Thanh Sơn (Phú Thọ): Trạm trộn bê tông Tiến Hải hoạt động không phép thách thức pháp luật

11/08/2022 18:44

(PL&XD) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).
Thanh Sơn (Phú Thọ): Trạm trộn bê tông Tiến Hải hoạt động không phép thách thức pháp luật
Trạm trộn bê tông Tiến Hải sau khi bị kiểm tra và xử phạt vẫn tiếp tục hoạt động.

Người dân sống gần khu trạm trộn bê tông Tiến Hải phẫn nộ cho hay: Hàng ngày có hàng chục lượt xe ra vào trạm trộn bê tông, những chiếc xe này đều có dấu hiệu quá khổ, quá tải. Đặc biệt, trạm trộn bê tông Tiến Hải xả thải trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoa màu của người dân, làm hủy hoại tài nguyên đất và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Văn Mạnh Thắng – Chủ tịch UBND xã Thạch Khoán, ông Thắng cho biết: “Trong các năm gần đây, UBND xã cũng đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra về hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động của trạm trộn. Tại các thời điểm kiểm tra, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải này hoạt động khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nên UBND xã đã lập biên bản đình chỉ yêu cầu dừng hoạt động. Ngoài ra, đơn vị này đã nhiều lần bị UBND huyện và công an vào cuộc kiểm tra xử phạt nhưng vẫn tiếp tục tái phạm”.

Theo đó, ngày 7/5/2018, UBND huyện Thanh Sơn có Quyết định số 1442/QĐ-XPVPHC, về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Tiến Hải đã tự ý cho Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại T&Q thuê tài sản gắn liền với đất. Theo quyết định này, Công ty TNHH Tiến Hải bị xử phạt 10 triệu đồng và buộc nộp lại 30 triệu đồng có được do cho Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại T&Q thuê tài sản gắn liền với đất.

Đến ngày 25/12/2018, UBND tỉnh Phú Thọ có Công văn số 5894/UBND-KTN về việc đồng ý cho Công ty TNHH Tiến Hải chuyển mục đích đất thương mại sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Ngày 16/8/2019, UBND tỉnh Phú Thọ có Văn bản số 2080/QĐ-UBND Quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đối với trạm trộn bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông Tiến Hải của Công ty TNHH Tiến Hải.

Văn bản nêu rõ: “Diện tích đất mà trạm trộn bê tông Tiến Hải đang sử dụng vẫn là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nên tất cả những thủ tục giấy tờ như giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, hay điểm đấu nối vào trạm trộn bê tông Tiến Hải, doanh nghiệp này đều chưa được cấp phép”.

Sau đó, ngày 20/7/2020, UBND xã Thạch Khoán lập biên bản yêu cầu Công ty TNHH Tiến Hải dừng mọi hoạt động khi chưa thực hiện xong các thủ tục về đất đai, xây dựng. Lại một lần nữa, ngày 20/5/2021, UBND xã Thạch Khoán lập đoàn kiểm tra và lập biên bản yêu cầu dừng hoạt động khi chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý của các cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, nếu không chấp hành, Công ty TNHH Tiến Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Qua đây, có thể thấy, mặc dù đã nhiều lần bị kiểm tra và xử phạt liên quan đến các thủ tục về môi trường, đất đai, cấp phép xây dựng… nhưng công ty này vẫn bất chấp pháp luật ngang nhiên hoạt động. Đề nghị các cơ quan thẩm quyền khẩn trương vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng trên, tránh thất thoát về ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Phùng Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

(PL&XD) – Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

Ninh Bình: Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm chậm tiến độ, gia hạn 2 lần vẫn chưa thể xây dựng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Cầu Chẹm, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thành Thắng Group từ tháng 1/2020. Dự án bị chậm tiến độ và đã 2 lần được UBND tỉnh gia hạn hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể tiến hành xây dựng.
Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm và sử dụng đất sai mục đích tại phường Yên Hòa

(PL&XD) - Ô đất A11 nằm trên địa bàn phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông hiện đang bị nhiều cá nhân, tập thể lấn chiếm để làm bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép với mục đích kinh doanh để trục lợi. Những vi phạm này đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng đến nay, quận Cầu Giấy vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

(PL&XD) – Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động