Tiền Hải (Thái Bình): Xã Đông Minh ngăn chặn công trình xây dựng trái phép trên đê nhưng chưa dứt điểm

02/12/2020 16:30

(PL&XD) – Ngày 4/11, PL&XD có bài Tiền Hải (Thái Bình): Những công trình xây dựng trái phép trên đê “đau” cũng phải dỡ bỏ, phản ánh cách giải quyết của địa phương này với những công trình xây dựng trái phép trên đê. Vừa qua, UBND xã Đông Minh (huyện Tiền Hải) cũng ngăn chặn một hộ xây dựng trái phép trên đê nhưng chưa dứt điểm.
tien hai thai binh xa dong minh ngan chan cong trinh xay dung trai phep tren de nhung chua dut diem
Xã Đông Minh, huyện Tiền Hải là điểm nóng về tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đê.

Cụ thể, ông Phan Văn Tấn người ở thôn Minh Châu, xã Đông Minh tự ý dựng cột kéo điện ra đê biển số 6 để chuẩn bị xây dựng nhà hàng. Ngày 20/11, UBND xã Đông Minh đã huy động lực lượng trên 30 người ra ngăn chặn và lập biên bản xử lý hành chính, yêu cầu ông Phan Văn Tấn đình chỉ ngay việc xây dựng công trình trái phép trên đê.

tien hai thai binh xa dong minh ngan chan cong trinh xay dung trai phep tren de nhung chua dut diem
Ông Phan Văn Tấn tự ý dựng cột kéo điện ra đê biển số 6 để chuẩn bị xây dựng nhà hàng. UBND xã Đông Minh đã lập biên bản xử lý hành chính.

Việc ngăn chặn một vụ vi phạm Luật Đê điều khi nó mới chớm nở của UBND xã Đông Minh được nhân dân địa phương hoan nghênh. Nhưng ông Phan Văn Tấn lại tỏ ra không “tâm phục”, một mực đề nghị pháp luật phải công bằng, minh bạch. Khi nhà mình bị xử lý cưỡng chế tháo dỡ, thì vô lý nhà hàng Huyền Hưng bên cạnh lại không bị xử lý, vì có “chân trong” là cán bộ của UBND xã Đông Minh, nên hễ vắng mặt cơ quan quản lý là ông Phan Văn Tấn lại xây dựng.

tien hai thai binh xa dong minh ngan chan cong trinh xay dung trai phep tren de nhung chua dut diem
Vô lý khi nhà hàng Huyền Hưng cùng xây dựng trái phép trên một đoạn đê lại không bị xử lý.

Huyện Tiền Hải nổi cộm nhất tỉnh Thái Bình về tình trạng vi phạm Luật Đê điều (năm 2019 và 7 tháng đầu năm 2020, phát sinh mới 29 vụ), trong đó tập trung nhiều nhất ở tuyến đê số 6 thuộc địa bàn xã Đông Minh.

Xã Đông Minh là điểm nóng về tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đê. Phần cửa biển này giao thông thuận lợi, cảnh quan hấp dẫn khách du lịch, theo đó là các dịch vụ du lịch phát triển. Phần do cán bộ cơ sở chưa nhận thức hết chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước trên địa bàn, đã buông lỏng quản lý, trong đó có sự nể nang, dung túng cho người xây dựng công trình trái phép.

Thực tế từ vụ xử lý hộ ông Phan Văn Tấn cho thấy, xã Đông Minh cần khắc phục sự thiếu bình đẳng, thiếu dân chủ trong xử lý công trình xây dựng trái phép trên đê, thực thi công vụ phải nghiêm túc, minh bạch, công bằng pháp luật thì xử lý mới triệt để. Tránh tình trạng hễ vắng mặt cơ quan quản lý là người dân lại hối hả xây dựng, hạng mục sau còn lớn hơn hạng mục trước.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Phong Cầm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động