Tổng mức đầu tư xây dựng được điều chỉnh trong trường hợp nào?

10/04/2023 19:56

(PL&XD) - Theo phản ánh của ông Nguyễn Đức Khánh (Sơn La), Khoản 5 Điều 15 Nghị định 10/2021/NĐ-CP quy định, việc điều chỉnh dự toán không vượt dự toán đã phê duyệt nhưng làm thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư xây dựng thì chủ đầu tư tự tổ chức điều chỉnh, phê duyệt, báo cáo người quyết định đầu tư và chịu trách nhiệm về kết quả điều chỉnh.
Tổng mức đầu tư xây dựng được điều chỉnh trong trường hợp nào?
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, ông Khánh chưa thấy có định nghĩa thế nào là "thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư".

Hiện nay có 2 cách hiểu như sau:

Cách hiểu thứ 1: Thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí nghĩa là chuyển giá trị chi phí từ chi phí nọ sang chi phí kia và không được bổ sung cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư.

Cách hiểu thứ 2: Thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí nghĩa là chuyển từ chi phí nọ sang chi phí kia và được bổ sung các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư (ví dụ: Trước khi điều chỉnh dự toán thì chi phí tư vấn đầu tư xây dựng không bao gồm khoản mục chi phí thí nghiệm nén tĩnh, chi phí thẩm định giá thiết bị,... nhưng sau khi điều chỉnh dự toán được bổ sung khoản mục chi phí tư vấn thí nghiệm nén tĩnh, chi phí tư vấn thẩm định giá thiết bị,...).

Ông Khánh đề nghị cơ quan chức năng làm rõ định nghĩa về "thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư" và làm rõ cách hiểu nào là đúng theo quy định của pháp luật.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Nội dung tổng mức đầu tư xây dựng được quy định tại Điều 5 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng.

Theo quy định tại Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, chi phí dự phòng trong tổng mức đầu tư xây dựng bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng, công việc phát sinh và chi phí dự phòng cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án.

Nghị định số 10/2021/NĐ-CP không quy định việc điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng chỉ do thay đổi cơ cấu các khoản mục chi phí trong tổng mức đầu tư.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định số 10/2021/NĐ-CP, tổng mức đầu tư xây dựng đã phê duyệt chỉ được điều chỉnh theo quy định tại Khoản 5 Điều 134 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 và Điểm d Khoản 18 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Đỗ Quang

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Phải báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng, quốc tế từ 1.000 USD trở lên

Phải báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng, quốc tế từ 1.000 USD trở lên

(PLXD) – Theo Thông tư 09/2023/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền. Từ ngày 1-12, giao dịch tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng trở lên và chuyển tiền điện tử quốc tế có từ 1.000 USD thì phải báo cáo với cơ quan phòng chống rửa tiền thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Xem thêm

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023

(PLXD) - Quy định mới về cán bộ, công chức cấp xã; tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng; quy định mới về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2023.
9 lĩnh vực người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

9 lĩnh vực người có chức vụ thuộc Bộ Xây dựng sau khi thôi chức không được thành lập doanh nghiệp

(PLXD) - Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 05/2023/TT-BXD quy định danh mục các lĩnh vực và thời hạn người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức danh, chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã sau khi thôi chức vụ thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng.
Văn bản hợp nhất có được dùng làm căn cứ pháp lý?

Văn bản hợp nhất có được dùng làm căn cứ pháp lý?

(PL&XD) - Ngày 7/9/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản 05/VBHN-BXD hợp nhất Thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bà Nguyễn Thị Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, có được sử dụng văn bản này để làm căn cứ pháp lý khi trích dẫn vào văn bản không? Cách trích dẫn như thế nào là đúng quy định?
Căn cứ xác định tầng cao trung bình của công trình xây dựng

Căn cứ xác định tầng cao trung bình của công trình xây dựng

(PL&XD) - Công ty ông Lê Văn Đức là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2.000 với diện tích 280 ha. Quyết định phê duyệt có các phân khu chức năng, một trong số đó có phân khu chức năng hành chính – dịch vụ tổng hợp quy mô 8 ha, quy định về chiều cao xây dựng công trình trung bình 5 tầng.

Xem thêm

Phiên bản di động