Thừa Thiên – Huế: Phấn đấu hoàn thành quy hoạch, phát triển đô thị

12/08/2020 15:46

(PL&XD) - Mục tiêu phát triển Thừa Thiên – Huế nhiệm kỳ 2020 - 2025 là tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, với định hướng “Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế”.
4612 4
Ông Nguyễn Đại Viên – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thừa Thiên – Huế thực hiện tốt công tác quy hoạch, phát triển đô thị theo định hướng phát triển đô thị quốc gia. Thực hiện hoàn thành phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỉnh; điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Hoàn thành xây dựng đồ án quy hoạch chung các đô thị động lực cho thành phố Huế; Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị toàn tỉnh đạt 100%; Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết xây dựng (quy hoạch phân khu) so với diện tích đất xây dựng đô thị đạt trung bình 58%.

Tập trung đầu tư hình thành cụm đô thị động lực Huế - Tứ Hạ - Phú Bài - Thuận An. Toàn tỉnh có 14 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I (thành phố Huế), 3 đô thị loại IV và 10 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt 54%.

Phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, bảo đảm sự hài hòa giữa kiến trúc với tự nhiên và đặc thù của Huế; Xây dựng quy hoạch phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ, hợp lý giữa bảo tồn và phát triển giữa giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống với đổi mới, sáng tạo; Giữa thành thị và nông thôn, phù hợp với tiềm năng, lợi thế và đặc thù riêng có của Thừa Thiên - Huế; Quy hoạch lại không gian đô thị và đầu tư kết cấu hạ tầng từng bước đạt chuẩn thành phố trực thuộc Trung ương.

Phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, huy động cao nhất các nguồn lực để đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hiện đại, đồng bộ, nhất là hệ thống giao thông đối ngoại; Hoàn chỉnh, đồng bộ hệ thống giao thông kết nối giữa các đô thị; Ưu tiên tuyến đường Huế - Thuận An, Huế - sân bay Phú Bài, đường vành đai 3 thành phố Huế; Xây dựng cầu qua sông Hương; Đầu tư nâng cấp một số tuyến đường nội thị quan trọng ở các đô thị; Nâng cấp và thành lập các đô thị mới, nâng tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt 62 - 65%.

Ông Nguyễn Đại Viên – Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Thừa Thiên – Huế cho biết: Nhiệm kỳ qua, Sở Xây dựng luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Bộ Xây dựng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Nhờ vậy, Đảng bộ Sở Xây dựng luôn chỉ đạo, triển khai tốt kế hoạch công tác trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước của ngành để hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX đã đề ra.

4613 5
Tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện thành phố Huế mở rộng.

Nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong nhiệm kỳ mới “Xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”. Trong đó, mở rộng địa giới hành chính thành phố Huế, tiếp tục ưu tiên đầu tư phát triển toàn diện thành phố Huế mở rộng, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, hình thành và xây dựng thị xã Phong Điền, xây dựng đô thị Chân Mây trở thành các trung tâm kinh tế - xã hội; Phát triển có hiệu quả các dịch vụ đô thị thông minh; Hình thành đô thị trung tâm với hai trục phát triển và các đô thị động lực.

Ngành Xây dựng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước và địa phương về công tác quản lý của ngành trong tình hình mới… góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần Thơ: Thành phố sinh thái mang đậm bản sắc văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ: Thành phố sinh thái mang đậm bản sắc văn hóa sông nước Đồng bằng sông Cửu Long

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Tờ trình số 107/TTr-UBND về việc thông qua Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Hội đồng nhân dân thành phố Cần Thơ. Mục tiêu đến năm 2030, thành phố Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đến năm 2050, Cần Thơ là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại đậm bản sắc sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm các thành phố phát triển châu Á.
Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng

Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng tiết kiệm năng lượng

(PL&XD) – Các chuyên gia, kiến trúc sư cho rằng, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho công trình, trong đó có các công trình văn phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với ngành Xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu giảm phát thải CO2 cũng như để thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam, việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các công trình có thể được thực hiện bằng việc giảm thời gian sử dụng điều hòa không khí và tăng cường thông gió tự nhiên cho công trình, đặc biệt là cho các tòa nhà văn phòng.

Xem thêm

Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại

Chuyển đổi số và xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại

(PL&XD) - Góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong 2 ngày 16 và 17/6, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh”.
Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh

Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh

(PL&XD) - Ngày 16/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam với chủ đề “Phát triển đô thị bền vững theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai và dịch bệnh” đã diễn ra hội thảo “Xây dựng đô thị, chuỗi đô thị thông minh kết nối trong nước và quốc tế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây là một trong 4 hội thảo chuyên đề của Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam.
Lạng Sơn: phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam

Lạng Sơn: phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam

(PL&XD) - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ký Quyết định số 996/QĐ-UBND về việc phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, tỷ lệ 1/2.000. Theo đó, quy hoạch phân khu phía Đông Nam, thành phố Lạng Sơn tỷ lệ 1/2.000 có quy mô khoảng 510ha, với dân số dự kiến khoảng 53.000 người.

Xem thêm

Xem phiên bản di động