Tín dụng bất động sản năm 2021: Tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ

24/02/2021 07:00

(PL&XD) - Trong bối cảnh hiện nay, tuy tín dụng bất động sản vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng theo các chuyên gia phân tích kinh tế - tài chính, năm 2021, tín dụng bất động sản vẫn cần tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ hơn để tránh rủi ro nợ xấu có thể tái tăng...
tin dung bat dong san nam 2021 tiep tuc duoc kiem soat chat che
Theo các chuyên gia, cần thận trọng trong việc đẩy vốn cho vay ở lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro nợ xấu gia tăng (Nguồn: Internet).

Mặc khó khăn, tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng

Năm 2020 đánh dấu nhiều khó khăn với kinh tế thế giới và Việt Nam do chịu tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dự báo kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021 đều rất lạc quan bất chấp tình hình dịch bệnh còn tiếp tục diễn biến khó lường. Tăng trưởng kinh tế thế giới có thể lên tới 4% sau khi đã sụt giảm 4,3% năm 2020 còn Việt Nam thậm chí tăng trưởng từ 6 - 8% trong năm 2021…

Theo Bộ Xây dựng, tín dụng ngân hàng cho vay bất động sản theo thống kê vẫn tăng trong quý IV/2020 cho thấy thị trường vẫn tăng trưởng, không có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư đột biến khác. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề xuất lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được cho vay trung dài hạn được quy định tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 22/2019/TT-NHNN về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng. Do đó, từ đầu năm 2020 đến hết 30/9/2020, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm từ 45% trước đó xuống mức 40%. Thực tế, quy định mới về việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nhu cầu tín dụng nói chung suy giảm do dịch Covid-19, nhưng tín dụng bất động sản vẫn giữ được sự tăng trưởng.

Qua khảo sát một số ngân hàng thì thấy, hiện nay nhiều ngân hàng cũng bắt đầu hạ lãi suất cho vay mua nhà. Tại Ngân hàng VPBank (từ 5,9%/năm trong 3 tháng đầu tiên, 7,9%/năm trong 6 tháng hoặc 8,9%/năm trong 12 tháng đầu tiên); Ngân hàng BIDV (từ 7,6%/năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc 9,2%/năm trong 36 tháng đầu tiên); Ngân hàng Vietcombank (từ 6,79%/năm, cố định trong 6 hoặc 12 tháng đầu); Thậm chí, mức lãi suất cho vay mua nhà tại Ngân hàng OCB còn xuống dưới 5%/năm (mức lãi vay mua nhà dự án 4,99%/năm được Ngân hàng OCB áp dụng trong 3 tháng đầu với khách hàng có khoản vay từ 48 tháng trở lên; những trường hợp khác được vay lãi suất 7,99%/năm trong 6 tháng đầu).

Nhìn chung, so với thời điểm cuối 2019, lãi suất cho vay mua nhà cố định năm đầu tiên đã thấp hơn và theo các chuyên gia ngân hàng thì thời điểm hiện nay đang có xu hướng giảm về vùng thấp nhất 10 năm trở lại đây.

Cần thiết kiểm soát tín dụng bất động sản

Đề cập đến kiểm soát tín dụng cho vay bất động sản trong năm 2020 và năm 2021, đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngay từ đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Tại Chỉ thị số 01, 02 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm ngành Ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng; yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản...

Riêng đối với bất động sản, Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hạn chế và kiểm soát chặt chẽ mức độ tập trung tín dụng vào lĩnh vực bất động sản; đặc biệt là đầu tư, kinh doanh bất động sản, các dự án có quy mô lớn, phân khúc cao cấp, biệt thự, nghỉ dưỡng. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tổ chức tín dụng không thực hiện cấp tín dụng đối với các nhu cầu vay vốn để đầu cơ hoặc triển khai thực hiện các dự án tiềm ẩn rủi ro cao. Các ngân hàng tập trung nguồn vốn tín dụng đầu tư vào các dự án có hiệu quả cao, dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu người dân...

Có thể thấy, kinh doanh bất động sản là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được Chính phủ chỉ đạo cần kiểm soát chặt chẽ. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có nhiều văn bản cảnh báo các ngân hàng thương mại rà soát, tăng cường kiểm tra đối với hoạt động mua, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến kinh doanh bất động sản. Trong quá trình thực hiện, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Đồng quan điểm trên, TS. Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, để tránh thực trạng tín dụng bất động sản tăng cao như thời kỳ 2008 - 2009 để lại bài học nợ xấu mà ngành Ngân hàng vẫn đang xử lý thì việc kiểm soát chặt tín dụng bất động sản là cần thiết.

Theo đó, tín dụng ngân hàng nên hướng vào nhu cầu thực là người vay mua nhà, thay vì tín dụng bất động sản đầu tư, kinh doanh hay đẩy mạnh vốn cho chủ đầu tư dự án; thận trọng trong việc đẩy vốn cho vay ở lĩnh vực bất động sản để hạn chế rủi ro nợ xấu gia tăng, nhất là trước bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay…

 

Linh Đan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi nguoi dan mac ket trong nhung chung cu cu cho sap

Hà Nội: Người dân mắc kẹt trong những chung cư cũ “chờ sập”

(PL&XD) – Vấn đề cải tạo chung cư cũ tại các quận nội đô lịch sử vướng mắc nhiều năm qua với nhiều nguyên nhân. Tỷ lệ cải tạo chung cư cũ vẫn rất thấp, nhiều người dân còn lo lắng “dễ đi khó về”…. Tuy nhiên, với quy hoạch phân khu 4 quận nội đô được công bố, công tác di dời và cải tạo nhà chung cư cũ, xuống cấp sẽ được triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn.

Xem thêm

can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat

Cần Thơ: Bao giờ người mua nhà Khu dân cư Phú An nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

(PL&XD) - Gần đây, nhiều hộ dân tại Khu dân cư Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã gửi đơn đến chính quyền địa phương và cơ quan báo chí, khiếu kiện Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 (Công ty 586) về việc ký hợp đồng mua bán nhà đã 10 năm nhưng đến nay chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Nhiều lần Tổng giám đốc Công ty 586 cam kết giao Giấy chứng nhận nhưng người dân mòn mõi trông đợi đến hơn 10 năm chẳng thấy đâu? Vậy bao giờ người mua nhà Công ty 586 được nhận Giấy chứng nhận?
so xay dung bac giang thong tin ve cac du an khu do thi khu dan cu nham tranh rui ro trong hoat dong mua ban

Sở Xây dựng Bắc Giang thông tin về các dự án, khu đô thị, khu dân cư nhằm tránh rủi ro trong hoạt động mua bán

(PL&XD) – Trước tình trạng mua bán, chuyển nhượng bất động sản trái phép có diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, mới đây, Sở Xây dựng Bắc Giang đã công bố thông tin thống kê về nội dung các dự án, khu đô thị, khu dân cư mới đủ điều kiện chuyển nhượng và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.
thua thien hue ke hoach cai tao xay dung lai khu chung cu dong da nhu the nao

Thừa Thiên – Huế: Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa như thế nào?

(PL&XD) - Khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận (thành phố Huế) đã đưa vào sử dụng hơn 40 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp nghiêm trọng. Mới đây, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa nhằm nâng cao điều kiện sống của người dân, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị, thân thiện với môi trường.
sua doi thu tuc cuong che ban giao kinh phi bao tri nha chung cu

Sửa đổi thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư

(PL&XD) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, trong đó sửa đổi bổ sung Điều 37 thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.
dong da ha noi thong tin ve nhung vuong mac tai chung cu capital garden 102 truong chinh

Đống Đa (Hà Nội): Thông tin về những vướng mắc tại chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh

(PL&XD) - Trước những vướng mắc tại dự án chung cư Capital Garden số 102 Trường Chinh, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Đống Đa cho biết: “Quá trình xử lý Đội đã làm đầy đủ và nghiêm túc, yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục. Sở Xây dựng Hà Nội và quận Đống Đa sẽ có báo cáo Thành ủy, UBND, HĐND để tìm phương án khắc phục xử lý”.
nguyen nhan nao dan den hien tuong sot dat

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng “sốt” đất?

(PL&XD) – Đây là một trong những nội dung được chuyên gia phân tích tại Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần I vừa được tổ chức tại Hà Nội. Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần I là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp cùng phân tích bức tranh tổng quan, cập nhận diễn biến, dự báo chuyển động của từng phân khúc, nhận định những nguyên nhân, vướng mắc cần khơi thông để thị trường thực sự bứt phá.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động