Thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch

17/08/2022 13:00

(PL&XD) - Ngày 16/8, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chủ trì cuộc họp về dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật gồm quy định về nhà ở, công trình xây dựng; quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản; chuyển nhượng dự án bất động sản; kinh doanh dịch vụ bất động sản; xây dựng, quản lý, sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản; điều tiết thị trường bất động sản và quản lý Nhà nước về kinh doanh bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam.

Góp ý cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, đại diện Tập đoàn Vingroup cho rằng: Dự thảo lần này tương đối sát với thực tế nhưng kinh doanh bất động sản liên quan đến nhiều Luật nên rất cần được nghiên cứu kỹ để không bị chồng chéo giữa các Luật.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho rằng, dự thảo Luật lần này đã cải tiến hơn rất nhiều, nhưng nội dung chuyển nhượng dự án cần được tháo gỡ những vướng mắc. Kinh doanh bất động sản không phải nhà ở cần có hành lang Luật rõ ràng. Giới hạn tỷ lệ huy động vốn cũng là một vấn đề cần được bàn thảo kỹ lưỡng.

Đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho rằng: Có nhiều vướng mắc đã được tháo gỡ trong dự thảo lần này nhưng cũng cần xem xét kỹ lại nội dung kinh doanh bất động sản với người nước ngoài…

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Những chính sách kinh doanh bất động sản cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, bởi mỗi một giao dịch bất động sản có giá trị lớn. Trong thời gian qua, hoạt động kinh doanh bất động sản chưa được quản lý chặt chẽ. Nhiều giao dịch mua bán bất động sảng mà không có sổ đỏ, khiến cho khiếu nại, khiếu kiện xảy ra nhiều. “Đã đến lúc người dân cần được bảo vệ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, để công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực kinh doanh bất động sản tốt thì thông tin bất động sản cần được công khai minh bạch, rõ ràng. Giữa thực tế và thông tin công bố cần sát nhau. Luật Kinh doanh bất động sản cần hoàn thiện nội dung các quy định đồng bộ và thống nhất với những luật liên quan. Những thủ tục gây phiền hà cho dân cần được loại bỏ.

Hoạt động môi giới bất động sản cần được kiểm soát, thông qua sàn giao dịch bất động sản. Qua đó, nhà đầu tư dễ bề lựa chọn sàn giao dịch bất động sản, giúp cho thị trường minh bạch, công khai và dễ kiểm soát.

Thứ trưởng đánh giá những ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) tại cuộc họp sát với thực tế và kỳ vọng các chuyên gia trong ngành tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật.

Hạ Ly

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.

Xem thêm

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).
Một số điều cần biết về đất đô thị

Một số điều cần biết về đất đô thị

(PL&XD) - Đất ở đô thị là gì? Hạn mức và thời hạn sử dụng đất ở đô thị được Nhà nước quy định như thế nào? Là những điều mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho độc giả của Báo điện tử Xây dựng.
Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

(PL&XD) – Nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư đó được làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Xem thêm

Xem phiên bản di động