Thừa Thiên - Huế: Xử lý nghiêm sử dụng giấy tờ không hợp lệ để đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng

21/07/2022 11:45

Ông Nguyễn Đại Viên – Giám đốc Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế vừa phát đi văn bản yêu cầu chấn chỉnh, xử lý vi phạm đối với cá nhân sử dụng bằng chuyên môn bất hợp pháp và các giấy tờ không hợp lệ nộp hồ sơ để đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng tại Sở Xây dựng.
Thừa Thiên - Huế: Xử lý nghiêm sử dụng giấy tờ không hợp lệ để đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng
Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế chấn chỉnh tình trạng nộp bằng chuyên môn và các giấy tờ không hợp lệ trong công tác cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Theo Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, thời gian qua, trong quá trình thực hiện việc cấp hồ sơ chứng chỉ năng lực hoạt động của các tổ chức; chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của các cá nhân, Sở Xây dựng đã phát hiện một số trường hợp tổ chức sử dụng chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cá nhân giả. Chứng chỉ có mã chứng chỉ không đúng với mã chứng chỉ của Bộ Xây dựng cấp, có trường hợp sử dụng bằng chuyên môn như: Thạc sĩ, Đại học, Cao đẳng, Trung cấp… giả và các giấy tờ không hợp lệ liên quan để nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ. Kiểm tra hồ sơ, Sở Xây dựng phát hiện có trường hợp 1 công trình có đến 02 giám sát trưởng…

Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế cho biết: Nhằm chấn chỉnh tình trạng nộp bằng chuyên môn và các giấy tờ không hợp lệ trong công tác cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Theo đó, đối với tổ chức khi Sở Xây dựng phát hiện hồ sơ nộp xin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, trong hồ sơ phát hiện giả mạo giấy tờ các loại/bằng chuyên môn giả, chứng chỉ hành nghề giả của các cá nhân; hợp đồng công việc giả, kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ năng lực. Sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung chứng chỉ… Sở Xây dựng sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động của cá nhân và chứng chỉ năng lực của tổ chức đó; chứng chỉ hành nghề của cá nhân và chứng chỉ năng lực của tổ chức sẽ được cấp sau 12 tháng, kể từ khi có Quyết định thu hồi. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với cá nhân, Sở Xây dựng phát hiện hồ sơ nộp xin cấp chứng chỉ hành nghề của các cá nhân (trong trường hợp cấp điều chỉnh hạng chứng chỉ; gia hạn chứng chỉ; điều chỉnh, bổ sung nội dung chứng chỉ hoặc cấp lại do bị hư hỏng hoặc ghi sai thông tin); cấp mới, mà trong hồ sơ có phát hiện giả mạo giấy tờ các loại (bằng chuyên môn giả, chứng chỉ hành nghề giả; bảng phân công công việc giả…), kê khai không trung thực trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề; sửa chữa, tẩy xóa làm sai lệch nội dung chứng chỉ hành nghề; cho thuê, cho mượn, thuê, mượn hoặc cho người khác sử dụng chứng chỉ hành nghề, Sở Xây dựng sẽ thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động của cá nhân đó. Chứng chỉ hành nghề của cá nhân sẽ được cấp sau 12 tháng, kể từ khi có Quyết định thu hồi. Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng yêu cầu các cá nhân, tổ chức hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế nghiêm túc thực hiện trong quá trình nộp hồ sơ cấp chứng chỉ hoạt động xây dựng theo các nội dung trên đây, tránh trường hợp sai phạm bị xử lý làm ảnh hưởng đến việc tham gia hoạt động xây dựng. Sở Xây dựng sẽ tổng hợp danh sách các các nhân, tổ chức vi phạm gửi về Bộ Xây dựng theo dõi.

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

(PL&XD) - Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà tại Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh phản ánh Báo điện tử Xây dựng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại huyện Cam Lâm. Mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã hủy hàng loạt các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đưa các khu đất về nguyên trạng ban đầu.
Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

(PL&XD) - Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính 537 tỷ đồng; xảy ra 2.376 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. Đặc biệt gần đây, hai vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán Karaoke ở Hà Nội và Bình Dương cho thấy thiệt hại về người là rất nghiêm trọng. Điều này cho thấy cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh để tránh những vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra.
Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(PL&XD) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 304/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Trong đó có nội dung chỉ đạo về việc thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Xem thêm

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

(PL&XD) – Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hòa Bình đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác thanh, kiểm tra năm 2022 theo các lĩnh vực do ngành quản lý. Đồng thời thường xuyên duy trì công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.
Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

Đại tướng Tô Lâm cùng Đoàn công tác số 4 làm việc tại Kon Tum

(PL&XD) – Chiều 19/9, tại trụ sở Tỉnh ủy Kon Tum, Đoàn công tác số 4 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do đồng chí Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Kon Tum về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự và phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh.
Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

Hòa Bình: Cảnh báo hoạt động huy động vốn của Công ty Nhật Nam

(PL&XD) – Mới đây, tỉnh Hòa Bình đã ban hành văn bản cảnh báo đến người dân và doanh nghiệp về việc Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty Nhật Nam) có dấu hiệu, hành vi, hoạt động huy động vốn có nguy cơ phức tạp về an ninh kinh tế, an ninh trật tự.
Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

Bắc Giang: Sở Xây dựng yêu cầu hoàn thiện thủ tục, dừng việc thi công các công trình vi phạm của Công ty Dũng Giang

(PL&XD) – Trước khi UBND huyện Yên Thế có quyết định xử phạt lần 2 đối với Công ty TNHH MTV Dũng Giang (Công ty Dũng Giang), Sở Xây dựng Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp này dừng thi công các công trình vi phạm và hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Xem phiên bản di động