Trách nhiệm kiểm soát năng lực nhà thầu thiết kế

06/07/2021 22:00

(PL&XD) - Việc kiểm soát năng lực của nhà thầu và người tham gia thiết kế thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn thiết kế thông qua thỏa thuận hợp đồng tư vấn thiết kế.
trach nhiem kiem soat nang luc nha thau thiet ke
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ông Hà Hữu Công (Hà Nội) hỏi, pháp luật hiện hành quy định như thế nào về công tác giám sát thiết kế? Làm sao để kiểm soát được năng lực thực tế của nhà thầu tư vấn thiết kế, bảo đảm đúng người lập, chủ trì công tác thiết kế, dự toán?

Công tác nghiệm thu hồ sơ thẩm tra thiết kế như thế nào? Có thể vận dụng ra thông báo nghiệm thu như nghiệm thu hồ sơ thiết kế được không?

Hồ sơ thẩm tra thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở phải được chủ đầu tư xác nhận trước khi trình cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định. Việc xác nhận này có phải là nghiệm thu không? Nếu là nghiệm thu thì trong trường hợp cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định tiếp tục yêu cầu chỉnh sửa thì chủ đầu tư có cần nghiệm thu lại không, trong trường hợp tư vấn thẩm tra bảo lưu ý kiến (không chỉnh sửa) thì chủ đầu tư có quyền thuê tư vấn thẩm tra khác chỉnh sửa hồ sơ không, kinh phí trong trường hợp này tính như thế nào? Việc nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng thực hiện theo quy định nào?

Việc nhà thầu xây dựng xác định vùng nguy hiểm như thế nào? Trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn giám sát trong việc này?

Việc nhà thầu lập, trình chủ đầu tư chấp thuận các nội dung quy định tại Khoản 3, Điều 13, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP tại thời điểm nào, trước khi khởi công hay trong quá trình thi công (trước khi thực hiện nội dung công việc liên quan), chấp thuận bằng văn bản hay ký chấp thuận trực tiếp vào hồ sơ nhà thầu trình và các nội dung này có thể gộp vào 1 hồ sơ hay mỗi nội dung phải lập riêng thành từng hồ sơ?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Điều 20, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng đã quy định về giám sát tác giả của nhà thầu thiết kế trong thi công xây dựng công trình:

“1. Nhà thầu lập thiết kế xây dựng công trình có trách nhiệm thực hiện giám sát tác giả theo yêu cầu của chủ đầu tư và quy định trong hợp đồng xây dựng.

2. Nội dung thực hiện giám sát tác giả:

a) Giải thích và làm rõ các tài liệu thiết kế công trình khi có yêu cầu của chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình;

b) Phối hợp với chủ đầu tư khi được yêu cầu để giải quyết các vướng mắc, phát sinh về thiết kế trong quá trình thi công xây dựng; điều chỉnh thiết kế phù hợp với thực tế thi công xây dựng công trình, xử lý những bất hợp lý trong thiết kế theo yêu cầu của chủ đầu tư;

c) Thông báo kịp thời cho chủ đầu tư và kiến nghị biện pháp xử lý khi phát hiện việc thi công sai với thiết kế được duyệt của nhà thầu thi công xây dựng;

d) Tham gia nghiệm thu công trình xây dựng khi có yêu cầu của chủ đầu tư. Trường hợp phát hiện hạng mục công trình, công trình xây dựng không đủ điều kiện nghiệm thu phải có ý kiến kịp thời bằng văn bản gửi chủ đầu tư”.

Việc kiểm soát năng lực của nhà thầu và người tham gia thiết kế thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn thiết kế thông qua thỏa thuận hợp đồng tư vấn thiết kế.

Nghiệm thu hồ sơ thẩm tra thiết kế theo thỏa thuận trong hợp đồng

Công việc nghiệm thu hồ sơ thẩm tra thiết kế, nghiệm thu báo cáo kết quả khảo sát xây dựng được thực hiện theo thỏa thuận hợp đồng tư vấn giữa chủ đầu tư và nhà thầu.

Vùng nguy hiểm trong thi công xây dựng công trình được quy định tại Khoản 46, Điều 3, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 1, Điều 1, Luật số 62/2020/QH14 ngày 17/6/2020.

Trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu giám sát thi công xây dựng công trình theo quy định tại Khoản 2, Điều 112 và Điều 122, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Khoản 2, Khoản 3, Điều 115, Luật Xây dựng được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 43, Điều 1, Luật số 62/2020/QH14.

Trước khi thực hiện các công việc nêu tại Khoản 3, Điều 13, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP, nhà thầu thi công xây dựng trình chủ đầu tư để được chấp thuận bằng văn bản; căn cứ điều kiện cụ thể thực hiện công việc, nhà thầu thi công xây dựng có thể trình chủ đầu tư từng công việc hoặc gộp các công việc để chủ đầu tư chấp thuận.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tra cuu thong tin cac du an nha o xa hoi the nao

Tra cứu thông tin các dự án nhà ở xã hội thế nào?

(PL&XD) - Ông Ngô Thế Duy là công nhân viên, đã lập gia đình và đăng ký hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện ông có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhưng không biết thông tin gì về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Duy đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ ông thông tin về vấn đề này (có thể mua ở đâu, giá như thế nào…).
dieu kien nang luc khi xa lam chu dau tu du an

Điều kiện năng lực khi xã làm chủ đầu tư dự án

(PL&XD) - Ông Cao Văn Phương (Quảng Nam) hỏi, bộ máy chuyên môn của chủ đầu tư là cấp xã cần có những điều kiện nào? Công chức địa chính – xây dựng – nông nghiệp và môi trường và một số cán bộ, công chức chuyên môn khác của xã cần những điều kiện gì?

Xem thêm

du an cua tinh co the giao ubnd huyen lam chu dau tu

Dự án của tỉnh có thể giao UBND huyện làm chủ đầu tư?

(PL&XD) - Trong một số trường hợp cụ thể, người quyết định đầu tư có thể giao cơ quan, tổ chức khác làm chủ đầu tư mà không giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công.
dieu kien tham gia goi thau bao tri he thong dien

Điều kiện tham gia gói thầu bảo trì hệ thống điện

(PL&XD) - Công ty ông Dương Cao Sơn tham gia gói thầu bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy phát điện và các thiết bị điện tòa nhà (máy biến áp, máy cắt...). Ông Dương hỏi: Trường hợp chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng thì có cần chứng chỉ năng lực xây dựng không?
yeu cau ve nang luc khi ban quan ly du an lam giam sat thi cong

Yêu cầu về năng lực khi ban quản lý dự án làm giám sát thi công

(PL&XD) – Ông Thanh Hà (Nam Định) có câu hỏi: Khi được chủ đầu tư tiếp tục giao nhiệm vụ và cá nhân tham gia quản lý dự án được tham gia tư vấn giám sát thì ban quản lý dự án khu vực có được thực hiện công tác giám sát không? Ban quản lý dự án khu vực có cần phải có chứng chỉ năng lực tổ chức giám sát hay không?
go vuong quy dinh cap chung chi hanh nghe kien truc

Gỡ vướng quy định cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

(PL&XD) – Thực tế có những kiến trúc sư hành nghề gần 30 năm liên tục, có tổ chức xác nhận, có nhiều tác phẩm được xã hội ghi nhận, đã được cấp chứng chỉ hành nghề nhiều lần nhưng vẫn phải đi dự hội thảo để được chứng minh là hành nghề liên tục, phải đi sát hạch để làm điều kiện cần cho việc cấp lại chứng chỉ hành nghề.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động