Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

09/11/2022 15:46

(PL&XD) - Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc về những băn khoăn tại hồ sơ mời thầu gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Sau khi nhận được phản hồi, Báo điện tử Xây dựng thấy còn một số băn khoăn cần được phải làm rõ.
tro lai bai bao ve nhung van de trong thinh nguyen thu cua giam doc chi nhanh tong cong ty xay dung so 1 chi nhanh mien bac
Công trường Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (ảnh Lê Lâm)

Ngày 7/11/2022 PL&XD đã có bài viết: “Cần làm rõ những tiêu chí về gói thầu số 5.10 thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1?”. Sau khi đăng tải, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam- CTCP đã gửi cho Báo điện tử Xây dựng Văn bản số 4156/TCTHKVN-LT ngày 25/10/2022 mà trước đó Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP đã gửi cho Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc nhằm giải thích với Báo điện tử Xây dựng những vấn đề mà báo đã nêu.

Sau khi nghiên cứu Văn bản này, chúng tôi thấy Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam- CTCP cần làm rõ những vấn đề như sau:

Thứ nhất, tại Văn bản số 4156/TCTHKVN-LT Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam- CTCP trích dẫn như sau: “Theo quy định của Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022 (hiệu lực từ ngày 15/09/2022) quy định chi tiết về việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia tại Điều 1 khoản 2:

“…Đối với đấu thầu quốc tế, việc lập hồ sơ mời thầu có thể vận dụng quy định tại Thông tư này và các thông tư hướng dẫn đấu thầu mua sắm công theo các Hiệp định Thương mại tự do mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc ký kết trên cơ sở bảo đảm không trái với Luật Đấu thầu và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP”.

Theo chúng tôi được biết, dự án này là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Vậy gói thầu 5.10 thì Việt Nam có liên quan gì tới các Hiệp định thương mại tự do mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên ký kết với các quốc gia khác? Cụ thể với gói thầu này là quốc gia nào và liên quan gì đến gói thầu này? Nếu vấn đề này không thuộc bí mật Nhà nước thì Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP cần phải được làm rõ để các nhà thầu biết để họ không có những thắc mắc.

Cũng tại Công văn số 4156/TCTHKVN-LT mà Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP cho rằng: Tiêu chí trong Hồ sơ mời thầu gói thầu số 5.10 đối với việc áp dụng hợp đồng tương tự tuân thủ hướng dẫn tại Mẫu số 1b hồ sơ mời thầu xây lắp của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT. Theo đó, giá trị hợp đồng tương tự được tính đối với các công việc đặc thù hoặc ở các địa phương mà năng lực của nhà thầu trên địa bàn còn hạn chế, có thể yêu cầu giá trị trong khoảng 40% - 50% giá trị công việc xây lắp của công trình.

Chúng tôi cho rằng: Việc tổ chức mời thầu để đấu thầu nhằm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực về kinh nghiệm, tài chính đối với một dự án có quy mô lớn và phức tạp như gói thầu 5.10 này, đồng thời lại được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố lớn và là nơi tập trung của các nhà thầu đứng đầu đất nước, vậy mà Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP lại áp dụng lựa chọn năng lực nhà thầu đối với các địa phương đặc thù (ở những vùng sâu, vùng xa), ở đó không có những nhà thầu lớn mà năng lực chỉ đáp ứng được khoảng 40% - 50% giá trị công việc xây lắp của công trình để mời thầu. Cách hiểu biết về pháp luật kiểu này có đúng không?

Trong khi các nhà thầu lớn tại thành phố Hồ Chí Minh họ chỉ mong muốn đưa vào hồ sơ mời thầu những tiêu chí đúng với pháp luật, đúng với tình hình thực tế để lựa chọn được những nhà thầu có đủ năng lực thì đây là mong muốn chính đáng và đúng pháp luật.

Thứ hai, tại Văn bản số 4156/TCTHKVN-LT mà Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP trích dẫn: “Theo quy định của Luật Đấu thầu tại Điều 12, khoản 1, Mục e): "e) Thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu tối thiểu là 20 ngày đối với đấu thầu trong nước và 40 ngày đối với đấu thầu quốc tế, kể từ ngày đầu tiên hồ sơ mời thầu được phát hành đến ngày có thời điểm đóng thầu. Nhà thầu phải nộp hồ sơ dự thầu trước thời điểm đóng thầu”.

Cũng tại Văn bản số 4156/TCTHKVN-LT, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP đã khẳng định: “Gói thầu số 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách" được tổ chức đấu thầu quốc tế rộng rãi, không qua mạng…”.

Vậy thì việc trích dẫn các thông tin tại của Luật Đấu thầu tại Điều 12, khoản 1, Mục e) có ý nghĩa gì trong việc giải thích này?

Chúng tôi cho rằng, về thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu, đối với một công trình lớn như gói thầu trên, thì cần một thời gian tối đa để các nhà thầu có thời gian chuẩn bị một cách chu đáo, hạn chế tối đa những phát sinh trong quá trình thực hiện. Chúng tôi tin rằng, những người có kiến thức về xây dựng và các nhà thầu lớn tham gia đấu thầu dự án này sẽ đồng tình với ông Nguyễn Hữu Đức và ý kiến của chúng tôi. Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP cần làm rõ một số vấn đề nêu trên để tránh thắc mắc của nhà thầu.

Ngọc Hân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phú Yên công khai 17 điểm kinh doanh du lịch tự phát

Phú Yên công khai 17 điểm kinh doanh du lịch tự phát

(PL&XD) - UBND huyện Tuy An vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách mà Báo điện tử Xây dựng đã có phản ánh. Đây là một trong 17 điểm kinh doanh du lịch tự phát mà Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông báo công khai danh sách các điểm kinh doanh du lịch tự phát trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Phú Yên: Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà “đắp chiếu” nhiều năm khi nào triển khai?

Phú Yên: Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà “đắp chiếu” nhiều năm khi nào triển khai?

(PL&XD) - Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư được triển khai từ năm 2009 khi xã An Hòa Hải còn là xã An Hải. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa được nhà đầu tư thực hiện dù đã được điều chỉnh quy hoạch từ năm 2021.
Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân

Thạch Thất (Hà Nội): Cần làm rõ việc san lấp, lấn hồ tự nhiên tại xã Tiến Xuân

(PL&XD) - Bạn đọc PL&XD phản ánh tình trạng múc đất đồi, san lấp lấn hồ tự nhiên, hạ cốt nền trái quy định đang diễn ra tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội. Để ngăn chặn tình trạng san lấp đất đai (nếu phản ánh của người dân là đúng) đề nghị cơ quan chức năng sớm có chỉ đạo, xác minh, làm rõ.

Xem thêm

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Chính quyền buông lỏng quản lý khiến vi phạm xây dựng của Công ty Thái Yên không được ngăn chặn?

(PL&XD) – Chưa được giao đất, chưa có bất cứ thủ tục pháp lý nào được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng Công ty Cổ phần Sản xuất Bao bì Thái Yên (Công ty Thái Yên), đóng tại thôn Thái Lai, xã Thái Hòa đã ngang nhiên san lấp trái phép trên diện tích 1.295m2 đất nông nghiệp (trồng lúa) và xây dựng một số công trình trên đó.
Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

Phú Yên: Quán cà phê Canary Garden bị “tuýt còi” dừng hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên đón khách

(PL&XD) – Quán cà phê Canary Garden hoạt động theo mô hình du lịch với giá vé vào cổng 70 nghìn đồng kèm nước uống. Quán cà phê này đã bị UBND huyện Tuy An và UBND xã An Hòa Hải yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh trái phép và vi phạm xây dựng công trình trái phép trên đất bằng trồng cây hàng năm từ ngày 18/1/2023. Tuy nhiên ngày 1/2/2023, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn ghi nhận quán cà phê ngang nhiên bán vé đón khách tham quan, chụp hình.
Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

(PL&XD) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.
Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

(PL&XD) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.
Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

(PL&XD) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cổ chi tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.
Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

(PL&XD) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.
Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

(PL&XD) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.
Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

Xem thêm

Xem phiên bản di động