Tranh chấp hơn 2.100 tỷ tại dự án Mũi Đèn Đỏ, chủ đầu tư liên tục yêu cầu hoãn xét xử

17/11/2021 09:18

(PL&XD) - Sáng 16/11, phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hơn 2.100 tỷ đồng tại dự án Mũi Đèn Đỏ, diễn ra tại Tòa án nhân dân quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh lại tiếp tục bị hoãn vì đại diện chủ đầu tư là Công ty Sài Gòn Penisula tiếp xúc gần với F0.

Đây là lần thứ 3 phiên tòa xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là 29 hộ dân và bị đơn là Công ty Cổ phần Tập đoàn Sài Gòn Penisula (Công ty Sài Gòn Penisula) là chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ bị tạm hoãn.

1604 1
Phiên toà xét xử vụ tranh chấp hơn 2.100 tỷ tại dự án Mũi Đèn Đỏ tiếp tục bị hoãn vì bị đơn tiếp xúc gần với F0.

Trước đó, vụ kiện này được Tòa án nhân dân quận 7 đưa ra xét xử vào cuối tháng 5. Tuy nhiên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa theo đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, để cơ quan này có thời gian nghiên cứu các tài liệu chứng cứ trước khi phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, cũng như đưa thêm người vào tham gia tố tụng.

Đến ngày 15/11, phiên toà được mở lại, thế nhưng phía bị đơn là Công ty Sài Gòn Penisula (chủ đầu tư dự án Mũi Đèn Đỏ) đã đề nghị thay đổi thẩm phán - chủ tọa phiên tòa. Theo bị đơn, Hội đồng xét xử đã tách, nhập vụ án không đảm bảo khách quan. Cụ thể, bị đơn cho rằng, Hội đồng xét xử đã bỏ sót một số người tham gia tố tụng. Trong quá trình xét xử, bị đơn nhận thấy thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi bỏ qua tất cả những yêu cầu của Công ty Sài Gòn Peninsula. Ngoài ra, trong giai đoạn hòa giải vụ tranh chấp này, phía Công ty Sài Gòn Peninsula đã có đơn tố một số cá nhân liên quan trong vụ việc đến Bộ Công an. Do đó, bị đơn đã đề nghị hoãn phiên tòa.

Mặc dù, phía nguyên đơn không đồng ý vì cho rằng bên bị đơn tìm cách kéo dài, cản trở hoạt động xét xử. Tuy nhiên, trước yêu cầu của bị đơn, Hội đồng xét xử đã quyết định hội ý kéo dài. Dự kiến phiên tòa được tiếp tục vào ngày 16/11.

Trong phiên toà ngày 16/11, Hội đồng xét xử đã bác bỏ đề nghị thay đổi Thẩm phán - chủ tọa phiên tòa của Công ty Sài Gòn Peninsula vì không đủ căn cứ. Nguyên do bởi, Hội đồng xét xử xét thấy, bị đơn cho rằng Thẩm phán đã không vô tư, khách quan khi xét xử… nhưng không đưa ra bất cứ bằng chứng gì.

Đồng thời, trong phiên tòa sáng nay, phía bị đơn lại tiếp tục có đơn xin hoãn phiên tòa. Trong đơn, bà Vũ Thị Nhung, ông Lê Quang Hoàng, Vũ Duy Tân (đại diện ủy quyền của Công ty Sài Gòn Penisula) trình bày cả ba có tiếp xúc với F0 khi đến tòa nhà văn phòng Công ty ở quận 1 để họp vào chiều 15/11. Do phải đi test Covid-19 nên xin hoãn tòa.

Tại tòa, người bào chữa của bị đơn cho rằng, nội dung không có mặt tại phiên tòa hôm nay là tình huống bất khả kháng, khách quan. Hơn nữa, ngày hôm qua, ủy quyền các bị đơn đã có mặt tại phiên tòa. Do vậy, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét đề nghị của bị đơn. Tuy nhiên, đại diện các nguyên đơn cho rằng, hiện tại thì cả nước đang thực hiện nguyên tắc 5K. Trong khi đó, bị đơn chưa vào tòa nhà, các giấy tờ không thể hiện ai là F0.

Mặt khác, từ ngày 4/11, theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp có 80% đã tiêm vắc-xin thì F1 có thể đi làm bình thường. Ngoài ra, trước khi vào phiên tòa thì cán bộ y tế sẽ test nhanh Covid-19 đối với tất cả những người vào tham gia xét xử. Do vậy, lý do bị đơn lấy lý do đi xét nghiệm Covid-19 để hoãn phiên tòa là chưa chính đáng. “Tòa đã hoãn 2 lần, bị đơn liên tục lấy ra những lý do không chính đáng để kéo dài thời gian xét xử. Đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử”, đại diện nguyên tranh luận.

1603 2
Các nguyên đơn bức xúc cho rằng phía bị đơn tìm cách kéo dài, cản trở hoạt động xét xử.

Sau thời gian tạm nghỉ để xem xét đề nghị của các bên, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng xét xử 5 ngày, thời gian mở lại phiên xét xử vào ngày 23/11. Hết thời gian này mà bị đơn không cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 thì Hội đồng xét xử tiếp tục xét xử theo đúng quy định.

Trong những năm 2007-2008, nguyên đơn là 29 hộ dân nói trên ký hợp đồng ủy quyền (có công chứng) cho các ông Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Hữu Tài, Nguyễn Văn Mỹ. Nội dung ủy quyền là để những người này thay mặt các nguyên đơn giao dịch với Công ty Sài Gòn Penisula.

Sau đó các ông Hà, Tài, Mỹ đại diện các nguyên đơn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nguyên đơn với Công ty Sài Gòn Penisula. Các nguyên đơn cũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho công ty này.

Theo các nguyên đơn, đến nay Công ty Sài Gòn Penisula vẫn chưa thanh toán tiền chuyển nhượng đất như đã cam kết. Vì vậy họ vẫn đang giữ đất và canh tác trên những phần đất đó.

Từ đó, các nguyên đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán số tiền theo từng hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đó (diện tích từ 1.600m2 đến 18.000m2). Tổng số tiền mà các nguyên đơn đề nghị Công ty Sài Gòn Penisula thanh toán là hơn 2.100 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất do chậm thanh toán).

Thiên Nam

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố

Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Cưỡng chế thu hồi đất tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố

(PLXD) - Sáng 27/9, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố Vĩnh Yên tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 4) đối với 12 hộ không nhận tiền bồi thường giải phóng mặt, không chấp hành quyết định thu hồi đất của Nhà nước theo quy định của pháp luật tại Dự án Công viên vui chơi giải trí thành phố.
Bạc Liêu: Bước chuyển mình trong lập lại trật tự xây dựng

Bạc Liêu: Bước chuyển mình trong lập lại trật tự xây dựng

(PLXD) – Cuối năm 2020, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện hàng loạt sai phạm công tác quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng từ nông thôn đến thành thị thì nay số vụ vi phạm đã giảm. Tuy nhiên làm thế nào để công tác quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng đảm bảo là vấn đề bức bách của địa phương cần có sự đồng lòng của các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh.
Bạc Liêu: Đề nghị cấm Công ty TNHH MTV Minh Cường tham gia đấu thầu

Bạc Liêu: Đề nghị cấm Công ty TNHH MTV Minh Cường tham gia đấu thầu

(PLXD) – Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chính thức công bố kết luận thanh tra đến các cơ quan có liên quan công trình xây dựng tuyến đê đông xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Ngoài việc đề nghị xử lý nhà thầu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đề nghị UBND tỉnh kiểm điểm chủ đầu tư.

Xem thêm

Hà Nội: Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị

Hà Nội: Tiếp tục thí điểm Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị

(PLXD) – Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là tổ chức hành chính trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội có chức năng tham mưu, thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị. Sau 5 năm thực hiện mô hình thí điểm, tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Bắc Ninh: Quán bar vi phạm trật tự xây dựng trên đồi Pháo Thủ liệu có bị “hợp thức hóa”?

Bắc Ninh: Quán bar vi phạm trật tự xây dựng trên đồi Pháo Thủ liệu có bị “hợp thức hóa”?

bar khi chưa được cấp phép xây dựng tại đồi Pháo Thủ, thành phố Bắc Ninh. Sau việc này, dư luận những tưởng quán bar này sẽ bị dỡ bỏ nhưng mới đây, UBND thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị xem xét đề nghị của Công ty TNHH Tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng về điều chỉnh quy hoạch, xem xét cho hoàn thiện hồ sơ cấp phép xây dựng công trình trong khi chờ quy hoạch phân khu...
Phổ Yên (Thái Nguyên): Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra vụ việc cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất kê khai bồi thường gian dối

Phổ Yên (Thái Nguyên): Chuyển cơ quan cảnh sát điều tra vụ việc cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất kê khai bồi thường gian dối

(PLXD) – Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo chuyển cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Phổ Yên, vụ việc người dân tố cáo cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố gian dối trong kê khai bồi thường, giải phóng mặt bằng xảy ra tại Dự án tuyến đường kết nối hai phường Đông Cao - Tân Hương.
Vụ “Chủ công trình nhốt cán bộ kiểm tra”: Đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

Vụ “Chủ công trình nhốt cán bộ kiểm tra”: Đã tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

(PLXD) - Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện gia đình ông Đào Chí Tâm (sinh năm 1989, ngụ khóm 1, Phường 7, Thành phố Bạc Liêu) đã đồng ý ký vào biên bản cam kết tự nguyện tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm và hoàn tất trong ngày 21/9; đồng thời cũng trình bày nguyện vọng của gia đình, đề nghị chính quyền các cấp của thành phố Bạc Liêu hướng dẫn, hỗ trợ để hoàn tất các thủ tục xin phép xây dựng đúng theo quy định.
Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy

Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy

(PLXD) - Sau hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Thúy (SN 1950) đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành Công ty TNHH Điện Thành An (doanh nghiệp chuyên thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng, công nghiệp). Đến nay, Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy hai bản án trên; tuy nhiên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 6, 7 đối với Công ty Điện Thành An đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý.

Xem thêm

Phiên bản di động