Tiếp thu ý kiến bạn đọc Báo Xây dựng, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa xem xét kỷ luật cán bộ, nhân viên

22/05/2021 22:20

(PL&XD) - Ngày 21/5/2021 sau khi nhận được nội dung phản ánh của ông V.V.T, địa chỉ tại huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa phản ánh về việc Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) đã kê sai dịch vụ khám, chữa bệnh để thanh toán Bảo hiểm y tế, Báo điện tử Xây dựng đã đăng tải bài viết: “Thanh Hóa: Bệnh viện đa khoa Hợp Lực kê sai dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người được hưởng Bảo hiểm y tế”.
tiep thu y kien ban doc bao xay dung benh vien da khoa hop luc thanh hoa xem xet ky luat can bo nhan vien
Bệnh viện đa khoa Hợp Lực nơi sảy ra vụ việc.

Bài báo phản ánh: Bệnh viện đa khoa Hợp Lực (thành phố Thanh Hóa) đã kê sai dịch vụ khám, chữa bệnh cho ông trong thanh toán Bảo hiểm y tế. Trong đơn ông V.V.T cho biết, ông thuộc diện được hưởng chế độ chính sách Bảo hiểm y tế ưu tiên của Nhà nước; khoảng thời gian gần đây ông thấy trong người mệt mỏi, khó chịu nên vào sáng ngày 10/5/2021, tôi có vào Bệnh viện đa khoa Hợp Lực tại thành phố Thanh Hóa để khám sức khỏe và nhập viện nằm ngoại trú tại khoa Đông y từ ngày 10/5 đến 11/5/2021…. “Đêm 11/5/2021, tôi bị mệt và gia đình có việc riêng nên ngày 12/5 và ngày 13/5 tôi không đến được viện, như vậy thực tế tôi chỉ nằm và điều trị có 2 ngày tại bệnh viện. Tuy nhiên, đến sáng ngày 14/5/2021, người nhà tôi đi thanh toán viện phí để xuất viện thì phát hiện bệnh viện đã kê là 5 ngày điều trị tại viện là sai, không đúng với số ngày tôi điều trị.

Tôi tìm hiểu trong bảng kê chi phí điều trị nội trú, tôi thấy số tiền bệnh viện đã kê khai để thanh toán tiền Bảo hiểm y tế bị vượt quá là: 811.669 đồng trên tổng số tiền 1.607.580 đồng chi phí khám, chữa bệnh. Như vậy, số tiền sai chiếm tỷ lệ hơn 50% tổng chi phí khám và điều trị. Ông T cho rằng, với 1 bệnh nhân nằm viện và điều trị không nhiều như tôi mà thanh toán sai như vậy thì trong 1 ngày bệnh viện có hàng trăm lượt bệnh nhân khám bệnh và điều trị, làm thủ tục thanh toán viện phí và xuất viện thì tỷ lệ sai là bao nhiêu?. Con số này nếu nhân lên theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm và nhiều năm thì tiền đóng bảo hiểm của dân, của Nhà nước đi về đâu?. Đây có phải là hành vi trục lợi bảo hiểm y tế của Bệnh viện đa khoa Hợp Lực hay không? và trách nhiệm quản lý của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa như thế nào?”.

Sau khi bài báo được đăng tải, ngày 22/5/2021, Báo Xây dựng đã nhận được Công văn số 235/CV-HL của Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực giải trình với bạn đọc như sau: “ …Ban Giám đốc bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã tổ chức cuộc họp với Khoa Y học cổ truyền để làm rõ sự việc, đồng thời làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa báo cáo, làm rõ các nội dung bệnh nhân phản ánh.

Cụ thể như sau: Bệnh nhân Vũ Văn Thạch (54 tuổi) có địa chỉ tại xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đến Bệnh viện đa khoa Hợp Lực khám được chuẩn đoán điều trị bệnh sau vùng gáy, viêm sụt cột sống cổ/ di chứng mạch máu não từ ngày 10/5 đến ngày 14/5/2021; được các bác sĩ chỉ định điều trị tại khoa Y học cổ truyền theo bệnh án nội trú ban ngày. Trong quá trình điều trị, do có sự thay đổi bác sĩ trong điều trị bệnh nhân…đến ngày 12/5 do không thấy bệnh nhân đến điều trị, sáng ngày 13/5/2021 bác sĩ đã điện thoại trực tiếp với bệnh nhân và đề nghị bệnh nhân tiếp tục lên khoa điều trị. Qua trao đổi, bệnh nhân đã đề nghị bác sĩ cho ra viện vì lý do gia định bận việc. Sau khi nhận được thông tin xin ra viện của bệnh nhân, bác sĩ chỉ ghi vào hồ sơ bệnh án giấy với nội dung: “Bệnh nhân không đến làm thủ thuật” mà không thông tin cho điều dưỡng chăm sóc y lệnh và chỉ định dịch vụ trên phần mềm. Ngoài ra, điều dưỡng và kỹ thuật viên do phải chăm sóc và thực hiện y lệnh cho nhiều bệnh nhân cũng không kiểm tra hồ sơ nên cũng thực hiện sai chỉ định, dẫn đến việc nhập sai lệnh chi phí thanh toán của bệnh nhân tăng lên 3 ngày (13,14,15/5) so với thực tế thanh toán là 687,200 VND.

Sau khi tổ chức họp, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân sảy ra sự việc nêu trên, Hội đồng chuyên môn, Ban Giám đốc bệnh viện đã thống nhất Quyết định tạm đình chỉ công tác 5 ngày đối với Bác sĩ Hà Thị Hoàn (Trưởng khoa Y học cổ truyền) , Bác sĩ Trịnh Thị Hương Ly (Kỹ thuật viên) và Kế toán viên Trần Thị Mai để nghiêm túc kiểm điểm…chờ xử lý kỷ luật của Hội đồng kỷ luật bệnh viện.

HĐQT Tổng Công ty đã yêu cầu Ban Giám đốc bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý, điều hành theo dõi hoạt động chuyên môn, nhất là quy trình xử lý thủ tục hồ sơ thanh quyết toán khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, đảm bảo đúng, đủ quyền lợi của người bệnh có thẻ Bảo hiểm y tế đúng quy định pháp luật, đồng thời có biên bản cam kết với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh và HĐQT không để sự việc tương tự sảy ra…”.

Bạn đọc Báo Xây dựng hoan nghênh tinh thần nhanh chóng tiếp thu ý kiến của nhân dân, xử lý nghiêm minh cán bộ để sảy ra sai phạm của Tổng Công ty Hợp Lực tại Bệnh viện đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa trong vụ việc nêu trên.

BXD

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha long quang ninh duong sat lo nguoi dan keu cuu

Hạ Long (Quảng Ninh): Đường sạt lở, người dân kêu cứu

(PL&XD) - Tháng 8/2020, đoạn đường qua Khu dự án biệt thự Ban Mai, ngõ 222, tổ 1, khu 4, Vườn Đào, Bãi Cháy, thành phố Hạ Long bị sạt lở do mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân nơi đây. Những gia đình bị ảnh hưởng đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền thành phố sớm khắc phục, nhưng đến nay, đoạn đường vẫn “đắp chiếu” gây bức xúc trong nhân dân.

Xem thêm

ba ria vung tau ban an tranh chap dat dai vi pham to tung nghiem trong

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bản án tranh chấp đất đai vi phạm tố tụng nghiêm trọng

(PL&XD) – Đất đang sở hữu, đột nhiên sau 15 năm, 1 người bạn cũ xuất hiện cùng với vài tờ giấy viết tay và kiện đòi chia đất vì cho rằng trước đây vay tiền mua chung. Vụ án dở khóc dở cười “Tranh chấp chia tài sản chung là quyền sử dụng đất” giữa 2 người từng có 1 thời là bạn thân như 2 anh em, đang làm “dậy sóng” tại Thành phố Vũng Tàu. Đó là ông Nguyễn Mạnh Tuân (Mạnh Tuân) và ông Nguyễn Văn Tuân (Văn Tuân).
bac tu liem ha noi chinh quyen o dau truoc cac vi pham tai khu do thi thanh pho giao luu

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Chính quyền “ở đâu” trước các vi phạm tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu?

(PL&XD) – Hàng loạt cửa hàng chiếm đất, xây dựng trái phép tại Khu đô thị Thành phố Giao lưu không những không bị xử lý, mà hiện nay các ki ốt kinh doanh tại đây còn tiếp tục vi phạm trong công tác phòng chống dịch Covid -19 trước sự “thờ ơ” của chính quyền và công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
ha tinh benh vien da khoa tth dang an xoi uu dai

Hà Tĩnh: Bệnh viện Đa khoa TTH đang “ăn xổi ưu đãi”

(PL&XD) - Công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh mặc dù chưa tổ chức nghiệm thu, nhưng đã ngang nhiên đưa vào sử dụng, khiến đội ngũ y, bác sĩ và bệnh nhân luôn trong tình trạng thấp thỏm lo sợ nếu có sự cố xảy ra.
bai 2 ai dung sau viec dat cho cho khach hang co nhu cau

Bài 2: Ai đứng sau việc đặt chỗ cho khách hàng có nhu cầu?

(PL&XD) - Việc lựa chọn nhà đầu tư cuối cùng còn chưa ngã ngũ nhưng hiện tượng cho đặt chỗ, chấm lô tại dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương đã diễn ra rầm rộ không khỏi khiến dư luận thắc mắc: Ai là đơn vị đứng sau việc nhận tiền đặt chỗ, chấm lô?
ha noi vi sao dat quy hoach du an lai tro thanh noi kinh doanh buon ban

Hà Nội: Vì sao đất quy hoạch dự án lại trở thành nơi kinh doanh, buôn bán?

(PL&XD) – Hiện nay trên tuyến đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, sử dụng đất không đúng mục đích diễn ra khá phổ biến. Nhiều khu đất được quy hoạch làm dự án đang được tận dụng trở thành nơi kinh doanh, buôn bán khá nhộn nhịp. Ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, trật tự giao thông.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động