Thành phố Hồ Chí Minh: Công viên văn hóa – thể dục thể thao Tam Phú 13 năm có bóng không có hình

05/03/2021 22:00

(PL&XD) - Tole bao quanh những khu đất trống rộng vài hecta, cỏ mọc um tùm, nhà tạm bợ, đường lởm chởm đá… Đó là những gì có thể thấy khi đi dọc tuyến đường Tam Bình, phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, nơi đã được quy hoạch làm công viên cách đây hơn 10 năm.
thanh pho ho chi minh cong vien van hoa the duc the thao tam phu 13 nam co bong khong co hinh
Khu công viên văn hóa thể dục thể thao Tam Phú đã được quy hoạch 13 năm nhưng chưa thực hiện.

Công viên hàng chục năm nằm trên giấy

“Đáp ứng nguyện vọng cần xây dựng công viên văn hóa, nghỉ ngơi, trong đó bao gồm cả bộ phận cho thiếu nhi và thể thao, phục vụ sinh hoạt văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí cho đông đảo quần chúng địa phương cũng như các khu vực lân cận”, đó là một trong những lý do phải lập quy hoạch được nêu trong Quyết định số 1622/2008/QĐ-UBND ngày 20/08/2008 của UBND quận Thủ Đức về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 khu công viên văn hóa, thể dục thể thao phường Tam Phú.

Sau Quyết định này, 125,92ha đất của người dân trở thành công viên. Theo đồ án quy hoạch, khu công viên được quy hoạch với hai khu chức năng, gồm khu Động: Các công trình như khu thiếu nhi, khu thể dục thể thao, khu vui chơi giải trí, khu văn hóa triển lãm, khu phục vụ và quản lý công viên. Khu Tĩnh gồm: Khu vườn tượng, khu sản xuất tượng trưng của những người thợ thủ công, quảng trường màu sắc, không gian mặt nước và cây xanh.

Ngày quy hoạch được công bố, được người dân đón chào với nhiều tâm trạng, lo vì không biết cuộc sống ra sao sau khi đất bị thu hồi, mừng vì tương lai sẽ có không gian đẹp, sạch sẽ. Thế nhưng sau 13 năm, cả khu đất rộng lớn ngày càng hoang hóa, nhếch nhác, đời sống của người dân có đất quy hoạch lâm vào cảnh ngày càng khó khăn hơn.

Theo nhiều người dân sống lâu năm ở đây cho biết quy hoạch đã có từ trước năm 2000, nhưng cứ dùng dằng, mãi đến năm 2008 mới được công bố. Từ cái ngày công bố quy hoạch, cây xanh cảnh quan đâu không thấy, chỉ thấy những căn nhà tạm bợ, cũ kỹ nằm lọt thỏm giữa khu đất um tùm cỏ. Nhiều khu đất rộng được chủ đất dùng làm bãi xe, bãi chứa vật liệu xây dựng tạm bợ. Nhiều căn nhà tạm bợ nằm chơ vơ trên những bãi đất trống, xen lẫn giữa những ao tù. Hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội trong khu quy hoạch không có nên mảnh đất cả ngàn m2 trong hẻm 56, đang được cho thuê lại với giá rẻ mạt.

Nhiều người dân ngán ngẩm khi so sánh mức sống của khu dân cư sát bên không nằm trong quy hoạch. “Giá thuê một căn trọ 20m2 ở khu không bị quy hoạch thấp nhất cũng hơn 1 triệu đồng/tháng, còn tụi tôi cho thuê cả 100m2 đất, ráng lắm cũng chỉ cho thuê được khoảng 7 triệu/năm…thiệt hại đủ đường mà chẳng biết nói ai…” ông Sáu Bửng, một người dân có đất trong khu quy hoạch, nói vậy.

Trong con hẻm nhỏ trên đường Tam Bình, phường Tam Phú một người dân từ nơi khác đến đây thuê 1.300m2 đất để giữ mai, cho biết, mỗi năm tiền thuê đất là 20 triệu đồng, ước tính giá thuê khoảng 15.000đ/m2/năm. Mức giá thuê đất nằm trong quy hoạch ở đây có lẽ là mức giá rẻ nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mong một lối ra

Nằm dọc trên đường Tam Bình, phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ), con hẻm dài khoảng 500m nhưng nửa đoạn đường 2 bên tole bao kín, tiếp đến là những bãi đất bỏ trống nằm xen vài căn nhà nhỏ vách tole. Tìm đến nhà anh Nguyễn Văn Si, 49 tuổi, ngôi nhà nhỏ trong con hẻm chỉ đủ cho chiếc xe máy đi lọt. Cả con hẻm dài hàng trăm mét, chỉ có gần 10 căn nhà. Căn nhà là nơi sinh sống của gia đình 4 người.

thanh pho ho chi minh cong vien van hoa the duc the thao tam phu 13 nam co bong khong co hinh
Khu đất bị hoang hóa.

Không có điều kiện nên anh Si chấp nhận đến đây mua căn nhà có sổ chung với nhiều người. “7 năm sống ở đây tôi chưa nghe khi nào thực hiện công viên. Giờ tới đâu hay tới đó, nếu Nhà nước có làm thì thông báo sớm cho dân biết để còn chuẩn bị tìm một nơi phù hợp với khả năng của mình để sống, còn không làm thì “mở cửa” cho người dân làm Giấy chủ quyền nhà đất và tập trung làm ăn kiếm sống. Tôi có đi hỏi quy hoạch này bao lâu nhưng không ai trả lời được, thế là đành im lặng đi về”, anh Si chia sẻ.

Không riêng gì anh Si mà đây cũng là mong ước của người dân có đất trong quy hoạch khu công viên văn hóa thể dục thể thao Tam Phú. Ông Phan Thanh Liêm, 81 tuổi, sống tại hẻm 41 đường Tam Bình, phường Tam Phú, bộc bạch “về đây mua đất từ năm 2003, đến năm 2006 tôi cất nhà nhưng từ đó đến nay vẫn chưa làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ vì cái quy hoạch. Có sống trong khu bị quy hoạch mới thấu hiểu được cái khó cái khổ của dân. Không biết ngày nào mới tháo được cái “ách” này”.

Gia đình ông Nguyễn Văn Nhanh, 67 tuổi có 3 đời sống tại hẻm 56, đường Tam Bình, phường Tam Phú. Đất của gia đình ông có hơn 400m2 đất nằm trong quy hoạch công viên văn hóa thể dục thể thao Tam Phú, “quy hoạch lâu lắm rồi… giờ có nhà có đất nhưng muốn làm gì cũng không được, nhà thì hư chỗ nào vá chỗ đó còn đất thì không xin chuyển mục đích sử dụng được nên phải để không, không sinh lợi. Chỉ mong Nhà nước khi nào làm thì thu hồi nhưng nếu chưa làm thì có chủ trương nào đó giúp cho dân, tạo cơ hội cho dân kiếm thu nhập ngay trên mảnh đất của mình, như bây giờ đất bỏ hoang, dân thì khổ buồn lắm”, ông Nhanh tâm sự.

Điều ông Nhanh trăn trở cũng là nỗi niềm chung của hàng trăm gia đình có đất nằm trong quy hoạch công viên này. Ông Tư, người dân có đất bị quy hoạch, thấp thỏm: “Giá đất đang tăng cao ngất ngưởng còn giá đền bù thì rẻ, giờ mà làm công viên không biết tiền đền bù có đủ mua căn nhà nhỏ… Giờ sống thì phải sống, không biết bao giờ thực hiện quy hoạch, không biết lúc nào mình phải đi nơi khác… Lúc nào cũng thấp thỏm lo lắng tương lai sẽ thế nào”.

thanh pho ho chi minh cong vien van hoa the duc the thao tam phu 13 nam co bong khong co hinh
thanh pho ho chi minh cong vien van hoa the duc the thao tam phu 13 nam co bong khong co hinh
Những căn nhà tạm bợ trên đất quy hoạch.

Giữa cái nắng gay gắt, bà cụ Châu Thị Mỹ Linh, 74 tuổi, nằm co ro trong căn chòi được che bằng vài tấm bạt, xung quanh là đống đổ nát. Cách đây hơn 3 năm, bà tìm đến khu quy hoạch này mua nhà xây sẵn vì giá rẻ, chấp nhận ở tạm khi nào Nhà nước thực hiện quy hoạch thì bà sẽ di dời. Nhưng ngặt là căn nhà bà mua là nhà xây không phép, buộc tháo dỡ mà bà không biết. Đến giữa năm 2020, sau khi thực hiện biện pháp cưỡng chế, nhà không còn, bà che tạm tấm bạt trên nền đất cũ bán tạp hóa để kiếm sống, còn người chồng bại liệt và hai đứa cháu nhỏ thuê phòng trọ ở tạm. “Thấy có nhà thì mua, đâu biết nhà xây không phép. Mua bán không đủ tiền trang trải nhà trọ, tôi lên xin cất căn nhà nhỏ ở tạm, khi nào Nhà nước thực hiện quy hoạch thì tôi đi nhưng không được… Giờ thì lay lất đến đâu hay đến đó thôi”, bà Linh nấc nghẹn.

Quy hoạch nhiều năm không thực hiện, tài nguyên đất bị hoang hóa, cuối cùng chỉ có người dân phải gánh cái khó. Lối ra cho người dân khi nào mở?

Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động