
Trả lời chất vấn đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề, không né tránh
05/11/2022 21:04
![]() |
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu kết luận khép lại 2,5 ngày Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn. |
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá: Sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trí tuệ, sôi nổi trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực phụ trách của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Tổng Thanh tra Chính phủ.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội.
Cùng với các Bộ trưởng, Trưởng ngành chịu trách nhiệm trả lời chính, 4 Phó Thủ tướng Chính phủ, 7 Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch Đầu tư, Giao thông Vận tải, Công an, Giáo dục, Y tế, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tham gia trả lời, giải trình, làm rõ thêm các nội dung liên quan.
![]() |
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 05/11. |
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp có 345 lượt Đại biểu Quốc hội đăng ký tham gia chất vấn, trong đó có 149 lượt Đại biểu đã chất vấn và 22 lượt Đại biểu tranh luận.
Kết quả phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy: Các Đại biểu Quốc hội đã nắm chắc tình hình thực tiễn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.
Đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vào chủ đề chất vấn, đi thẳng vào vấn đề và tranh luận thẳng thắn, mang tính xây dựng, trách nhiệm cao.
Nhiều Đại biểu Quốc hội đặt lại câu hỏi tranh luận, đồng thời chỉ ra những hạn chế, yếu kém với mong muốn Chính phủ, các Bộ, ngành, tiếp tục có các giải pháp phù hợp để khắc phục.
Nội dung chất vấn của các vị Đại biểu Quốc hội thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội. Đây chính là sự chia sẻ, đồng hành trong quản lý, điều hành của Chính phủ, các Bộ, ngành, tìm ra các giải pháp, các quyết sách phù hợp, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước.
Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đã trả lời đúng trọng tâm, trực tiếp vào vấn đề được chất vấn, không né tránh, giải trình làm rõ nhiều vấn đề Đại biểu nêu, đồng thời nghiêm túc thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực, đưa ra được các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi trước mắt và lâu dài, cam kết khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.
Quốc hội hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn và thực hiện những điều đã cam kết trước Quốc hội, cử tri, nhân dân cả nước từ những kỳ họp trước, cũng như kỳ họp này.
Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của Đại biểu Quốc hội, ý kiến của cử tri và nhân dân gửi đến các kỳ họp; triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp cần thiết, khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo chuyển biến tích cực đối với những lĩnh vực vừa được chất vấn.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Việc lựa chọn đúng và trúng vấn đề và đổi mới phương pháp chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội, cùng với tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao của người chất vấn và người trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước… đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn. Qua đó, giúp các Đại biểu Quốc hội đánh giá được kết quả thực thi nhiệm vụ của người trả lời chất vấn đối với các quyền hạn được giao.
Với tinh thần dân chủ, công khai, hoạt động chất vấn đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động của bộ máy Nhà nước và người đứng đầu cơ quan Nhà nước, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Trên cơ sở chất vấn của các vị Đại biểu Quốc hội và trả lời của các thành viên Chính phủ và kết luận của từng nhóm vấn đề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứu, chuẩn bị dự thảo Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại phiên bế mạc của kỳ họp này; làm cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện, cũng như việc theo dõi, giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội, các vị Đại biểu Quốc hội và cử tri, nhân dân cả nước.
Cùng chuyên mục


Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Trương Thị Mai làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ninh

Bộ Xây dựng - tỉnh Khánh Hòa: Tăng cường phối hợp thực hiện tiến độ các đồ án quy hoạch

Bà Rịa - Vũng Tàu: Họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam
Xem thêm

Chủ động, tích cực, sáng tạo trong CCHC, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp

Vĩnh Phúc: Tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo Xây dựng theo quyết định mới của Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra Dự án thành phần Mai Sơn - Quốc lộ 45

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà, chúc Tết hộ nghèo, gia đình chính sách tại Nghệ An
Xem thêm
Tin đọc nhiều
-
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Trương Thị Mai làm việc với Tỉnh ủy Quảng Ninh
-
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
-
Tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn
-
Bộ Xây dựng - tỉnh Khánh Hòa: Tăng cường phối hợp thực hiện tiến độ các đồ án quy hoạch
-
Vĩnh Phúc: Tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm tỉnh