Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?

26/06/2022 20:33

(PL&XD) - Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?
Kênh La Khê (Hà Đông) vẫn đang ngổn ngang thời điểm hiện tại.

Nhiều hạng mục thi công dang dở

Để giải bài toán ngập úng, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các công trình tiêu thoát nước. Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 1834/QĐ-UBND ngày 23/2/2013; phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư tại Quyết định số 743/QĐ-UBND ngày 13/2/2019; phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư tại Quyết định số 2548/QĐ-UBND ngày 10/6/2021. Chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Đại diện Chủ đầu tư: Ban duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn). Đây là một trong các dự án trọng điểm của Thành phố. Trạm bơm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ xóa các “điểm đen” ngập úng cho khu vực phía Tây Thủ đô.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng, xây dựng từ năm 2015 và hoàn thành năm 2020, được Thành phố Hà Nội bàn giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ quản lý.

Với 10 tổ máy, công suất 120m3/s, trạm có công suất thoát lũ lớn nhất Hà Nội, có nhiệm vụ tiêu nước cho 6.300 hecta các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông và huyện Hoài Đức; đồng thời hỗ trợ hạ mực nước sông Nhuệ để tiêu cho khu vực Tây Hà Nội.

Kênh nước La Khê nằm trong dự án đầu tư cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực Tây Hà Nội với mức đầu tư hơn 7.460 tỷ đồng, đi qua quận Hà Đông và huyện Hoài Đức. Trên địa bàn quận Hà Đông, kênh đi qua các phường Vạn Phúc, Yết Kiêu, Quang Trung, Hà Cầu, La Khê, Dương Nội và đi qua các xã Đông La, La Phù của huyện Hoài Đức.

Mặc dù vậy, vừa qua, Hà Nội trải qua nhiều trận mưa lớn, công trình "nghìn tỷ" này đã hoàn thành nhưng vẫn chưa hoạt động hiệu quả. Như trận mưa lớn ngày 29/5, chung cư Xuân Mai và khu đô thị Đô Nghĩa cách trạm bơm chỉ một km cũng bị nước bủa vây. Trong khi đó trạm bơm Yên Nghĩa chỉ hoạt động được 3/10 tổ bơm.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng tại dự án, khu vực kênh dẫn nước cho trạm bơm hiện vẫn đang ngổn ngang, thi công dang dở. Tại công trường xây dựng, hàng trăm mét đất bị đào xới nham nhở trong thời gian dài không được xử lý tạo thành các ụ đất cao. Mưa xuống, đất đá sạt tràn xuống lòng sông, chặn ngang dòng chảy khiến lượng nước lưu thông khó khăn.

Bên cạnh đó, xung quanh công trình, nhiều khu vực đã trở thành “điểm nóng” tập kết rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng… trải dài và đổ tràn xuống sông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Một số khu vực bờ kè, người dân đã lấn chiếm "dựng tạm" lều lán, quây tôn phục vụ mục đích kinh doanh, dịch vụ.

Một người dân sinh sống gần công trình cho biết: Trước tôi có thấy máy móc thi công múc đất, xới đất bảo là làm kè. Họ cũng làm được một thời gian, xong giờ lại chất đống để đấy, lâu rồi không thấy làm tiếp.

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?
Đại diện Chủ đầu tư cho biết: Dự án chưa có mặt bằng để tiếp tục thi công, việc cứng hóa toàn bộ kênh La Khê dẫn nước đến trạm bơm không thể hoàn thành trong năm 2022.

Vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng

Được biết, tính đến ngày 1/6/2022, Hội đồng bồi thường hỗ trợ & tái định cư quận Hà Đông đã thẩm tra phương án bồi thường hỗ trợ với diện tích 65.288,3m2 liên quan đến 519 tổ chức, hộ gia đình, số tiền 175,3 tỷ đồng; đã phê duyệt 52.563,1m2 liên quan đến 242 tổ chức, hộ gia đình, số tiền là 72,1 tỷ đồng; đã tổ chức chi trả 30.094,3m2 liên quan đến 149 tổ chức, hộ gia đình, số tiền là 29,9 tỷ đồng.

Hiện nay trên địa bàn quận còn lại diện tích 80.539,8m2 của 133/652 tổ chức và hộ gia đình (phải xác nhận nguồn gốc đất), xây dựng dự thảo phương án thẩm tra, thẩm định và phê duyệt. Phần diện tích này với quy mô tương đối lớn, trải dài trên địa bàn 06 phường (quận Hà Đông), nguồn gốc đất nhiều phức tạp do đó việc xác định nguồn gốc đất, xác định thời điểm phát sinh công trình, quyền sử dụng đất làm căn cứ lập phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư là hết sức khó khăn.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có đất thu hồi cố tình không phối hợp kiểm đếm, UBND quận phải áp dụng biện pháp kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện các hạng mục Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, một cán bộ Ban duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội) cho biết: Việc cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút sẽ không thể hoàn thành trước mùa mưa năm nay. Nước mưa không thể thoát theo hệ thống kênh La Khê về bể hút tại Trạm bơm tiêu nước Tây Hà Nội (trạm bơm Yên Nghĩa). Vì vậy, dù trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện xong, đủ điều kiện để vận hành phục vụ tiêu úng khi có mưa lớn, ngập úng xảy ra cho các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức… nhưng trên thực tế lại không có nước chảy về, không thể hoạt động hết công suất.

Hiện nay, do công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mắc nên Sở không còn mặt bằng để tiếp tục triển khai dự án. Dự kiến, trong tuần sau, UBND quận Hà Đông sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 16 hộ chưa bàn giao mặt bằng dự án đường Ngô Quyền để bàn giao lại diện tích đất cho Ban duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn thi công thực hiện dự án.

Trước những vướng mắc còn tồn tại, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội có những giải pháp kịp thời, cùng các Sở ngành, chính quyền địa phương đẩy nhanh hoàn thiện các hạng mục dự án, góp phần đưa công trình đi vào hoạt động được hiệu quả.

Khánh Hòa – Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

(PL&XD) – Thời gian qua, dư luận "ầm” lên việc ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam “tranh thủ” chức vụ để giúp doanh nghiệp của vợ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu tại đơn vị mình là lãnh đạo quản lý? Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được thông tin chính thức. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi có hay không việc “bao che” cho những dấu hiệu sai phạm này?
Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

(PL&XD) - Thi công ẩu, nền đường được đắp bằng đủ loại đất đá thải, tiến độ thi công “rùa bò” là một trong những thực trạng gây bức xúc tại công trình Hạ tầng kỹ thuật quy hoạch xây dựng khu CL – M, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Minh Thọ, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định bãi bỏ việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, chấm dứt vai trò của Tập đoàn Indevco tại dự án này. Ngoài ra, ở nhiều dự án khác Indevco cũng để lại tai tiếng, tồn tại và vi phạm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động