Tọa đàm Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc

28/04/2021 20:35

(PL&XD) – Ngày 28/4, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc quốc gia phối hợp với Chi hội Kiến trúc sư Bộ Xây dựng tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc” nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.
3439 27
Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang đóng góp ý kiến về công tác thi tuyển kiến trúc.

Mở đầu Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã nêu ra 3 vấn đề lớn trong công tác thi tuyển kiến trúc hiện nay. Thứ nhất là công tác thi tuyển kiến trúc đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và một số yếu tố khác.

Vấn đề thứ hai là công tác thi tuyển trong 10 năm qua liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cho tới Hội đồng chấm giải. Vấn đề thứ 3, tác động của thị trường kiến trúc sư nước ngoài tới các cuộc thi kiến trúc tại Việt Nam. Chính vì vậy, các kiến trúc sư trong nước cần nâng cao trình độ để tăng sức cạnh tranh.

Tóm lược về công tác thi tuyển kiến trúc của Viện VIAr trong giai đoạn 2014 – 2021, ThS.KTS. Vũ Đình Thành cho biết, Viện đã tham gia tổng cộng 44 cuộc thi tuyển kiến trúc, gặt hái 25 giải thưởng, bao gồm 14 giải cao nhất.

Trong đó, một số cuộc thi mà VIAr đoạt giải cao là Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam, Bảo tàng Thái Bình, Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, Bảo tàng khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Trung tâm hành chính tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng hay Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Ngoài ra, VIAr cũng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, đặc biệt là 2 cuộc thi quy hoạch hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và nhà ở phòng chống thiên tai. Theo đánh giá của Viện, việc tham gia thi tuyển kiến trúc sẽ yêu cầu các KTS phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đổi lại, các KTS có thể ký kết các hợp đồng, nâng cao kiến thức về kiến trúc và nhận định vị trí của mình trong thị trường tư vấn kiến trúc.

Trong thời gian thảo luận, KTS Nguyễn Tiến Thuận khẳng định, mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng các cuộc thi tuyển kiến trúc là xây dựng một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nói đến vai trò của các cuộc thi kiến trúc đối với sự phát triển của các kiến trúc sư.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ về việc hỗ trợ các địa phương phát triển bản sắc kiến trúc và phát triển kiến trúc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lịch sử.

Bàn về công tác thi tuyển kiến trúc, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang lưu ý vấn đề cải tiến cách thức thi tuyển để thu hút sự tham gia của các KTS giỏi, nâng cao chất lượng của Ban tổ chức cuộc thi, cách chấm giải và các KTS dự thi cũng phải tìm hiểu rõ về hồ sơ dự thi, quy chế cuộc thi. Ngoài ra, KTS Hồ Chí Quang cũng kiến nghị Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng sổ tay tiêu chuẩn tổ chức các cuộc thi kiến trúc.

3441 28
KTS Phạm Thanh Tùng trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia.

Ở phát biểu tiếp theo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng đã nêu ra vấn đề quyền lợi của KTS khi tham gia các cuộc thi, đồng thời đề nghị các KTS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cả tư duy và cách làm việc. Sau đó, các KTS của Viện VIAr còn chia sẻ một số vấn đề liên quan đến công tác thi tuyển kiến trúc như sự kết hợp của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi, quy định về thi tuyển kiến trúc trong Luật Kiến trúc…

Nhân dịp Tọa đàm lần này, KTS Phạm Thanh Tùng đã công bố và trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia, đó là các KTS Tô Thị Vân Anh, Lê Duy Dương, Sầm Mỹ Đức, Nguyễn Quốc Hoàng và Trịnh Tuấn Sơn.

Hữu Mạnh

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Nhiều ý kiến đóng góp về Quy hoạch tổng thể đô thị thông minh tại Khu đô thị mới An Vân Dương, thành phố Huế

Nhiều ý kiến đóng góp về Quy hoạch tổng thể đô thị thông minh tại Khu đô thị mới An Vân Dương, thành phố Huế

(PLXD) – Ngày 20/9, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã tổ chức Hội nghị báo cáo cuối kỳ về sản phẩm cuối cùng của công tác lập quy hoạch tổng thể đô thị thông minh tại Khu đô thị mới An Vân Dương (Thành phố Huế). Đây là một trong những nội dung chính của Hợp phần “Thí điểm lập quy hoạch tổng thể đô thị thông minh” thuộc Dự án “Thành lập trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng”.
Đồng Nai: Gấp rút hoàn thành hồ sơ quy hoạch tỉnh

Đồng Nai: Gấp rút hoàn thành hồ sơ quy hoạch tỉnh

(PLXD) – Liên danh đơn vị tư vấn lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra kịch bản tăng trưởng dân số toàn tỉnh thời kỳ 2021-2030 là 2,3%/năm và đề xuất đến năm 2030 sẽ có 30 đô thị.

Xem thêm

Thành phố Vũng Tàu: Bắc Phước Thắng trở thành đề tài cuộc thi thiết kế đô thị quốc tế lần thứ ba

Thành phố Vũng Tàu: Bắc Phước Thắng trở thành đề tài cuộc thi thiết kế đô thị quốc tế lần thứ ba

(PLXD) - Cuộc thi thiết kế quốc tế lần thứ ba, năm 2023 với chủ đề “Reimagining Cities towards Carbon Neutrality” (Thiết kế đô thị hướng đến trung hòa carbon và phát triển bền vững) đã chọn khu vực Bắc Phước Thắng (thành phố Vũng Tàu) làm đề tài. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực thiết kế, dám sáng tạo, dấn thân vì cộng đồng.
Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh): Hướng tới đô thị sinh thái ven biển

Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh): Hướng tới đô thị sinh thái ven biển

(PLXD) - Mới đây, Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố Hồ Chí Minh cùng UBND huyện Cần Giờ tổ chức Hội thảo “Cần Giờ xanh – Hướng tới đô thị sinh thái ven biển”. Cần Giờ là địa phương duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng phát triển tổng hợp các loại hình kinh tế biển gắn với tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường.
Bắc Kạn: Kêu gọi tài trợ lập quy hoạch 3 khu công nghiệp

Bắc Kạn: Kêu gọi tài trợ lập quy hoạch 3 khu công nghiệp

(PL&XD) - Ngày 25/5/2023, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã chính thức có văn bản kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các mạnh thường quân cùng các tổ chức, cá nhân tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp tỉnh Bắc Kạn.
Kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây – Ô K2-CT1

Kết quả thi tuyển phương án kiến trúc dự án Khu trung tâm đô thị Tây Hồ Tây – Ô K2-CT1

(PL&XD) - Công ty TNHH Phát triển THT đã được UBND Thành phố Hà Nội giao thực hiện dự án Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây tại phường Cổ Nhuế, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm và phường Xuân La quận Tây Hồ tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 6524524427, chứng nhận lần đầu ngày 07/07/2011, chứng nhận điều chỉnh lần 8 ngày 01/04/2022.

Xem thêm

Phiên bản di động