Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH

23/07/2022 21:29

(PL&XD) - Sáng 23/7, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm cánh đồng ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH; tham quan hệ thống sản xuất sữa, Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên (huyện Nghĩa Đàn).
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn TH.

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp công nghệ cao” do Tập đoàn TH triển khai từ tháng 10/2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện nay, dự án đã có 3 cụm trại, gồm 9 trang trại hoàn thành và đi vào sử dụng với số lượng bò sữa tiệm cận 70.000 con. Bằng việc tự động hóa, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ 4.0, chu trình khép kín trong sản xuất nông nghiệp và chế biến, Tập đoàn TH đã cho ra đời dòng sữa tươi sạch TH true MILK đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tập đoàn TH đã xây dựng cánh đồng trồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương... Cánh đồng cỏ được áp dụng nhiều khoa học kỹ thuật tiên tiến vào quy trình sản xuất như: Máy làm đất, gieo hạt và thu hoạch cỡ lớn có năng suất làm việc bằng 800 người làm thủ công. Toàn bộ thức ăn thô xanh sau khi thu hoạch được chở luôn tới nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn TH. Để phục vụ cho đàn bò sữa quy mô lớn này, mỗi ngày hai nhà máy chế biến phải sản xuất và phối trộn khoảng 1.600 tấn thức ăn (trên tổng công suất 2.000 tấn), toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển thông qua hệ thống máy vi tính.

Bò sữa tại trang trại TH chủ yếu là bò cao sản thuần chủng HF, được nhập khẩu từ các nước có nguồn giống tốt, cho năng suất sữa cao, chất lượng như New Zealand, Mỹ… Công nghệ vắt sữa dạng kín, không cho sữa tiếp xúc với không khí là yếu tố quan trọng kiểm soát chất lượng sữa. Hiện năng suất sữa trung bình của mỗi cô bò khoảng hơn 36 lít sữa/ngày (chia ra nhiều lần vắt); cá biệt có cô bò có thể cho đến 60 lít sữa/ngày.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH
Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác thăm cánh đồng mẫu lớn của Tập đoàn TH.

Nhà máy sản xuất chế biến sữa tươi sạch có công suất thiết kế hơn 500 triệu lít sữa/năm, lớn nhất và hiện đại nhất châu Á cả về quy mô lẫn công nghệ. Các thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ châu Âu, toàn bộ hệ thống vận hành thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 22000.

Bên cạnh cụm Trang trại TH, Tập đoàn TH còn đầu tư Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên ở huyện Nghĩa Đàn. Nhà máy nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên có quy mô đầu tư 1.177 tỷ đồng, thi công xây dựng bởi nhà thầu lớn và uy tín của Nhật Bản. Nhà máy đang vận hành 2 dây chuyền sản xuất có công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất thế giới, tự động hóa 100%, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, để sản xuất nước tinh khiết và các loại nước ép trái cây tự nhiên, nước gạo rang, nước uống sữa trái cây, smoothie, thức uống thảo dược…

Phát biểu tại buổi làm việc với Tập đoàn TH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phân tích về quá trình hình thành và phát triển của nền kinh tế tư nhân. Trong quá trình đó có nhiều thuận lợi nhưng cũng đầy thách thức, khó khăn, Đảng ta đã kiên trì, kiên định trong phát triển kinh tế tư nhân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ trân trọng trước những kết quả mà thành phần kinh tế tư nhân đóng góp vào sự phát triển của đất nước; hiện cả nước có 80% lao động đang làm việc trong nền kinh tế tư nhân.

Riêng với Tập đoàn TH, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh những kết quả mà doanh nghiệp này đạt được trong thời gian vừa qua. Tập đoàn TH là tập đoàn tư nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - lĩnh vực gặp nhiều khó khăn song đã đạt được những kết quả hết sức ấn tượng, làm thay đổi diện mạo của nông thôn và nền kinh tế nông nghiệp tại Nghệ An và nhiều nơi khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Tập đoàn TH
Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với cán bộ, chuyên gia của Tập đoàn TH.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cần tiếp tục triển khai nghiêm túc đường lối của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân. Cụ thể hóa, thể chế hóa đường lối của Đảng thành pháp luật của Nhà nước để phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Phát huy tối đa phẩm chất, năng lực, trí tuệ đạo đức của người Việt Nam trong các doanh nghiệp tư nhân.

Xây dựng văn hóa lành mạnh, trong sáng, văn minh, chuyên nghiệp, bình đẳng trong kinh tế tư nhân, đề cao công tác an sinh xã hội, đảm bảo công bằng xã hội. Đẩy mạnh hợp tác công tư, thu hút mọi nguồn lực để phát triển đất nước. Thu hút nguồn nhân lực tư nhân vào đổi mới khoa học công nghệ, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 vào quản trị, sản xuất kinh doanh… Phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, nền kinh tế trí thức.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tập đoàn TH tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đầu tư vào các địa bàn kinh tế còn khó khăn. Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động để người lao động được trưởng thành và có sự phát triển đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quà hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà văn hóa cho 30 xã vùng miền núi Phủ Quỳ trị giá 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 20 nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ đồng.

Quang Hợp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

(PL&XD) – Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban soạn thảo cho rằng, Luật Nhà ở sửa đổi lần này cần phải tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng cần phù hợp với Hiến pháp, đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật và phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

(PL&XD) – Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

(PL&XD) - Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ông Benoit Bosquet làm Trưởng đoàn, nhằm tăng cường hợp tác giữa WB và Bộ Xây dựng trong triển khai Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem thêm

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

(PL&XD) – Tại phiên họp chương trình chuyên đề pháp luật ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị (Nghị quyết số 1210). Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có báo cáo về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

(PL&XD) - Ngày 25/9, sau khi chỉ đạo và chúc mừng lễ hội Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ được UNESCO trao bằng Văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua.
Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

(PL&XD) – Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với sự tham gia của cơ quan quản lý các địa phương, chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JBIC

(PL&XD) – Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với ông Ishizaka Satoshi – Phó Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) Nhật Bản và ông Hiroto Izumi - Cố vấn cấp cao Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) về các nội dung tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Nhật Bản.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số

(PL&XD) – Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số…

Xem thêm

Xem phiên bản di động