Thừa Thiên – Huế: Xây hàng loạt căn nhà trái phép, Chủ tịch UBND thị xã đề nghị “tạo điều kiện”?

02/07/2021 13:12

(PL&XD) - Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) xây dựng hàng loạt căn nhà trái phép. Thay vì xử phạt, chấn chỉnh kịp thời, Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà lại có Văn bản đề nghị Sở Xây dựng quan tâm “tạo điều kiện” để chủ đầu tư triển khai phù hợp với quy định.
thua thien hue xay hang loat can nha trai phep chu tich ubnd thi xa de nghi tao dieu kien
Hàng loạt công trình bê tông cốt thép dày đặc liệu có ảnh hưởng đến Đồ án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương.

Theo Báo cáo của UBND thị xã Hương Trà, tháng 5/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã cấp quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1050/QĐ-UBND dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm cho Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm làm chủ đầu tư. Dự án nằm ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà) trên diện tích khoảng 3ha.

Khi chưa hoàn thành thủ tục, chưa có giấy phép xây dựng… chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục trên diện tích đất của dự án. Lần kiểm tra đầu tiên vào tháng 3/2020, tại khu dự án mới chỉ có 6 công trình xây dựng không phép và lần kiểm tra gần đây vào tháng 3/2021, chính quyền địa phương đã phát hiện có đến 18 công trình xây dựng không phép.

Theo UBND thị xã Hương Trà, phát hiện sự việc đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, Đội quy tắc đô thị và UBND xã Hương Vinh lập biên bản làm việc ngày 23/3/2020, 14/9/2020, 16/3/2021 và ngày 18/3/2021 đối với nội dung vi phạm trên; yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công các hạng mục cho đến khi cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng.

Qua theo dõi và hướng dẫn thực hiện, do điều chỉnh mục tiêu và quy mô của dự án trên nên chủ đầu tư là Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sinh thái Go Green Farm đã thực hiện các thủ tục điều chỉnh và đã trình UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, nhằm có cơ sở để xin cấp phép xây dựng đối với dự án này.

thua thien hue xay hang loat can nha trai phep chu tich ubnd thi xa de nghi tao dieu kien
Văn bản của UBND thị xã Hương Trà đề nghị Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế quan tâm hướng dẫn để chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án phù hợp quy định.

Nhằm tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm tiếp tục triển khai các hạng mục dự án, UBND thị xã Hương Trà đề nghị Sở Xây dựng quan tâm hướng dẫn để chủ đầu tư triển khai thực hiện các nội dung tiếp theo của dự án phù hợp quy định. Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế cho biết: Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 06/05/2014, khu đất Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm có chức năng là đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao...

Theo Đồ án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ nghiên cứu, lập quy hoạch với chiều dài 15km dọc tuyến sông Hương, đoạn từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh, bề rộng của mỗi bên sông tiếp cận đến các tuyến đường dọc hai bờ sông hoặc cách mép sông trung bình mỗi bên khoảng 100m. Phạm vi lập quy hoạch thuộc phạm vi quản lý hành chính của thành phố Huế và một phần của thị xã Hương Trà và huyện Phú Vang. Diện tích khu vực lập quy hoạch gần 840ha, trong đó diện tích đất dọc hai bờ sông hơn 313ha, diện tích mặt nước của sông Hương 485ha.

Như vậy, việc UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp chủ trương đầu tư cho Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm để chủ đầu tư ngang nhiên xây dựng hàng loạt công trình trái phép, với mật độ dày đặc tại khu vực Cồn Nhỏ, làm ảnh hưởng và phá vỡ đến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế và quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương.

Như PL&XD đã phản ánh: Hàng loạt căn nhà trái phép được mọc lên trên Dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế). Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản hiện trường và xác định toàn bộ các hạng mục công trình đang thi công đều không có giấy phép xây dựng, nhưng chưa một lần xử phạt hành chính?

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động