Thị trường nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh: Lượng cung đã phù hợp nhu cầu?

23/11/2020 15:00

(PL&XD) - Được nhận định là trung tâm kinh tế lớn và là thành phố đông dân cư nhất cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước một thực tế là nhu cầu mua nhà ở cao nhưng lượng cung ngày càng nhỏ giọt.
thi truong nha o thanh pho ho chi minh luong cung da phu hop nhu cau
Nhu cầu nhà ở tăng cao bất chấp căng thẳng dịch Covid-19

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp, nhu cầu thị trường bất động sản vẫn có diễn biến theo chiều hướng tích cực. Đặc biệt nhu cầu mua nhà ở của cư dân tại Thành phố Hồ Chí Minh không có dấu hiệu giảm.

Lý giải về nhu cầu nhà ở lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh các chuyên gia nhận định, thứ nhất Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố đông dân nhất cả nước, dân số cơ học hiện đã ở mức 13 triệu người, nhu cầu nhà ở, nhất là với giới trẻ lập nghiệp không ngừng gia tăng đã đẩy nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Theo thống kê từ Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 6/2019, diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt 19,9m2, dự kiến cuối năm 2020 sẽ đạt 20,3 m2/người.

Tuy nhiên vẫn còn bộ phận lớn người lao động, đặc biệt là người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong điều kiện chật chội, cũ kỹ, chưa đảm bảo vệ sinh, an toàn và phần lớn không có khả năng sở hữu nhà ở, thậm chí để thuê nhà ở với mức giá phù hợp cũng là điều khó khăn.

Do đó, việc tập trung xây dựng cơ chế, giải pháp phát triển nhà ở để đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội, cho thuê nhà ở giá rẻ để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp, người dân nhập cư… là những yêu cầu lớn đặt ra cho một đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, nhu cầu sở hữu căn hộ tiếp tục tăng trưởng, đến từ sự vươn lên của thu nhập bình quân đầu người cũng như sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Thống kê từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, giá bán trung bình căn hộ chung cư ở Thành phố Hồ Chí Minh thấp hơn các nước trong khu vực. Cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh là 3.800 USD/m2 thì Singapore là 25.600 USD/m2, Tokyo là 15.800 USD/m2…

Thứ ba là do sự phát triển của giao thông, hạ tầng, đặc biệt là sau dịch Covid-19 nhu cầu được sống trong không gian gần gũi thiên nhiên, có nhiều khoảng xanh, không bị ngập lụt đã khiến cho nhua cầu về nhà ở của người dân thay đổi.

Đây là những động lực chính để các nhà phát triển dự án bất động sản tiếp tục triển khai các dự án nhà ở mới. Ngoài ra, bất động sản vẫn được coi là một cách để cất giữ tài sản tương đối an toàn. Các chuyên gia tin tưởng rằng, ngoài mua để ở thì người dân vẫn lựa chọn đầu tư tiền vào bất động sản. Phân khúc nhà ở trung cấp, vừa túi tiền sẽ tiếp tục phát triển. Điều này đã được chứng minh từ các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản năm 2008, 2011.

Thực tiễn khảo sát cho thấy, nhu cầu căn hộ chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chiếm tỷ lệ lớn, bởi các nguyên nhân sau: Một là, căn hộ chung cư có hạ tầng tương đối đồng bộ, tận hưởng những tiện ích và dịch vụ hiện hữu mang lại như: siêu thị, coffee, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, sân đánh tennis, bóng đá, hồ cảnh quan… Cuộc sống văn minh hơn, an ninh tốt hơn do được bảo vệ 24/24 và khách hàng dễ mua chung cư với hỗ trợ của ngân hàng…

Chia sẻ về tình hình nhu cầu nhà ở tại Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, không tính các thành thị đang tăng trưởng, chỉ tính riêng tại hai đô thị lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhu cầu nhà ở đang rất lớn. Tại Hà Nội, tốc độ tăng trưởng dân số trung bình hiện là 2,2%, ở Thành phố Hồ Chí Minh con số này là 2,3%. Mỗi năm, Hà Nội cần phát triển ít nhất 67.333 đơn vị nhà ở có diện tích trung bình 70m2 và Thành phố Hồ Chí Minh là 57.363 đơn vị.

thi truong nha o thanh pho ho chi minh luong cung da phu hop nhu cau
Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025: Phân khúc nào phù hợp” sẽ diễn ra vào ngày 18/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ước tính, phân khúc nhà ở cho các gia đình hạt nhân luôn tăng đều đặn khoảng 20% mỗi năm tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa hàng đầu thế giới như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Do đó, bất chấp dịch bệnh hay biến cố nào xảy ra với kinh tế vĩ mô, nhu cầu mua nhà để ở là không thay đổi.

Căng thẳng nguồn cung leo thang đẩy giá nhà lên cao

Tính đến hết quý III/2020, ghi nhận từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, nguồn cung nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh cực kỳ khan hiếm. Đơn vị này cho biết trong khoảng thời gian 2 năm trở lại đây, Thành phố Hồ Chí Minh gần như không có dự án mới được phê duyệt. Các dự án đô thị và nhà ở gặp nhiều khó khăn trong phê duyệt ở tất cả các khâu từ quy hoạch, cấp phép xây dựng, đủ điều kiện tham gia thị trường…

Riêng quý III/2020 có 7.197 căn hộ chào mới, giao dịch 5.406 căn hộ. Nguồn cung mới có sự tụt giảm mạnh mẽ so với hai năm trước đó, chỉ bằng 80% so với năm 2018 và bằng 70% so với năm 2019. Mức giá bán dao động từ 30 - 50 triệu đồng/m2 (tăng khoảng 0,35% so với quý II/2020). Do khan hiếm nguồn hàng trong bối cảnh lượng cầu rất cao, dẫn đến giá căn hộ tại Thành phố này tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam lý giải, tại Thành phố Hồ Chí Minh nguồn cung mới từ các dự án bất động sản nhà ở sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chính của thực trạng này đến từ việc rà soát, thanh kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai… tại các dự án. Dù cung khan hiếm, cầu thị trường lớn nhưng lượng giao dịch vẫn sụt giảm mạnh bởi hệ lụy từ cung sụt giảm dẫn đến giá bất động sản có chiều hướng tăng.

Bên cạnh đó, tâm lý e ngại lo sợ của các nhà đầu tư, người tiêu dùng khi thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dự án không phù hợp với quy định pháp luật, trong khi nguồn thông tin từ các cơ quan quản lý Nhà nước gần như không có để giúp họ kiểm chứng cũng là nguyên nhân khiến thị trường kém sôi động.

Theo ông Đính, nhiều năm trước, giá nhà ở các đô thị lớn ổn định, đi lên rất thấp, mỗi năm nhích 2 - 3%. Nhưng hiện tại, giá nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng đột biến, có những dự án trong năm 2019 tăng lên khoảng 10 -15%.

Ông Đính cho rằng, khan hiếm nguồn cung trong bối cảnh lực cầu mạnh tại đô thị đang là nguyên nhân chính làm tăng giá căn hộ chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển mà là tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý Nhà nước.

Ông Đính đặc biệt nhấn mạnh: “Giá nhà ở hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh đang vượt khỏi khả năng chi trả của người thu nhập trung bình - thấp và đối tượng chính sách. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung, nhất là phân khúc bình dân, dẫn đến giá nhà tăng, người dân khó có cơ hội sở hữu nhà ở với giá 1,5 tỷ đồng trở lại”.

Cũng theo ông Phạm Lâm - Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Công ty DKRA Việt Nam, trong 5 năm qua, giá nhà tại Thành phố Hồ Chí Minh lên tục tăng. Năm 2015 giá căn hộ cao cấp khoảng 45 triệu/m2, nhưng tới năm 2020 khoảng 70 - 90 triệu đồng/m2; căn hộ trung cấp giá khoảng 21 - 25 triệu đồng/m2 thì đến nay tăng lên bình quân khoảng 36 - 43 triệu đồng/m2; căn hộ bình dân năm 2015 khoảng 16 - 20 triệu đồng/m2 thì nay đã biến mất khỏi thị trường.

Giá nhà đất leo thang khiến cơ hội sở hữu nhà của người dân tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng xa vời. Theo ông Lâm, nếu lấy mức thu nhập 20 triệu/tháng làm mốc thì giá nhà vẫn cao gấp 4 - 5 lần thu nhập hàng năm của người dân. Như vậy, ngay cả người trẻ với mức lương khá cũng chỉ có thể mua nhà có giá khoảng 1 tỷ đồng. Bất cập lớn nhất hiện nay là Thành phố Hồ Chí Minh không còn căn hộ giá rẻ phục vụ nhóm đối tượng này.

thi truong nha o thanh pho ho chi minh luong cung da phu hop nhu cau
Các diễn giả tham gia Hội thảo.

Để hiểu hơn về diễn biến căng thẳng nguồn cung cầu nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như tìm giải pháp cho bài toán nhà ở tại thành phố lớn nhất nhì cả nước, được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025: Phân khúc nào phù hợp”.

Sự kiện sẽ được diễn ra vào ngày 18/12/2020 dự kiến tại Hội trường UBND Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và các sở ban ngành liên quan, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế tài chính, bất động sản cùng sự tham gia của hàng trăm các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản, các nhà môi giới, nhà đầu tư bất động sản, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, đài truyền hình Trung ương và địa phương…

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

so xay dung ha noi tap trung phat trien cac du an nha o xa hoi trong nam 2021

Sở Xây dựng Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội trong năm 2021

(PL&XD) - Năm 2021, Thành phố Hà Nội tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án mới; rà soát quỹ đất hình thành các dự án, khu nhà ở xã hội; sử dụng nguồn tiền thu được từ giá trị quỹ đất 20%, 25% trong các khu đô thị, khu nhà ở để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua.

Xem thêm

giai doan 2021 2025 trong tam thi truong bat dong san phat trien nha o thuong mai gia re

Giai đoạn 2021-2025: Trọng tâm thị trường bất động sản phát triển nhà ở thương mại giá rẻ

(PL&XD) – Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), Việt Nam đang trong giai đoạn có nhiều chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản cần phải thay đổi. Giai đoạn 2021-2015, trọng tâm thị trường bất động sản là sẽ phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.
du an khu dan cu do thi lien ke phia bac nguy co phu yen phai boi thuong hang tram ty dong

Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc: Nguy cơ Phú Yên phải bồi thường hàng trăm tỷ đồng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2) thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua bởi sự “nhì nhằng” từ khâu tổ chức đấu giá do có sự thiếu thống nhất giữa các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên, đến việc UBND tỉnh “hoãn binh” phê duyệt kết quả trúng đấu giá.
doanh nghiep bat dong san chua cham den nguon tai chinh xanh

Doanh nghiệp bất động sản chưa chạm đến nguồn tài chính xanh

(PL&XD) – Sáng 10/12, nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2020, diễn ra Hội thảo chuyên đề “Cơ chế tài chính xanh”. Qua tham luận của các đại biểu cũng như doanh nghiệp tại Hội thảo cho thấy, dường như doanh nghiệp bất động sản chưa chạm đến nguồn tài chính xanh của hệ thống các tổ chức tín dụng.
viet nam thang 3 giai quan trong tai chung ket giai thuong bat dong san chau a lan thu 15

Việt Nam thắng 3 giải quan trọng tại Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á lần thứ 15

(PL&XD) – Tập đoàn Công nghệ bất động sản hàng đầu Đông Nam Á PropertyGuru vừa tổ chức Lễ trao giải trực tuyến Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 15. Đã có 87 nhà phát triển bất động sản được vinh danh trong 35 hạng mục giải thưởng, trong đó Việt Nam giành được 3 giải quan trọng.
da nang dau tu hon 7 nghin ty dong xay dung khoang 9680 can nha o xa hoi

Đà Nẵng đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng xây dựng khoảng 9.680 căn nhà ở xã hội

(PL&XD) – Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa đề xuất xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2025, theo kế hoạch, trong giai đoạn này, Đà Nẵng sẽ đầu tư xây dựng tối thiểu 09 dự án nhà ở xã hội, khoảng 9.680 căn, tổng diện tích sàn khoảng 642.400m2, diện tích đất dự án: 22,59ha với vốn đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng.
phuong an su dung dat khi co phan hoa doanh nghiep

Phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp

(PL&XD) - Chính phủ ban hành Nghị định 140/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp Nhà nước và Công ty TNHH một thành viên do doanh nghiệp Nhà nước đầu tư 100% vốn điều lệ thành Công ty Cổ phần, trong đó, bổ sung quy định phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa.
viet yen bac giang du an khu dan cu dich vu dai phuc chua du dieu kien chuyen nhuong quyen su dung dat

Việt Yên (Bắc Giang): Dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

(PL&XD) – Mặc dù chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, thế nhưng, thời gian qua tại dự án Khu dân cư dịch vụ Đại Phúc, xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã có dấu hiệu rao bán, chuyển nhượng các lô đất, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
da nang tiep nhan ho so thue noxh

Đà Nẵng tiếp nhận hồ sơ thuê NƠXH

(PL&XD) - Ngày 16/11, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước đối với các trường hợp thuộc diện gia đình có công với cách mạng trên địa bàn TP.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động