Thành phố Nha Trang là đô thị biển có tính chất quốc gia, quốc tế

29/03/2023 12:09

(PL&XD) - Mục tiêu phát triển của thành phố Nha Trang là nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế của thành phố du lịch nghỉ dưỡng biển, bước đầu trở thành một thành phố thương mại, tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.
Thành phố Nha Trang là đô thị biển có tính chất quốc gia, quốc tế
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định.

Ngày 28/3, Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040 đã diễn ra tại trụ sở Bộ Xây dựng. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn làm Chủ tịch Hội đồng.

Thành phố Nha Trang phía Bắc giáp huyện Ninh Hòa; phía Đông giáp Biển Đông; phía Tây giáp Quốc lộ 1 - đoạn qua huyện Diên Khánh; phía Nam giáp huyện Cam Lâm.

Theo quy hoạch, tính chất của đô thị Nha Trang là đô thị biển quốc gia và quốc tế, là trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giáo dục, đào tạo và y tế của tỉnh Khánh Hòa; đồng thời là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính, dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung bộ và cả nước; có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Quy mô dân số dự báo đến 2030 khoảng 640.000 người; đến năm 2040 khoảng 780.000 người. Quy mô đất đai của thành phố Nha Trang đến năm 2030, dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 11.329ha, trong đó đất dân dụng khoảng 6.500 - 7.200ha; Đến năm 2040, dự kiến đất xây dựng đô thị khoảng 12.325ha, trong đó đất dân dụng khoảng 7.200 - 8.500ha.

Các định hướng phát triển đô thị chính gồm: Bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên; Phát triển cấu trúc đô thị phù hợp với điều kiện văn hóa - xã hội - nhân văn; Tiếp tục phát huy tiềm năng, nâng cao vị thế, chất lượng phát triển du lịch, dịch vụ và đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; Đa dạng hóa các hoạt động kinh tế, phát triển kinh tế bền vững; Phát triển thành phố thông minh, áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh.

Về không gian đô thị tổng thể, nâng cao chất lượng và giá trị các không gian đô thị hiện có; xây dựng và tổ chức hệ thống hạ tầng xanh, không gian mở; tổ chức không gian đô thị phù hợp với quy luật kinh tế; tổ chức đô thị đa trung tâm, với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các khu trung tâm khác; phát triển các khu dịch vụ - du lịch và đô thị sinh thái trên núi; ưu tiên tái định cư tại chỗ; khuyến khích việc hiến đất để xây dựng các công trình công cộng…

Tại Hội nghị thẩm định, đơn vị tư vấn đã trình bày tổng quan tình hình thực hiện quy hoạch chung năm 2012; giải trình thêm một số nội dung của quy hoạch mới, đặc biệt là sự tiếp nối các định hướng của quy hoạch tỉnh đặt ra cho quy hoạch thành phố Nha Trang.

Các thành viên Hội đồng thẩm định cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để tỉnh và đơn vị tư vấn hoàn thiện đồ án, như làm rõ hơn mối liên hệ của thành phố Nha Trang với các địa phương trong tỉnh, liên vùng và quốc tế; xác định quy mô cây xanh hợp lý, nhất là ở đô thị trung tâm; xác định chiều cao công trình theo khu vực, bổ sung hạng mục đường sắt đô thị cho tương lai…

Một số ý kiến thành viên Hội đồng, chuyên gia đề nghị đồ án quy hoạch xem xét bổ sung tiêu chí của thành phố trực thuộc Trung ương; làm rõ liên kết về giao thông với cao tốc Bắc Nam và các tuyến giao thông quốc gia; bổ sung dự báo về nhu cầu giao thông, vận tải hàng hóa; đánh giá hạ tầng kỹ thuật theo từng giai đoạn quy hoạch; bổ sung các tuyến đường thủy các sông và kết nổi các đảo; làm rõ công nghệ xử lý chất thải rắn.

Đồng thời rà soát, bổ sung nội dung hạ tầng không gian ngầm; các chương trình, dự án ưu tiên cần có thông số cụ thể hơn, nhất là các dự án hạ tầng kỹ thuật… Quy hoạch cần đảm bảo không ảnh hưởng đến di sản, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Tỉnh Khánh Hòa và đơn vị tư vấn cần tập trung đánh giá kỹ quy hoạch cũ trước khi đề xuất quy hoạch mới; Bổ sung các căn cứ pháp lý liên quan và tuân thủ các căn cứ này trong toàn bộ đồ án.

Thứ trưởng cũng lưu ý: Cần làm rõ ranh giới, phạm vi nghiên cứu, bổ sung phạm vi biển, đảo vào quy hoạch; xác định rõ, thống nhất diện tích phần đất liền; làm rõ cơ sở các dự báo về dân số, đất đai, đảm bảo các nguyên tắc về quy chuẩn, bố trí đất cây xanh, đất công trình công cộng, hạ tầng phù hợp với tính chất và chiến lược của tỉnh. Cùng với đó, cần xác định mối liên kết của thành phố Nha Trang với các đô thị xung quanh và với quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng; Rà soát hạ tầng giao thông, bổ sung nội dung về không gian ngầm; Làm rõ hơn thế nào là đô thị đa trung tâm.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Khánh Hòa rà soát lại các dự án trong phạm vi quy hoạch đã thực hiện để có những đánh giá phù hợp với hiện trạng; lưu ý tính kế thừa các quy hoạch trước đây.

Ngoài ra, đơn vị tư vấn cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý của đại diện Bộ, ngành, thống nhất thuật ngữ để có cách hiểu chung và triển khai đồng bộ các nội dung quy hoạch…

Hạ Ly (Ảnh: Tuấn Đông)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu Hà Tĩnh bám sát quy hoạch, đẩy mạnh đột phá 4 ngành trọng điểm

(PL&XD) - Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quy hoạch tỉnh là cơ sở để Hà Tĩnh tiếp tục triển khai các định hướng chiến lược phát triển, liên kết chặt chẽ với các tỉnh trong vùng phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.
Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

Hậu Giang: Xác định Châu Thành là vùng phát triển đô thị trọng tâm của tỉnh

(PL&XD) – Ngày 25/5, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 868/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quyết định này, Châu Thành là một trong những trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, dịch vụ, thương mại có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung tâm Nam Sông Hậu và tỉnh Hậu Giang. Cụ thể, Châu Thanh sẽ là vùng phát triển đô thị, dịch vụ, công nghiệp, dịch vụ hậu cần, logistics tập trung của tỉnh, hành lang đô thị và công nghiệp trọng điểm của tỉnh Hậu Giang và vùng Tây Sông Hậu…

Xem thêm

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

Phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận Long Biên

(PL&XD) – Ngày 24/5, UBND quận Long Biên (Thành phố Hà Nội) phối hợp với Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) đã phát động cuộc thi Sáng tác biểu trưng quận, với chủ đề “Long Biên: Hội tụ - Khởi sắc – Tương lai”.
Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

Quảng Ninh: Quy hoạch lấy chất lượng dân sinh làm trung tâm

(PL&XD) - Ngày 24/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp để chỉ đạo về công tác lập và triển khai quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện của các địa phương và Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên đến năm 2040, đã thống nhất chỉ đạo quy hoạch phải đảm bảo đồng bộ và hiện đại, lấy chất lượng cuộc sống nhân dân làm trung tâm.
Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

Bình Định: Quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035

(PL&XD) - UBND tỉnh Bình Định vừa có Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện Phù Mỹ đến năm 2035, là vùng tổng hợp phát triển nông nghiệp, thủy sản ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với phát triển năng lượng sạch; dịch vụ, du lịch và kinh tế biển.

Xem thêm

Xem phiên bản di động