đơn trình bày của bà Nguyễn Hữu Mỹ Linh (địa chỉ 402/45 Trường Chinh, Đà Nẵng) đại diện một số người dân góp vốn, đặt mua đất nền tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khu đô thị mới Điện Nam, Điện Ngọc (Quảng Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (Công ty Phú Gia Thịnh) làm chủ đầu tư, phản ánh về việc Công ty Phú Gia Thịnh không bàn giao sổ đỏ cho người dân theo thỏa thuận góp vốn đã được ký kết và đề nghị UBND tỉnh thông tin về tình hình triển khai thực hiện các dự án.
long bien ha noi cu dan chung cu hope residences lien tuc keu cuu

Long Biên (Hà Nội): Cư dân chung cư Hope Residences liên tục “kêu cứu”

(PL&XD) – Được giới thiệu là Khu “nhà ở xã hội kiểu mẫu, đáng sống” thế nhưng chỉ sau một thời gian cư dân nhận bàn giao nhà hàng loạt vấn đề phát sinh, mâu thuẫn đã xảy ra tại chung cư Hope Residences (phường Phúc Đồng, quận Long Biên). Những vụ trộm cắp, ẩu đả thường xuyên diễn ra; Không chỉ vậy, Ban quản lý tòa nhà còn cắt nước, ép cư dân phải cam kết đóng các phí không liên quan đến hợp đồng khiến cho cư dân ngày đêm “mất ăn, mất ngủ”.
quang binh cham dut viec rao ban cac san pham tai du an dolce penisola

Quảng Bình: Chấm dứt việc rao bán các sản phẩm tại dự án Dolce Penisola

(PL&XD) – Ngày 7/4, Sở Xây dựng Quảng Bình đã có Thông báo về việc dự án Tổ hợp căn hộ du lịch nghỉ dưỡng Dolce Penisola tại xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) chưa đủ điều kiện huy động vốn. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Onsen Fuji thu hồi ngay các thông tin rao bán các sản phẩm thuộc dự án.
cong ty co phan dau tu va phat trien bat dong san khai hung phan hoi mot so thong tin lien quan den du an sun valley

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Khải Hưng phản hồi một số thông tin liên quan đến Dự án Sun Valley

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Lâm Đồng xuất hiện loạt ông trùm phân lô bán nền kiểu Alibaba”, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản Khải Hưng – Đơn vị tư vấn và môi giới dự án Sun Valley (xã Lộc Quảng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã có công văn phản hồi một số nội dung bài viết.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động