Thừa Thiên – Huế: Dân nghi ngờ công trình 160 tỷ đồng thiết kế, thi công ẩu gây hư hỏng nghiêm trọng?

24/11/2020 12:10

(PL&XD) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.
thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong
Một đoạn vỉa hè đi bộ vỡ nát, hư hỏng toàn bộ.

Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thuộc đường Nguyễn Văn (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) có chiều dài 3km. Dự án được thi công từ năm 2019, với các hạng mục mở rộng đường, xây dựng kè, vỉa hè, hệ thống điện chiếu sáng… với tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng do Ban Quản lý Khu kinh tế, Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư. Dự án cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện để đưa vào sử dụng cuối năm 2020.

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong
Một đoạn kè dài bị hở hàm ếch khiến khung giằng bê tông cũng bị uốn lượn theo.

Tuy nhiên, trong đợt bão số 13 vừa qua, nhiều hạng mục của công trình bị sạt lở, sụt lún, vỡ nát hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều đoạn hư hỏng hoàn toàn, muốn khắc phục chỉ có cào bóc làm mới. Nghiêm trọng nhất là nhiều đoạn vỉa hè đi bộ, kè bị sụt lún hở hàm ếch, nhiều thành lan can, dầm cũng bị gãy, uốn cong…

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong
thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong
Vỉa hè đi bộ sụn lún, hư hỏng nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc tuyến đường dài 3km, xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng, vỡ nát hoàn toàn. Có đoạn hư hỏng, sụt lún kéo dài khoảng 20 - 30m, cây cối, vật liệu thi công và những tảng bê tông, gạch lát vỉa hè đi bộ… nằm ngổn ngang, nhếch nhác.

Dọc tuyến đường rất dễ bắt gặp các đoạn sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt, bắt đầu từ đoạn gần nhà hàng Việt Long (đường Nguyễn Văn, thị trấn Lăng Cô) xuất hiện sạt lở bờ kè, tạo hàm ếch kéo dài khoảng 30m và ăn sâu vào vỉa hè đi bộ gây sụt lún, sụp đổ… Tiếp đến, đoạn gần Nhà hàng Bé Thân cả đoạn nền đường, gạch lát đường, hệ thống khung giằng bằng bê tông cốt thép đều bị sóng đánh vỡ, gãy nát. Tuyến vỉa hè và bờ kè hư hỏng nghiêm trọng nhất là đoạn qua nhà hàng Làng Chài, đường Nguyễn Văn (thị trấn Lăng Cô), cả một đoạn vỉa hè đi bộ dài hơn 20m bị sụt lún, gãy đổ hư hỏng toàn bộ. Nhiều đoạn trụ, giằng… gãy đổ, uốn lượn. Dọc tuyến đường, vỉa hè đi bộ xuất hiện rất nhiều điểm hư hỏng lớn nhỏ, dài ngắn… ngổn ngang như một bãi chiến trường.

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong
Lan can, vỉa hè… hư hỏng ngổn ngang.

Nhiều người dân ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc cho biết, bão số 13 không vào thị trấn Lăng Cô nhưng vẫn có ảnh hưởng, thế nhưng công trình kè bảo vệ dọc đầm Lập An đã hư hỏng, tan hoang. Như vậy, phía chủ đầu tư, nhà thầu phải xem lại phương án thiết kế và thi công tại một công trình ven đầm phá, hàng năm phải gánh chịu bao nhiêu tác động của thời tiết mưa bão. Công trình mới qua một mùa mưa bão mà hư hỏng, vỡ nát như vậy về lâu dài rất khó tồn tại?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
thuong tin ha noi doanh nghiep ngang nhien kinh doanh tren dat nong nghiep tai xa van tu

Thường Tín (Hà Nội): Doanh nghiệp ngang nhiên kinh doanh trên đất nông nghiệp tại xã Văn Tự

(PL&XD) – PL&XD nhận được phản ánh của người dân thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Nội) phản ánh về việc nhiều khu nhà, xưởng sản xuất xây dựng không phép hoạt động trên đất nông nghiệp. Sự việc đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên đến nay các cấp chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc cho người dân.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động