Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

13/08/2022 15:08

(PL&XD) - Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột phải đảm bảo đúng quy định của luật dân sự hiện hành và luật đất đai, nhà ở hiện hành. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dướu đây để nắm rõ các quy định và thủ tục về việc cho tặng đất giữa anh em trong gia đình.
Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Theo đó thủ tục bao gồm 3 bước.

Bước 1. Soạn thảo hợp đồng cho tặng nhà đất

Hợp đồng cho/tặng bất động sản là những thoả thuận của các bên về việc cho/tặng đất. Điều 462 Luật Dân sự 2015 quy định việc cho tặng có thể kèm theo điều kiện, tức là bên tặng cho có quyền yêu cầu bên nhận thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ sau khi tặng cho.

Nếu các bên không biết cách thiết lập hợp đồng cho tặng đúng quy định thì có thể gửi đơn đề nghị đến UBND cấp xã nơi có đất hoặc các văn phòng công chứng để được hướng dẫn và thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng cho tặng nhà đất tại đây.

Bước 2. Công chứng, chứng thực hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Theo Khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, bộ hồ sơ yêu cầu công chứng bao gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng.

- Dự thảo hợp đồng cho tặng (nếu có).

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Bản sao giấy tờ tuỳ thân (CMND/CCCD và sổ hộ khẩu) của bên tặng cho và bên nhận tặng cho.

- Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng tặng cho (giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, quyết định ly hôn).

Ngoài ra cần mang theo bản chính các giấy tờ trên để đối chiếu.

Bước 3. Sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trình tự sang tên giấy chứng nhận khi cho, tặng quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

Người có nhu cầu sang tên cần đến văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

- Bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng kèm theo bản chính hoặc bản photo công chứng một trong các giấy tờ này.

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK.

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã công chứng/chứng thực.

- Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp.

Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, bộ phận tiếp nhận cần hướng dẫn người dân hoàn thiện, bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì cán bộ phòng đăng ký đất đai tiếp tục thực hiện các công việc:

- Gửi thông tin địa chính tới cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ thu tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Xác nhận các nội dung thay đổi vào giấy chứng nhận đã cấp.

- Chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai.

Khi hoàn tất các thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột, người dân sẽ nhận lại giấy chứng nhận đã sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc UBND cấp xã.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.

Xem thêm

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).
Một số điều cần biết về đất đô thị

Một số điều cần biết về đất đô thị

(PL&XD) - Đất ở đô thị là gì? Hạn mức và thời hạn sử dụng đất ở đô thị được Nhà nước quy định như thế nào? Là những điều mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho độc giả của Báo điện tử Xây dựng.
Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

(PL&XD) – Nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư đó được làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Xem thêm

Xem phiên bản di động