Tọa đàm Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc

28/04/2021 20:35

(PL&XD) – Ngày 28/4, Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc quốc gia phối hợp với Chi hội Kiến trúc sư Bộ Xây dựng tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác thi tuyển kiến trúc” nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4.
3439 27
Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang đóng góp ý kiến về công tác thi tuyển kiến trúc.

Mở đầu Tọa đàm, Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Viện Kiến trúc Quốc gia (VIAr), TS.KTS. Nguyễn Tất Thắng đã nêu ra 3 vấn đề lớn trong công tác thi tuyển kiến trúc hiện nay. Thứ nhất là công tác thi tuyển kiến trúc đang chịu tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, vấn đề bảo vệ môi trường, bản sắc văn hóa và một số yếu tố khác.

Vấn đề thứ hai là công tác thi tuyển trong 10 năm qua liên quan đến nhiều chủ thể khác nhau, từ chủ đầu tư, tư vấn thiết kế cho tới Hội đồng chấm giải. Vấn đề thứ 3, tác động của thị trường kiến trúc sư nước ngoài tới các cuộc thi kiến trúc tại Việt Nam. Chính vì vậy, các kiến trúc sư trong nước cần nâng cao trình độ để tăng sức cạnh tranh.

Tóm lược về công tác thi tuyển kiến trúc của Viện VIAr trong giai đoạn 2014 – 2021, ThS.KTS. Vũ Đình Thành cho biết, Viện đã tham gia tổng cộng 44 cuộc thi tuyển kiến trúc, gặt hái 25 giải thưởng, bao gồm 14 giải cao nhất.

Trong đó, một số cuộc thi mà VIAr đoạt giải cao là Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam, Bảo tàng Thái Bình, Quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc – Lâm Đồng, Bảo tàng khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, Trung tâm hành chính tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng thành phố Đà Nẵng hay Trung tâm Triển lãm quốc gia.

Ngoài ra, VIAr cũng đứng ra tổ chức nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc lớn, đặc biệt là 2 cuộc thi quy hoạch hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng) và nhà ở phòng chống thiên tai. Theo đánh giá của Viện, việc tham gia thi tuyển kiến trúc sẽ yêu cầu các KTS phải hy sinh rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nhưng đổi lại, các KTS có thể ký kết các hợp đồng, nâng cao kiến thức về kiến trúc và nhận định vị trí của mình trong thị trường tư vấn kiến trúc.

Trong thời gian thảo luận, KTS Nguyễn Tiến Thuận khẳng định, mục đích cuối cùng của việc nâng cao chất lượng các cuộc thi tuyển kiến trúc là xây dựng một nền kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng nói đến vai trò của các cuộc thi kiến trúc đối với sự phát triển của các kiến trúc sư.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, KTS Phạm Thanh Tùng đã chia sẻ về việc hỗ trợ các địa phương phát triển bản sắc kiến trúc và phát triển kiến trúc phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lịch sử.

Bàn về công tác thi tuyển kiến trúc, Chủ tịch Chi hội KTS Bộ Xây dựng, KTS Hồ Chí Quang lưu ý vấn đề cải tiến cách thức thi tuyển để thu hút sự tham gia của các KTS giỏi, nâng cao chất lượng của Ban tổ chức cuộc thi, cách chấm giải và các KTS dự thi cũng phải tìm hiểu rõ về hồ sơ dự thi, quy chế cuộc thi. Ngoài ra, KTS Hồ Chí Quang cũng kiến nghị Viện Kiến trúc quốc gia xây dựng sổ tay tiêu chuẩn tổ chức các cuộc thi kiến trúc.

3441 28
KTS Phạm Thanh Tùng trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia.

Ở phát biểu tiếp theo, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng đã nêu ra vấn đề quyền lợi của KTS khi tham gia các cuộc thi, đồng thời đề nghị các KTS nâng cao tính chuyên nghiệp trong cả tư duy và cách làm việc. Sau đó, các KTS của Viện VIAr còn chia sẻ một số vấn đề liên quan đến công tác thi tuyển kiến trúc như sự kết hợp của chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tổ chức các cuộc thi, quy định về thi tuyển kiến trúc trong Luật Kiến trúc…

Nhân dịp Tọa đàm lần này, KTS Phạm Thanh Tùng đã công bố và trao Quyết định công nhận Hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho 5 KTS thuộc Chi hội KTS Viện Kiến trúc Quốc gia, đó là các KTS Tô Thị Vân Anh, Lê Duy Dương, Sầm Mỹ Đức, Nguyễn Quốc Hoàng và Trịnh Tuấn Sơn.

Hữu Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quy hoạch không gian biển: Hướng tới phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Quy hoạch không gian biển: Hướng tới phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PL&XD) – Biển và đại dương là cội nguồn của sự sống trên Trái đất. Trong bối cảnh loài người đang phải đối mặt và nỗ lực ứng phó với những tác động khôn lường của biến đổi khí hậu, biển và đại dương một lần nữa lại chứng tỏ vai trò quan trọng toàn cầu của nó. Để khai thác hiệu quả tiềm năng môi trường biển mang lại, một trong những biện pháp cơ bản để bảo vệ môi trường biển là cần quy hoạch không gian biển để phát triển “kinh tế biển xanh” hướng đến các mục tiêu trong đó có phát triển bền vững.
Cần Thơ: Thị trấn Phong Điền là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái

Cần Thơ: Thị trấn Phong Điền là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Quyết định số 3489/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Theo Quyết định này, thị trấn Phong Điền có diện tích khoảng 813,59ha, dân số khoảng 50.000 người, là đô thị hạt nhân trong vùng đô thị sinh thái Phong Điền.
Sơn La: Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp

Sơn La: Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp

(PL&XD) – UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 1856/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 08/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đến năm 2035 với quy mô lập quy hoạch 1.500ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 10.600 người; dự báo đến năm 2035 khoảng 13.000 người.
Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu

Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu

(PL&XD) – Mới đây, Hội đồng khoa học Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phong với đề tài “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam”.

Xem thêm

Tập đoàn Nam Cường tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng cầu số 1 và số 2 thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương

Tập đoàn Nam Cường tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng cầu số 1 và số 2 thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương

(PL&XD) – Nhằm kết nối giao thông giữa các khu đô thị, trung tâm thành phố Hải Dương với Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc, sáng ngày 20/9/2022, tại Tập đoàn Nam Cường đã diễn ra cuộc thi Tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng công trình cầu số 1 và số 2 bắc qua sông Sặt thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương.
Giới thiệu cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững”

Giới thiệu cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững”

(PL&XD) – Với mong muốn tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong sự nghiệp phát triển bền vững, cùng với cộng đồng quốc tế thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ trong Chương trình nghị sự SDG (Chương trình phát triển bền vững) đến năm 2030 của Liên hợp quốc; Từ việc tổng hợp, chắt lọc, phân tích những kiến thức được nghiên cứu quốc tế mới nhất gắn với việc sử dụng mô hình nghiên cứu điển hình trên thế giới, các tác giả đã xây dựng cuốn sách “Quy hoạch không gian Biển - Mục tiêu phát triển kinh tế biển xanh, bền vững” (Mô hình bờ Tây vịnh Bắc Bộ).
Thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh): Phấn đấu lên đô thị loại IV

Thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh): Phấn đấu lên đô thị loại IV

(PL&XD) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vừa chủ trì cuộc họp về Điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Đầm Hà, quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà, chỉ đạo địa phương mở rộng địa giới hành chính đi đôi với hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí nâng cấp thị trấn huyện lên đô thị loại IV.
Hơn 1.600 đồ án được số hóa trên cổng thông tin quy hoạch

Hơn 1.600 đồ án được số hóa trên cổng thông tin quy hoạch

(PL&XD) – Công tác quy hoạch, kiến trúc, quản lý phát triển đô thị là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm. Đến nay, Bộ Xây dựng phối hợp với địa phương trong công tác số hóa và cập nhật các đồ án quy hoạch, tổng số 1.668 đồ án lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam.
Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2022: Cá tính không gian ở

Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2022: Cá tính không gian ở

(PL&XD) – Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” là cuộc thi do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Tạp chí Kiến trúc cùng với CLB Kiến trúc sư trẻ và các đơn vị tài trợ Tôn POMINA, Quạt trần LuxuryFan, Viglacera phối hợp tổ chức. Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước năm 2022 với chủ đề “Cá tính của không gian ở” nhằm khích lệ các ý tưởng thiết kế sáng tạo trong lĩnh vực Kiến trúc Nhà ở.

Xem thêm

Xem phiên bản di động