Thu hồi đất phải thông báo trước bao nhiêu ngày?

24/05/2022 16:14

(PL&XD) – Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 69 Luật Đất đai 2013, cơ quan ban hành thông báo thu hồi đất là cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất.
Thu hồi đất phải thông báo trước bao nhiêu ngày?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Cụ thể, thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đất:

UBND cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đối với những trường hợp:

- Thu hồi đất của tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

- Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) có thẩm quyền ban hành thông báo thu hồi đối với những trường hợp:

- Thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư.

- Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Lưu ý, trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền thu hồi của UBND cấp tỉnh, cấp huyện thì cơ quan thông báo thu hồi là UBND cấp tỉnh nếu UBND cấp tỉnh quyết định thu hồi hoặc UBND cấp huyện ra thông báo hồi đất nếu được UBND cấp tỉnh ủy quyền quyết định thu hồi đất.

Thời hạn thông báo thu hồi đất

Thời hạn thông báo thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 67 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

Như vậy, trước khi có quyết định thu hồi đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cần phải thông báo cho người có đất thu hồi biết:

- Chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp.

- Chậm nhất là 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các loại đất không được thế chấp ngân hàng

Các loại đất không được thế chấp ngân hàng

(PL&XD) - Thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất (thế chấp sổ đỏ) là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại đất được thế chấp để bảo đảm nghĩa vụ khoản vay.

Xem thêm

Hà Nội: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng

Hà Nội: Hàng nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng

(PL&XD) – Mặc dù nhu cầu nhà ở, cải thiện điều kiện sống của người dân rất lớn, nhưng hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội tồn tại nhiều khu chung cư bỏ hoang, không có người ở. Điều này khiến cho các khu nhà ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí rất lớn tài sản Nhà nước.
Thách thức và cơ hội mới cho thị trường bất động sản

Thách thức và cơ hội mới cho thị trường bất động sản

(PL&XD) - Trải qua hơn 10 năm với nhiều biến động, thị trường bất động sản đang thiết lập một quỹ đạo mới với diễn biến bình ổn và phát triển bền vững hơn. Không những thế, để chinh phục khách hàng, chủ đầu tư phải khẳng định được uy tín, dự án phải thực sự chất lượng và “có gu”.
Những loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

Những loại đất không được thế chấp vay vốn ngân hàng

(PL&XD) - Thế chấp đất, tài sản gắn liền với đất là một trong những quyền quan trọng và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định rõ những loại đất, những trường hợp không được thế chấp vay vốn ngân hàng.
Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất

Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất

(PL&XD) – Điều 74, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…
Trường hợp áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 1993

Trường hợp áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 1993

(PL&XD) - Theo phản ánh của ông Văn Thuấn (Hà Nội), thửa đất số 51, tờ bản đồ số 7, đo đạc năm 2003 được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 9/2003. Liền kề với thửa đất số 51 là thửa đất số 708 và 709. Hai thửa đất số 708 và 709 cũng liền kề nhau.

Xem thêm

Xem phiên bản di động