Tọa đàm Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc

28/04/2021 20:35

(PL&XD) – Ngày 28/4, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc quốc gia phối hợp với Chi hội Kiến trúc sư Bộ Xây dựng tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc” nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.
3439 27
Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang đóng góp ý kiến về công tác thi tuyển kiến trúc.

Mở đầu Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã nêu ra 3 vấn đề lớn trong công tác thi tuyển kiến trúc hiện nay. Thứ nhất là công tác thi tuyển kiến trúc đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và một số yếu tố khác.

Vấn đề thứ hai là công tác thi tuyển trong 10 năm qua liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cho tới Hội đồng chấm giải. Vấn đề thứ 3, tác động của thị trường kiến trúc sư nước ngoài tới các cuộc thi kiến trúc tại Việt Nam. Chính vì vậy, các kiến trúc sư trong nước cần nâng cao trình độ để tăng sức cạnh tranh.

Tóm lược về công tác thi tuyển kiến trúc của Viện VIAr trong giai đoạn 2014 – 2021, ThS.KTS. Vũ Đình Thành cho biết, Viện đã tham gia tổng cộng 44 cuộc thi tuyển kiến trúc, gặt hái 25 giải thưởng, bao gồm 14 giải cao nhất.

Trong đó, một số cuộc thi mà VIAr đoạt giải cao là Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam, Bảo tàng Thái Bình, Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, Bảo tàng khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Trung tâm hành chính tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng hay Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Ngoài ra, VIAr cũng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, đặc biệt là 2 cuộc thi quy hoạch hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và nhà ở phòng chống thiên tai. Theo đánh giá của Viện, việc tham gia thi tuyển kiến trúc sẽ yêu cầu các KTS phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đổi lại, các KTS có thể ký kết các hợp đồng, nâng cao kiến thức về kiến trúc và nhận định vị trí của mình trong thị trường tư vấn kiến trúc.

Trong thời gian thảo luận, KTS Nguyễn Tiến Thuận khẳng định, mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng các cuộc thi tuyển kiến trúc là xây dựng một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nói đến vai trò của các cuộc thi kiến trúc đối với sự phát triển của các kiến trúc sư.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ về việc hỗ trợ các địa phương phát triển bản sắc kiến trúc và phát triển kiến trúc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lịch sử.

Bàn về công tác thi tuyển kiến trúc, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang lưu ý vấn đề cải tiến cách thức thi tuyển để thu hút sự tham gia của các KTS giỏi, nâng cao chất lượng của Ban tổ chức cuộc thi, cách chấm giải và các KTS dự thi cũng phải tìm hiểu rõ về hồ sơ dự thi, quy chế cuộc thi. Ngoài ra, KTS Hồ Chí Quang cũng kiến nghị Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng sổ tay tiêu chuẩn tổ chức các cuộc thi kiến trúc.

3441 28
KTS Phạm Thanh Tùng trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia.

Ở phát biểu tiếp theo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng đã nêu ra vấn đề quyền lợi của KTS khi tham gia các cuộc thi, đồng thời đề nghị các KTS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cả tư duy và cách làm việc. Sau đó, các KTS của Viện VIAr còn chia sẻ một số vấn đề liên quan đến công tác thi tuyển kiến trúc như sự kết hợp của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi, quy định về thi tuyển kiến trúc trong Luật Kiến trúc…

Nhân dịp Tọa đàm lần này, KTS Phạm Thanh Tùng đã công bố và trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia, đó là các KTS Tô Thị Vân Anh, Lê Duy Dương, Sầm Mỹ Đức, Nguyễn Quốc Hoàng và Trịnh Tuấn Sơn.

Hữu Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

(PL&XD) - Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc sẽ tổ chức lập các đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện; quy hoạch xây dựng khu chức năng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết); quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu...
Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

(PL&XD) - Liên hoan kiến trúc Marchifest 2022 (lần đầu tiên) với chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên” diễn ra từ ngày 27 đến 29/5/2022 tại Làng Nhỏ - Hồ Láng Nhớt, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây không chỉ là hoạt động chuyên môn của giới kiến trúc sư mà còn hứa hẹn hấp dẫn khách du lịch đến địa phương trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

(PL&XD) – Lợi dụng việc công bố thông tin quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, manh nha đã xuất hiện hiện tượng tự ý điều chỉnh quy hoạch, gây loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế.
Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

(PL&XD) – Liên quan đến dự án đầu tư Công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 phố Trần Phú, Hà Nội. UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các bên liên quan và chủ đầu tư tổ chức thi tuyển để lựa chọn phương án kiến trúc đóng góp cho không gian, cảnh quan khu vực theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Xem thêm

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

(PL&XD) - Đây là nhận định của KTS. Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội về những điểm mới của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(PL&XD) - Cách đây hơn 60 năm (năm 1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Trong đó, Người nhấn mạnh vấn đề tổ chức thực hiện trong xây dựng phải có quy hoạch, đồng bộ, làm từng bước và chú ý cả nội và ngoại thành Hà Nội.
Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

(PL&XD) - Ngày 24/01/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về quy hoạch và phát triển đô thị. Hiện các cơ quan Trung ương và địa phương đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Xem thêm

Xem phiên bản di động