Tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề xây dựng thế nào?

04/07/2022 11:08

(PL&XD) – Theo phản ánh của ông Lê Vinh (Quảng Trị), Khoản 1, Điều 99 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định, thông tin năng lực hoạt động xây dựng của tổ chức, cá nhân hoạt động xây dựng đã được cấp chứng chỉ phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử do cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ quản lý và tích hợp trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.
Tra cứu thông tin chứng chỉ hành nghề xây dựng thế nào?
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Ông Vinh đã truy cập website nangluchdxd.gov.vn để kiểm tra chứng chỉ hành nghề của ông B (theo thông tin trên chứng chỉ hành nghề do ông B cung cấp) nhưng không tìm thấy thông tin trên hệ thống. Theo giải thích của ông B, do hệ thống chưa cập nhật thông tin nên không thể tìm thấy.

Ông Vinh hỏi, trong trường hợp có chứng chỉ hành nghề bản cứng mà không có tên trên hệ thống thì có phù hợp không?

Về năng lực hoạt động xây dựng, ông Vinh hỏi, đối với gói thầu tư vấn giám sát lắp đặt trang thiết bị y tế (thuộc dự án có cấu phần xây dựng) thì tổ chức tham gia có bắt buộc phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phạm vi tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị vào công trình theo Mục 6.6, Phụ lục VII Nghị định số 15/2021/NĐ-CP không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điều 95 Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng thì thông tin năng lực của cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ đăng tải trên trang thông tin do cơ quan này quản lý và tích hợp trên trang thông tin đăng tải của Bộ Xây dựng.

Trường hợp ông không tra cứu được thông tin chứng chỉ hành nghề tại các trang thông tin đăng tải nêu trên thì có thể liên hệ với cơ quan cấp chứng chỉ để được hỗ trợ tra cứu hoặc cập nhật thông tin.

Thiết bị y tế đáp ứng điều kiện theo quy định tại Khoản 39, Điều 3 Luật Xây dựng 2014 thì phải được giám sát khi lắp đặt vào công trình, tổ chức giám sát lắp đặt thiết bị phải có chứng chỉ năng lực theo quy định tại Mục 6.6, Phụ lục VII Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 3/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần làm gì khi tăng tổng mức đầu tư do yêu cầu bổ sung hạng mục?

Cần làm gì khi tăng tổng mức đầu tư do yêu cầu bổ sung hạng mục?

(PL&XD) - Dự án đơn vị bà Ngọc Anh (Hà Nội) đang triển khai có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng, đã lập và phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật, đã thi công cơ bản xong. Tuy nhiên, do chủ trương của thị xã yêu cầu bổ sung hạng mục, dẫn đến tổng mức đầu tư tăng trên 15 tỷ đồng.
Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế công trình thủy lợi, đê điều

Điều kiện cấp chứng chỉ thiết kế công trình thủy lợi, đê điều

(PL&XD) - Ông Trương Văn Sơn (Quảng Bình) có bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, nhưng đã tham gia thiết kế công trình thủy lợi, đê điều trên 2 năm, cũng như đáp ứng đủ các điều kiện cấp chứng chỉ khác, vậy ông có được cấp chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng công trình thủy lợi, đê điều hạng III hay không?
Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

Dự kiến nâng mức hỗ trợ nhà ở cho người có công

(PL&XD) - Bộ Xây dựng đã dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về mức hỗ trợ xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ gửi lấy ý kiến góp ý của các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Xem thêm

Chỗ để xe ôtô chung cư có phải sở hữu riêng của chủ đầu tư?

Chỗ để xe ôtô chung cư có phải sở hữu riêng của chủ đầu tư?

(PL&XD) - Trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa khách hàng và chủ đầu tư có điều khoản: “Diện tích chỗ để xe ôtô không thuộc diện tích sở hữu chung của cư dân". Bà Nguyễn Lê Hồng Phương (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, diện tích này mặc định là sở hữu riêng của chủ đầu tư có đúng không? Căn cứ nào để xác định?
Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

(PL&XD) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công có sử dụng vật liệu cát xây dựng để đổ bê tông. Tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy.
Quyền thẩm định thiết kế dự án có hệ thống thiết bị công nghệ

Quyền thẩm định thiết kế dự án có hệ thống thiết bị công nghệ

(PL&XD) - Công trình sử dụng vốn đầu tư công, vốn Nhà nước ngoài đầu tư công, chủ đầu tư có trách nhiệm thẩm định sự phù hợp của thiết kế xây dựng với yêu cầu về dây chuyền và thiết bị công nghệ theo khoản 1, Điều 83 Luật Xây dựng 2014, được sửa đổi, bổ sung tại khoản 25, Điều 1 Luật số 62/2020/QH14.
Dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, xử lý thế nào?

Dự án điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, xử lý thế nào?

(PL&XD) - Trong thiết kế 3 bước, hạng mục công trình đã được các cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật. Trong quá trình thực hiện dự án có phát sinh điều chỉnh thiết kế kỹ thuật, nhưng chủ đầu tư và Ban quản lý dự án yêu cầu tư vấn thiết kế bản vẽ thi công lập thiết kế kỹ thuật điều chỉnh.
Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

Thủ tục gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

(PL&XD) – Chứng chỉ hành nghề giá, sát xây dựng hạng I của ông Trịnh Hoàng Quang vũ (Đà Nẵng) sẽ hết hạn vào tháng 9/2022. Ông Vũ hỏi, thủ tục và trình tự thực hiện gia hạn chứng chỉ hành nghề theo quy định hiện nay như thế nào?

Xem thêm

Xem phiên bản di động