Thời hạn và số tiền phải thanh toán khi mua trả góp chung cư

04/07/2022 19:42

(PL&XD) – Tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định rõ thời hạn thanh toán và số tiền phải thanh toán trong mỗi đợt trả góp khi mua chung cư.
Thời hạn và số tiền phải thanh toán khi mua trả góp chung cư
Thông thường, trên thực tế, trong các dự án nhà đầu tư sẽ yêu cầu người mua thanh toán tiền mua nhà trong 03 đợt (ảnh: HT).

Theo mẫu số 01 ban hành kèm Nghị định 02/2022/NĐ-CP, phần thời hạn thanh toán, mẫu này hướng dẫn:

"Các bên thỏa thuận cụ thể tiến độ thanh toán tiền mua/thuê mua căn hộ, kể cả thời hạn thanh toán trong trường hợp có chênh lệch về diện tích sử dụng thực tế khi bàn giao căn hộ, nhưng việc thanh toán trước khi bàn giao căn hộ phải theo đúng quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và pháp luật có liên quan".

Theo đó, các bên có thể thoả thuận thanh toán trả góp thành nhiều đợt. Thông thường, trên thực tế, trong các dự án nhà đầu tư sẽ yêu cầu người mua thanh toán tiền mua nhà trong 03 đợt.

Như vậy, để xác định có bao nhiêu đợt thanh toán khi mua căn hộ chung cư nằm trong dự án chung cư hình thành trong tương lai thì người mua phải căn cứ vào thoả thuận với chủ đầu tư và hợp đồng mua bán chung cư.

Các đợt thanh toán tiền khi mua chung cư trả góp như sau:

Thanh toán lần đầu: Không quá 30% giá trị hợp đồng.

Thanh toán các lần tiếp theo: Phù hợp tiến độ xây dựng căn hộ chung cư hình thành trong tương lai nhưng tổng số không được quá: 70% giá trị hợp đồng nếu chủ đầu tư chưa bàn giao căn hộ cho người mua; 50% giá trị hợp đồng nếu bên bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; 95% giá trị hợp đồng nếu bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng chung cư). Đến khi cơ quan Nhà nước cấp sổ hồng chung cư cho người mua và người mua nhận sổ hồng thì mới cần thanh toán 100% giá trị hợp đồng cho chủ đầu tư.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

(PL&XD) - Theo các văn bản của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Hoà Bình, Dự án khu nhà ở Riverview Lương Sơn với 263 thửa đất nằm tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn đảm bảo các quy trình thủ tục pháp lý, được Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.
Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

(PL&XD) - Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột phải đảm bảo đúng quy định của luật dân sự hiện hành và luật đất đai, nhà ở hiện hành. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dướu đây để nắm rõ các quy định và thủ tục về việc cho tặng đất giữa anh em trong gia đình.
Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

(PL&XD) - Công ty 379 đã bị Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn bán căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty 379 tại dự án nhà ở xã hội, nhưng năm 2021, đơn vị này vẫn được UBND tỉnh Thái Bình giao dự án Khu đô thị 379-K2.
92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

(PL&XD) - Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã rà soát, kiểm tra và lựa chọn 30 biệt thự cũ do thành phố quản lý, 50 biệt thự cũ do Trung ương quản lý và 12 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn. Đồng thời, các đơn vị chức năng lập kế hoạch bảo tồn, chỉnh trang biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác; lập hồ sơ quản lý biệt thự cũ; khảo sát, đánh giá và kiểm định chất lượng biệt thự cũ để trình UBND Thành phố Hà Nội.

Xem thêm

Xem phiên bản di động