Thừa Thiên - Huế: Tập trung chống thất thu thuế trong hoạt động bất động sản

23/05/2022 11:41

(PL&XD) - Thực hiện quy định về chống thất thu thuế trong kinh doanh bất động sản, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề công chứng, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản.
Thừa Thiên - Huế: Tập trung chống thất thu thuế trong hoạt động bất động sản
UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kê khai đúng giá thực tế chuyển nhượng bất động sản, tuyệt đối không được hướng dẫn, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu.

Thực hiện yêu cầu của Bộ Tài chính tại Công văn số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Giao thông vận tải, Cục Thuế tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức rà soát các vị trí đất chưa có giá quy định tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành.

Ngoài ra, kịp thời tham mưu điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đối với từng vị trí đảm bảo phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán ra của chủ đầu tư dự án đảm bảo hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định. Thường xuyên khảo sát giá đất để xây dựng cơ sở dữ liệu giá giao dịch từ chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ để tham mưu UBND tỉnh quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế, Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh và các đơn vị có liên quan rà soát, khảo sát giá đất, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm sát với giá giao dịch thực tế trên thị trường theo đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh kịp thời cung cấp cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế đã kê khai thuế trong trường hợp có phát sinh biến động về giá cao hơn giá UBND tỉnh đã ban hành cho các cơ quan liên quan để làm cơ sở tham mưu cho UBND tỉnh cập nhật, ban hành kịp thời bảng giá đất mới, cũng như hệ số điều chỉnh theo quy định pháp luật về đất đai.

Giao UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế chịu trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính thực hiện việc rà soát, khảo sát giá đất, đề xuất sửa đổi, bổ sung bảng giá đất và quy định hệ số điều chỉnh giá đất hàng năm theo đúng quy định.

Trường hợp các vị trí đất, đoạn đường, tuyến đường chưa có quy định giá tại bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thì yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên địa bàn công khai giá bán theo quy định và thông báo cho các tổ chức, cá nhân có liên quan khi thực hiện các giao dịch về bất động sản hình thành trong tương lai cũng như khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Sở Tư pháp có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân kê khai đúng giá thực tế chuyển nhượng, tuyệt đối không được hướng dẫn, tiếp tay cho các hành vi không trung thực làm thất thu ngân sách Nhà nước; thường xuyên kiểm tra, giám sát để phối hợp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm các nội dung đối với hoạt động giao dịch chuyển nhượng bất động sản và quản lý thuế đối với xây dựng nhà tư nhân theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

6 loại đất được phép thế chấp vay vốn ngân hàng

(PL&XD) - Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (thế chấp Sổ đỏ) là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại đất được thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ khoản vay.
Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

Hành trình tái khởi động ngành bất động sản nghỉ dưỡng

(PL&XD) - Meet the Experts – Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam vừa được tổ chức bởi Savills Hotels và Wehub Vietnam Community. Hội nghị có 20 diễn giả đầu ngành cùng 500 đại diện đến từ các chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực.

Xem thêm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

TP Thái Nguyên: Đột phá trong thực hiện dự án trọng điểm

(PL&XD) - Xác định công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là nhiệm vụ quan trọng để các dự án triển khai đúng tiến độ; thời gian qua, TP Thái Nguyên đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, thực hiện chủ trương chung, góp phần thực hiện hiệu quả các dự án, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không?

(PL&XD) - Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin Giấy phép xây dựng không?
Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ được vinh danh Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 - Khu vực miền Nam

(PL&XD) - Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ đã được xướng tên tại “Gala vinh danh Nghề môi giới bất động sản Việt Nam” trong sự kiện khuôn khổ “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2022” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức diễn ra tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Công ty Cổ phần Bất động sản Cần Thơ vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 sàn giao dịch bất động sản tiêu biểu 2021 – Khu vực miền Nam”.
Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

Chuyển mục đích sử dụng đất cần áp dụng những quy định nào?

(PL&XD) - Ông Đặng Văn Quang (Thanh Hóa) hỏi, đất đã được quy hoạch sang đất ở và được phê duyệt kế hoạch sử dụng đất ở thì có được nộp tiền chuyển mục đích sử dụng sang đất ở không, hay bắt buộc phải thu hồi để đấu giá? Hiện trạng đất trong khu dân cư nhưng không gắn liền với đất ở, diện tích 3.000m2, hộ dân đề nghị chuyển mục đích 1.000m2.
Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục sang tên sổ đỏ sổ hồng

(PL&XD) - Sang tên sổ đỏ, sổ hồng là thủ tục đăng ký biến động đất đai sau khi hoàn thành các giao dịch chuyển nhượng đất hay mua bán đất. Bản chất của việc này là thay đổi các thông tin về chủ sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, sổ hồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động