Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

15/08/2022 23:31

(PL&XD) – Thanh tra về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở trên địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) phát hiện, đơn vị này để lại 59 lô đất đã được UBND tỉnh phê duyệt giá đất để đấu giá đưa vào mục đích bố trí tái định cư và làm nhà văn hóa nhưng không báo cáo UBND tỉnh và nhiều sai phạm khác.
Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy
Trong quá trình thực hiện chuyển đổi sang đất ở đối với dự án và các khu xen ghép trên địa bàn thị xã Hương Thủy nhiều tập thể, cá nhân bị kiểm điểm do để xảy ra sai sót.

Ông Phan Quý Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ký Kết luận thanh tra số 245/KL-UBND về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ các loại đất khác sang đất ở trên địa bàn thị xã Hương Thủy. Theo đó, từ 01/7/2014 - 31/12/2019, UBND thị xã Hương Thủy đã ban hành 1.161 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng các loại đất khác sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 13 trường hợp cho phép chuyển đổi sang đất ở đối với những thửa đất không được quy hoạch là đất ở và không có trong kế hoạch sử dụng đất các năm 2016, 2017 và 2018 của thị xã.

Việc chuyển đổi sang đất ở đối với dự án và các khu xen ghép trên địa bàn UBND thị xã Hương Thủy đã xảy ra một số sai sót. Đặc biệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy để lại 59 lô đất đã được UBND tỉnh phê duyệt giá đất để đấu giá đưa vào mục đích bố trí tái định cư và làm nhà văn hóa nhưng không báo cáo UBND tỉnh.

Tại 5 khu xen ghép được UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi cho phép chuyển đổi sang đất ở, tên các khu xen ghép có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của thị xã nhưng không có vị trí thửa đất cụ thể. Ngoài ra, có 24 khu xen ghép đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy tổ chức đấu giá khi chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh, không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm; để người dân lấn chiếm, sử dụng đất trái quy định…

Kết luận Thanh tra cũng nêu, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân (chuyển đổi sang đất ở), có 11 trường hợp liên quan đến cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng nguồn gốc, không xác nhận tình trạng tranh chấp và phù hợp quy hoạch, không lập phiếu lấy ý kiến của khu dân cư, không đúng hiện trạng sử dụng đất, thiếu trách nhiệm trong quản lý...

Giai đoạn 2017-2019, UBND thị xã Hương Thủy đã ban hành 804 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Qua kiểm tra ngẫu nhiên 285/804 hồ sơ, có 173/285 hồ sơ thời gian giải quyết quá hạn so với quy định, 58/285 hồ sơ không kèm trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất, 46/285 hồ sơ không có biên bản xác minh thực địa. Có 40/285 hồ sơ không lưu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người xin chuyển mục đích sử dụng đất...

Kết luận Thanh tra yêu cầu UBND thị xã Hương Thủy tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan. Thu hồi 4 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định. Kiểm tra, rà soát sự phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất của cấp tỉnh, quy hoạch định hướng dài hạn của Thủ tướng và quy hoạch xây dựng trên địa bàn thị xã để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh phù hợp. Rà soát các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm đất nghĩa địa để thu hồi, điều chỉnh và cấp lại theo đúng quy định...

Yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy chấm dứt việc tham mưu UBND thị xã đề nghị UBND tỉnh thu hồi đối với các khu xen cư, xen ghép không có trong kế hoạch sử dụng đất. Chấm dứt tổ chức đấu giá khi chưa có quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh, không có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Quản lý chặt chẽ đối với các lô đất đã được UBND tỉnh giao tổ chức đấu giá để tránh người dân lấn chiếm, sử dụng…

Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã phải thực hiện đúng quy định về hồ sơ, thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đối với những thiếu sót, sai phạm trong tham mưu chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Hương Thủy, kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chấn chỉnh đối với những thiếu sót, sai phạm trong việc kiểm tra hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tất cả UBND các xã, phường: Thủy Phương, Thủy Dương, Thủy Lương, Thủy Châu, Thủy Thanh, Phú Bài và Thủy Phù tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tập thể và cá nhân đã để xảy ra những thiếu sót, sai phạm liên quan đến trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; công tác thống kê, kiểm kê đất đai; đề nghị phân lô các khu xen ghép không có trong kế hoạch sử dụng đất...

Kết luận Thanh tra cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Thừa Thiên - Huế phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát sự phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng để tham mưu UBND tỉnh xem xét, có sự điều chỉnh phù hợp với Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm đảm bảo sự thống nhất trong công tác quản lý Nhà nước giữa các ngành, lĩnh vực.

Đối với Sở Xây dựng Thừa Thiên - Huế, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét sự phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng trên địa bàn thị xã Hương Thủy để có cơ sở thống nhất quản lý, tránh chồng chéo trong quá trình thực hiện.

Thanh Ngân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Yên Lập (Phú Thọ): Bị yêu cầu hoàn trả hơn 13 tỷ đồng về ngân sách Trung ương

Yên Lập (Phú Thọ): Bị yêu cầu hoàn trả hơn 13 tỷ đồng về ngân sách Trung ương

(PL&XD) – Phú Thọ triển khai chương trình chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, tại huyện Yên Lập, Thanh tra Ủy ban Dân tộc đã có kết luận chỉ ra nhiều vấn đề làm không đúng quy định.
Chính sách nào cho các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

Chính sách nào cho các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực?

(PL&XD) - Để rõ ràng, đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và các chính sách khuyến khích đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, đặc biệt đối với các dự án dầu khí đã và đang triển khai trước ngày Luật Dầu khí (sửa đổi) có hiệu lực, vẫn còn một số vấn đề, nội dung cần phải được tiếp tục nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong Dự thảo Luật.

Xem thêm

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

(PL&XD) - Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà tại Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh phản ánh Báo điện tử Xây dựng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại huyện Cam Lâm. Mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã hủy hàng loạt các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đưa các khu đất về nguyên trạng ban đầu.
Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

(PL&XD) - Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính 537 tỷ đồng; xảy ra 2.376 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. Đặc biệt gần đây, hai vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán Karaoke ở Hà Nội và Bình Dương cho thấy thiệt hại về người là rất nghiêm trọng. Điều này cho thấy cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh để tránh những vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra.
Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

(PL&XD) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 304/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Trong đó có nội dung chỉ đạo về việc thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

(PL&XD) – Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hòa Bình đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác thanh, kiểm tra năm 2022 theo các lĩnh vực do ngành quản lý. Đồng thời thường xuyên duy trì công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.

Xem thêm

Xem phiên bản di động