Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng đánh giá thực trạng thoát nước và xử lý nước thải tại các đô thị lớn

29/09/2020 11:10

(PL&XD) – Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7994/VPCP-CN gửi Bộ Xây dựng liên quan đến bài báo phản ánh của PL&XD về hệ thống thoát nước lạc hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy hoạch xây dựng đô thị và đầu tư các công trình thiếu đồng bộ…dẫn đến ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực ở Hà Nội.
thu tuong yeu cau bo xay dung danh gia thuc trang thoat nuoc va xu ly nuoc thai tai cac do thi lon
Văn bản số 7994/VPCP-CN của Văn phòng Chính phủ phản hồi về bài viết của Báo điện tử Xây dựng liên quan đến tình trạng ngập úng đô thị.

Theo đó, tại Văn bản số 7994/VPCP-CN ngày 23/9 của Văn phòng Chính phủ nêu: Báo điện tử Xây dựng ngày 7/9/2020 có bài viết phản ánh về hệ thống thoát nước lạc hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy hoạch xây dựng đô thị và đầu tư các công trình thiếu đồng bộ... dẫn đến ngập úng cục bộ tại nhiều khu vực ở Hà Nội.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, đánh giá đầy đủ thực trạng công tác thoát nước (thu gom, vận chuyển nước thải và nước mưa) và xử lý nước thải, nhất là tại các đô thị lớn; đề xuất các giải pháp hiệu quả, căn cơ trong cả ngắn hạn và chiến lược dài hạn để kịp thời khắc phục tình trạng ngập úng ở các đô thị và tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải hiện nay, tổng hợp vào nội dung Đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực cấp nước, thoát nước và xử lý chất thải rắn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 10 năm 2020.

Văn phòng Chính phủ thông báo để Bộ Xây dựng biết, thực hiện.

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải loạt bài viết, phản ánh về tình trạng ngập úng tại Thủ đô Hà Nội. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập úng là do hệ thống thoát nước lạc hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, quy hoạch xây dựng đô thị thiếu đồng bộ, thiếu hụt các hồ điều hòa… Theo các chuyên gia, cần triển khai nhiều giải pháp ngắn hạn và chiến lược để giảm thiểu tình trạng ngập úng tại Thủ đô.

Diệu Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

phat trien do thi thong minh can bat dau tu quy hoach thong minh

Phát triển đô thị thông minh cần bắt đầu từ quy hoạch thông minh

(PL&XD) - Trong khuôn khổ “Diễn đàn cao cấp về phát triển đô thị thông minh ASEAN 2020”, do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng chủ trì tại Hà Nội, sáng 22/10, đã diễn ra Hội thảo “Quy hoạch và quản lý đô thị thông minh trong chiến lược đô thị hóa và phát triển đô thị”. Đây là 1 là một trong 5 Hội thảo chuyên đề của Diễn đàn.
yeu cau ra soat cac tieu chi lua chon dia diem xay dung nha lan trai phong chong sat lo dat lu ong lu quet

Yêu cầu rà soát các tiêu chí lựa chọn địa điểm xây dựng nhà, lán trại phòng chống sạt lở đất, lũ ống, lũ quét

(PL&XD) - Trước tình hình sạt lở đất, vùi lấp công trình (lán trại, doanh trại, trụ sở, nhà ở và cụm dân cư), gây rất nhiều thương vong cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân và người dân vừa qua tại các tỉnh miền Trung; theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 19/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp với đại diện các Cục, Vụ, Viện chức năng thuộc Bộ Xây dựng, Cục Doanh trại Bộ Quốc phòng, đại diện các Công ty: Tư vấn khảo sát USCo, Tổng Công ty Sông Đà và các chuyên gia… để xác định nguy cơ, nguyên nhân sạt lở đất.
pho thu tuong trinh dinh dung chi dao som tim kiem cac nan nhan tai thuy dien rao trang

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo sớm tìm kiếm các nạn nhân tại thủy điện Rào Trăng

(PL&XD) - Sáng 18/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đến viếng lễ tang 13 liệt sỹ tại nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 268 và sau đó làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quân khu 4 về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực sông Rào Trăng và khắc phục thiệt hại do mưa bão.

Xem thêm

khong co quy dinh ve khai niem cong trinh tam linh

Không có quy định về khái niệm công trình tâm linh

(PL&XD) - Trong báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng gửi Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số Nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng đã nêu rõ, pháp luật hiện hành chưa có quy định về khái niệm công trình tâm linh mà mới chỉ có quy định về công trình tôn giáo, tín ngưỡng.
nang cao chat luong khong gian kien truc canh quan khu pho co gan voi quy hoach thu do

Nâng cao chất lượng không gian, kiến trúc cảnh quan khu Phố cổ gắn với quy hoạch Thủ đô

(PL&XD) – Khu Phố cổ chiếm vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của Thủ đô, chứa đựng hệ thống giá trị di sản lịch sử, văn hoá, nghệ thuật, kiến trúc... to lớn, trở thành niềm tự hào của người Việt Nam. Mới đây, PGS.TS.KTS Nguyễn Trúc Anh - Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã có những đánh giá về thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng không gian, kiến trúc cảnh quan khu Phố cổ gắn với quy hoạch Thủ đô.
nong nghiep do thi lam moi khong gian do thi

Nông nghiệp đô thị làm mới không gian đô thị

(PL&XD) – Đây là một nội dung được đề cập tại Hội thảo “Phát triển nông nghiệp đô thị tại Hà Nội theo hướng phát triển bền vững” do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Quỹ châu Á tại Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội, ngày 7/10.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động