Trở lại vụ việc cán bộ xã Định Hải xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp: Sau khi báo nêu, mọi việc vẫn “im lìm”

09/12/2020 09:41

(PL&XD) - PL&XD ngày 13/9/2020 đã có bài: “Thanh Hóa: Cán bộ xã Định Hải coi thường pháp luật, ngang nhiên xây nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp”. Nội dung phản ánh hai cán bộ xã này xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp và đất thuộc hành lang đê sông Mã. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng không được xử lý nghiêm túc.
tro lai vu viec can bo xa dinh hai xay nha o kien co tren dat nong nghiep sau khi bao neu moi viec van im lim
Khu nhà ở kiên cố xây dựng trên đất sản xuất nông nghiệp nhận thầu của xã của ông Lê Ngọc Định - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Định Hải.

Hai cán bộ vi phạm là ông Lê Ngọc Định - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và ông Nguyễn Minh Giáo - công chức văn phòng - thống kê xã. Năm 2017, khi đang giữ chức Trưởng Công an xã, ông Lê Ngọc Định đã xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp được giao thầu 5 năm. Tiếp đó, vào khoảng tháng 9/2020, ông Định lại tiến hành sửa chữa, nâng cấp khu nhà bếp tại đây trong sự “ngoảnh mặt làm ngơ” của các cấp chính quyền từ xã đến huyện.

Về cán bộ thống kê Nguyễn Minh Giáo, sau khi “yên vị” với công trình nhà cửa bề thế vi phạm hành lang đê. Ông này đã cho cải tạo, mở rộng thêm để làm địa điểm kinh doanh, bán hàng.

Trước tình hình trên, do sự phản ánh của dư luận và đơn thư công dân. Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Định đã cho tổ chức kiểm tra, xử lý kỷ luật hai cán bộ này bằng hình thức khiển trách.

Cũng về vụ việc này, theo ông Đỗ Minh Hải - Hạt trưởng Hạt Quản lý Đê điều huyện cho biết, Hạt đã gần chục lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm và báo cáo lên trên. Nhưng không thể làm gì hơn vì không có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính hoặc buộc tháo dỡ.

Trở lại thời gian đầu tháng 9/2020. Trong quá trình làm việc, xác minh vụ việc và ngay sau khi phản ánh trên báo, PV PL&XD đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Yên Định, trao đổi thông tin và đề nghị huyện có biện pháp kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc này. Về phía lãnh đạo UBND huyện cũng đã cho biết sẽ chỉ đạo UBND xã, các phòng chuyên môn kiểm tra, báo cáo cụ thể và xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật.

Với quyết tâm theo đuổi đến cùng vụ việc, qua một thời gian báo nêu nhưng không nhận được phản hồi. PV đã liên lạc, sau đó gửi văn bản về nội dung cần trao đổi và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND huyện. Vào đầu tháng 12 vừa qua, PV đã có buổi làm việc với ông Hoàng Văn Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định. Theo ông Phúc, năm 2019, sau khi nhận được thông tin phản ánh, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra, làm rõ về vụ việc này.

Về trường hợp ông Nguyễn Minh Giáo – công chức văn phòng – thống kê xã: Từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2019, gia đình ông Giáo đã nhận chuyển nhượng tài sản trên đất đấu thầu của ông Lê Ngọc Minh (cùng thôn Duyên Lộc) và tiến hành cải tạo, xây dựng trên công trình vi phạm hành lang và mái đê sông Mã. Việc làm này đã vi phạm Khoản 2, Điều 23, Luật Đê điều năm 2007 “xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều”.

Trường hợp ông Lê Ngọc Định - Trưởng Công an xã (nay giữ chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã – PV): Năm 1995, ông Thư (anh trai ông Định) nhận thầu khoán với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã (khu đất hiện ông Định đang sử dụng làm nhà ở – PV). Sau đó, ông Thư sử dụng 1/2 diện tích và có xây nhà cấp 4. Phần còn lại cho ông Năm và ông Bốn (cùng thôn) sử dụng, nhưng ông Thư vẫn đứng tên nộp sản cho xã.

tro lai vu viec can bo xa dinh hai xay nha o kien co tren dat nong nghiep sau khi bao neu moi viec van im lim
Khu nhà ở, kinh doanh của cán bộ văn phòng – thống kê xã Định Hải Nguyễn Minh Giáo.

Năm 2010, ông Thư cho em trai là ông Định sử dụng nguyên trạng khu đất. Sau đó, ông Định ký với hợp đồng với UBND xã (diện tích 600m2) để cấy lúa, trồng hoa màu, thời hạn đến năm 2013. Tiếp đó, ký tiếp hợp đồng nhận đất thầu ngân sách xã với UBND xã (mục đích sử dụng vẫn cấy lúa, làm màu)… trong quá trình quản lý, sử dụng đất, từ năm 2014 đến 2016, ông Định có xây nhà cấp 4, rộng 58m2 (để quản lý), xây chuồng trại 40m2, sân gạch bát 40m2. Tháng 8/2020, ông Định có sửa chữa nhà cấp 4. Việc xây dựng nhà, sửa nhà của ông Định trên đất thầu ngân sách xã (đất sản xuất nông nghiệp – PV), chưa được phép của cấp có thẩm quyền là vi phạm về Luật Đất đai.

Trước sự việc trên, ngày 24/8/2020, sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, UBND xã đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.000.000 đồng đối với ông Định. Cùng với Quyết định về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với gia đình ông này.

Cùng với đó, ngày 29/10/2019, UBND huyện đã ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với hai cán bộ này. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng ra thông báo yêu cầu Đảng ủy xã Định Hải “Kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan nhiệm kỳ 2015 -2020; yêu cầu UBND xã kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trên địa bàn xã”.

Như vậy, qua thông tin từ Phó Chủ tịch UBND huyện, có thể khẳng định rằng, vụ việc hai cán bộ xã Định Hải ngang nhiên xây dựng nhà ở, công trình trái phép (dùng làm nơi sinh sống ổn định lâu dài) trên đất nông nghiệp, đất hành lang đê, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đê điều, nguyên nhân bắt nguồn từ sự nể nang, thậm chí “bao che” của chính quyền từ xã đến huyện.

Phải nhắc lại cho rõ rằng, tất cả những thông tin mà ông Phó Chủ tịch vừa cung cấp cho báo chí đều là những thông tin “cũ rích”. Việc xử lý kỷ luật “nhẹ tênh” bằng hình thức khiển trách dành cho hai cán bộ này đã diễn ra từ tháng 10/2019 (trước thời điểm Báo điện tử Xây dựng nêu). Đáng quan tâm hơn, sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện hầu như chưa có bất cứ động thái kiểm tra, xử lý gì thêm, ngoài hình thức kỷ luật “khiển trách” từ trước. Và tìm cách “câu giờ” trước báo chí bằng những câu nói chung chung “chúng tôi sẽ cho kiểm tra, sẽ yêu cầu xã báo cáo lại để xử lý nghiêm túc”?

Theo chúng tôi, chính bởi cách xử lý “nghiêm túc” như trên đã “tạo điều kiện” cho hai vị cán bộ này trở nên “nhờn” pháp luật. Đặc biệt là ông Định, vào tháng 8/2020 đã ngang nhiên tiếp diễn hành vi vi phạm, dẫn đến UBND xã phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 4.000.000 đồng về việc “xây dựng, sửa nhà trên đất thầu ngân sách xã”.

Trước vụ việc này, câu hỏi mà dư luận thường đặt ra mỗi khi cán bộ vi phạm, một lần nữa lại được nêu lên đó là: “Tại sao người dân vi phạm (trong mọi lĩnh vực, nhất là đất đai) thì bị xử phạt ngay và rất nghiêm khắc. Còn cán bộ, đảng viên thì lại hầu như không bị xử lý gì, hoặc xử lý theo cách chiếu lệ”?

Để đảm bảo mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, giữ nghiêm kỷ cương, phép nước. Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Yên Định cần nghiêm túc vào cuộc với tinh thần thẳng thắn và cầu thị, xử lý dứt điểm, không xuê xoa vụ việc xảy ra tại xã Định Hải. Cùng với hình thức kỷ luật phù hợp, thích đáng đối với hai cán bộ, đảng viên Lê Ngọc Định và Nguyễn Minh Giáo cần phải có biện pháp bắt buộc kèm theo, đó là yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm, trả lại nguyên trạng, đúng mục đích sử dụng đất đối với hai trường hợp này.

Vụ việc này, có thể có người cho là không “to”, không quá nghiêm trọng vì chỉ là vi phạm “nhỏ” về lĩnh vực đất đai, xây dựng, không gây “chết người hại của” gì. Nhưng theo chúng tôi, vấn đề ở đây là nếu không giải quyết, xử lý nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, cũng như các quy định về khen thưởng, kỷ luật của Đảng. Người dân sẽ mất niềm tin vào cán bộ, đảng viên và cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Và như vậy, câu hỏi về xử lý vi phạm giữa cán bộ và người dân sẽ còn mãi mang tính thời sự.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Đào Nguyên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.
thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm

ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động