Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Sau nhiều năm để công trình lớn xây dựng trên đất nông nghiệp, UBND huyện mới kiểm tra

25/09/2021 20:08

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện mới thành lập đoàn liên ngành trực tiếp đi kiểm tra công trình xây dựng quy mô lớn đã gần hoàn thiện trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Nẫn thuộc thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.
5302 29
Một cây cầu bên trong khu công trình xây dựng sai phép rộng tới hơn 01ha.

Gần đây, người dân thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) phản ánh về một công trình xây dựng quy mô lớn đã gần hoàn thiện của ông Trịnh Đức Hường xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Đồng Nẫn thuộc thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/9, UBND huyện đã thành lập đoàn liên ngành trực tiếp đi kiểm tra, tại buổi làm việc đại diện hộ sử dụng đất đã báo cáo: Gia đình trước đây có thực hiện việc chuyển đổi đất nông nghiệp với các hộ khác về khu vực Đồng Nẫn để sản xuất nông nghiệp. Do khu vực trũng, sâu nên việc trồng lúa gặp khó khăn, vì vậy gia đình đã chuyển sang kết hợp nuôi trồng thủy sản. Để đảm bảo việc nuôi trồng thủy sản được thuận lợi, gia đình đã đào đắp bờ và làm các lối đi lại cho thuận tiện, đồng thời xây công trình nhà tạm để trông giữ trên đất. Do nhận thức còn hạn chế nên gia đình không biết là vi phạm. Nhận thấy việc dựng nhà tạm và các lối đi lại trong khu đất không đúng, gia đình sẽ từng bước tháo dỡ công trình trên đất.

5303 30
Vật liệu xây dựng được vận chuyển về, phục vụ công trình sai phép.

Theo báo cáo của Đảng ủy, UBND xã Thiệu Vũ, công trình trên có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuộc Đồng Nẫn, thôn Cẩm Vân, xã Thiệu Vũ. Đây là khu vực sâu trũng, khó khăn trong việc sản xuất lúa, trước thời điểm khi ông Hường xây dựng công trình thì người dân đã bỏ hoang khoảng 03 năm và đã thỏa thuận với hộ ông Hường đổi đất. Do khó khăn khi trồng lúa, UBND xã Thiệu Vũ đã đề nghị UBND huyện cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tạo điều kiện cho người dân sử dụng đất có hiệu quả. Tuy nhiên, đề xuất chuyển đổi cơ cấu cây trồng không được chấp thuận mà có dẫn xã đề xuất dự án trang trại, đăng ký để tích hợp vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất để thực hiện.

Việc ông Hường xây dựng công trình trên đất nông nghiệp khi chưa được Nhà nước chấp thuận đầu tư và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng với quy định của pháp luật. UBND xã Thiệu Vũ đã ban hành quyết định xử phạt, tuy nhiên việc thực hiện chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe nên dẫn đến hậu quả là gia đình đã xây dựng một số công trình.

Qua kiểm tra thực tế, toàn bộ khu vực hộ ông Hường sử dụng có diện tích khoảng hơn 01ha (diện tích chính xác sẽ theo kết quả đo đạc). Trên diện tích đất này có xây dựng 01 nhà bán kiên cố mái tôn, quây phía ngoài băng tôn, phía trong bằng tấm phọoc; nền lát gạch; 01 nhà nổi bằng sắt và tôn trên khu nuôi trồng thủy sản; cầu bằng bê tông ra khu nhà nổi; một số lối đi lại được thảm nhựa. Diện tích còn lại đang trồng ngô, nuôi trồng thủy sản và một số cây lâu năm. Nguồn gốc đất hoàn toàn là đất nông nghiệp, anh em ông Trịnh Đức Hường mua gom lại đất nông nghiệp được giao của người dân, quây rào lại và bắt đầu xây dựng từ năm 2019 tới nay.

Việc để hộ ông Trịnh Đức Hường tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép có trách nhiệm của UBND xã Thiệu Vũ trong công tác quản lý Nhà nước. UBND xã có thông báo yêu cầu dừng thi công, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt nhưng thiếu cương quyết trong xử lý vụ việc dẫn đến hộ dân vẫn tiếp tục vi phạm; đồng thời, không báo cáo với cấp trên để xem xét, xử lý theo quy định.

Ông Lê Thế Ái - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Qua kết quả kiểm tra thực tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các phòng ban có liên quan, hướng dẫn UBND xã Thiệu Vũ thiết lập hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện giải quyết vụ việc trên tinh thần giải quyết từng bước theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu hộ ông Trịnh Đức Hường chủ động và khẩn trương tháo dỡ các hạng mục công trình để trả lại mặt bằng theo quy định của pháp luật. UBND xã Thiệu Vũ giám sát việc thực hiện tháo dỡ công trình của hộ ông Trịnh Đức Hường; tham mưu và báo cáo kịp thời tiến độ và kết quả thực hiện về UBND huyện.

5305 31
Toàn bộ công trình này được quây kín bằng tường cao và lưới B40.

Có mặt tại công trình có thể thấy, khu trang trại quy mô khá lớn, vị trí trang trại trái phép này chỉ cách Tỉnh lộ 506 khoảng hơn 100m. Toàn bộ công trình này được quây kín bằng tường cao và lưới B40. Bên trong khu trang trại này là đường đổ nhựa, ao lớn, cầu đi bộ và nhà ở, kè xây quanh cùng rất nhiều loại cây cảnh có giá trị.

Được biết, ngày 31/01/2020, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vũ phát thông báo lần 1 yêu cầu gia đình ông Trịnh Đức Hường dừng thi công các hạng mục của công trình. Ngày 17/02/2020, UBND xã này tiếp tục ra thông báo lần 2 và nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm Luật Đất đai 2013. Tới ngày 12/3/2020, xã lại phát đi thông báo lần 3 thì hộ gia đình ông Trịnh Đức Hường có cam kết “thực hiện đúng như chỉ đạo của xã”.

Thế nhưng, kể từ khi UBND xã Thiệu Vũ ra quyết định xử phạt 5 triệu đồng vào ngày 15/3/2020 vì hành vi tự ý chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan thẩm quyền nào cho phép, vi phạm Điều 57 Luật Đất đai 2013 tới nay đã hơn 1 năm, gia đình ông Trịnh Đức Hường không những không chấp hành mà thậm chí còn ngang nhiên xây dựng quy mô hơn, gần như hoàn thiện toàn bộ các hạng mục trái phép.

Tiến Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

Văn Giang (Hưng Yên): Dự án 10 năm dậm chân tại chỗ, chính quyền “vô trách nhiệm” hay yếu kém?

(PL&XD) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?
Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

Thuận Thành (Bắc Ninh): Lạ lùng trang trại chăn nuôi trong cụm công nghiệp

(PL&XD) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

Kon Tum: Yêu cầu Công ty cổ phần Đức Thành Gia Lai và Công ty cổ phần thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi hỗ trợ đền bù cho 62 hộ dân do xả lũ

(PL&XD) - Sau khi báo chí phản ánh việc 62 hộ dân tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum bị ngập lụt, thiệt hại tài sản từ năm 2020 nhưng chưa được bồi thường. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã xác định được nguyên nhân và trách nhiệm của đơn vị liên quan.
Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

Cần Thơ: Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land giả mạo thông tin?

(PL&XD) – Bạn đọc PL&XD phản ánh cho rằng Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land gần đây đã đăng trên mạng Zalo là đơn vị phân phối nhiều dự án bất động sản khu vực miền Tây như: Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… nhưng chủ đầu tư các dự án bất động sản này cho biết không có hợp đồng hợp tác hay ủy quyền cho Công ty Cổ phần Bất động sản Hưng Phát Land phân phối bất động sản các dự án này.
Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

Khánh Hoà: Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm và xử lý tình trạng phân lô, bán nền sau phản ánh của PL&XD

(PL&XD) - UBND tỉnh Khánh Hoà vừa ban hành Kết luận kiểm tra về việc xác minh phản ánh của báo chí về tình trạng phân lô, bàn nền tại huyện Cam Lâm. Theo đó, kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm của các cơ quan chuyên môn và UBND huyện Cam Lâm trong việc để xảy ra tình trạng phân lô, bán nền. Đồng thời, yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan và chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

Khánh Hòa: Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp “gọt chân cho vừa giày”

(PL&XD) - Sau khi bị báo chí phát hiện dự án sử dụng vật liệu không đúng thiết kế, dùng đất “lậu” để san lấp, mới đây các đơn vị trúng gói thầu Dự án san lấp và trồng cây xanh đường Võ Nguyên Giáp đã lấy lý do đất san lấp hiện tại không đủ chất lượng, đề xuất UBND tỉnh Khánh Hòa xin được lấy nguồn đất khác để san lấp bù cho dự án?!
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.

Xem thêm

Xem phiên bản di động