Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng công tác lập thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị

09/11/2020 16:05

(PL&XD) – Nhằm cải thiện bộ mặt đô thị của thành phố đẹp hơn, chuẩn hơn để tạo nền tảng phát triển trong tương lai, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm đến công tác này.
thanh pho ho chi minh chu trong cong tac lap thiet ke do thi va quy che quan ly kien truc do thi
Thành phố cũng xây dựng đề cương nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo báo cáo tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 10 và 10 tháng năm 2020 của Thành phố Hồ Chí Minh, công tác lập thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc đô thị tại các khu vực lõi trung tâm, các khu vực có ý nghĩa quan trọng, khu vực cảnh quan đặc thù... đã được thành phố quan tâm triển khai, tạo sự đồng bộ với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đến năm 2025, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý công trình kiến trúc trên địa bàn.

Nghiên cứu xây dựng Đề cương xác định cụ thể các tiêu chí, nguyên tắc áp dụng chung cho các điểm thiết kế đô thị khu vực xung quanh nhà ga tuyến Metro số 1 và số 2.

Thành phố cũng xây dựng Đề cương nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và đang triển khai công tác rà soát, đánh giá quy hoạch chung xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh hiện hành. Công tác rà soát, đánh giá quá trình thực hiện các đồ án quy hoạch phân khu 1/5000, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000 được chú trọng thực hiện. Và xác định phương án ý tưởng quy hoạch phát triển khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông thành phố (Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức).

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, Thành ủy đã có ý kiến thống nhất hướng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phân khu các khu vực trọng điểm trước, trên cơ sở cân đối chỉ tiêu trong từng quận, phù hợp với thẩm quyền của thành phố.

Đối với khu vực quan trọng là huyện Cần Giờ, thành phố cũng đã chấp thuận chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch khu vực này dựa trên ý tưởng của đơn vị tư vấn đạt giải và đang xem xét lập quy hoạch vùng huyện để làm cơ sở để triển khai các dự án phát triển đô thị trên địa bàn huyện Cần Giờ. Cũng như phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc thành phố.

Bên cạnh công tác quy hoạch và thiết kế đô thị như đã nêu trên, hiện nay công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng trên toàn thành phố cũng có nhiều chuyển biến tích cực, cụ thể, 10 tháng đã thực hiện 9.215 lượt kiểm tra (giảm 14,3% so với cùng kỳ), phát hiện 83 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (giảm 57,7% so với cùng kỳ). Trong đó: Sai phép: 43/83 trường hợp (chiếm tỉ lệ 51,8% tổng số vi phạm), giảm 51,1% so với cùng kỳ; không phép: 23/83 trường hợp (chiếm tỉ lệ 27,7% tổng số vi phạm), giảm 58,9% so với cùng kỳ; vi phạm khác: 17/83 trường hợp (chiếm tỉ lệ 20,5% tổng số vi phạm), giảm 67,3% so với cùng kỳ, chủ yếu là các công trình không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng…

Trong thời gian này cũng cấp 3.302 giấy phép xây dựng, giảm 789 giấy phép so với cùng kỳ (tương đương tỷ lệ 19,33%) với tổng diện tích sàn xây dựng 1.095.294,44m2 (tăng 16,47% so với cùng kỳ).

Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở trong 10 tháng đã cấp được 924 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi, cấp lại 16.695 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân.

Theo đánh giá, trong điều kiện hết sức khó khăn, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của thành phố có một số điểm sáng: Doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng 9,9% so với cùng kỳ; Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Mạnh Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi sau 5 nam tuyen pho kieu mau le trong tan gio ra sao

Hà Nội: Sau 5 năm, tuyến phố “kiểu mẫu” Lê Trọng Tấn giờ ra sao?

(PL&XD) – Từ năm 2016, phố Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân được biết đến là tuyến phố kiểu mẫu đầu tiên của Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, sau 5 năm, nhiều hạng mục như cải tạo vỉa hè, lòng đường, cây xanh... mà nổi bật là biển hiệu “đồng phục” giờ đã không còn giữ được những quy chuẩn cũ.

Xem thêm

ho yen trung quang ninh buc tranh ve lai

Hồ Yên Trung (Quảng Ninh): “Bức tranh vẽ lại”

(PL&XD) - Hồ Yên Trung là một trong sáu công trình thủy lợi lớn ở TP Uông Bí. Hồ trên lưng núi, cảnh đẹp thiên nhiên với những đồi thông thấp, mặt nước trong xanh, khí hậu mát mẻ... phần nào giống cảnh Đà Lạt nên dần đã tự hình thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn ở địa phương.
nhung van de ton tai trong cong tac lap va quan ly quy hoach xay dung can xu ly

Những vấn đề tồn tại trong công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng cần xử lý

(PL&XD) – Qua kinh nghiệm thực tiễn lập quy hoạch xây dựng các tỉnh, thành phố trên cả nước; đồng thời thông qua điều tra, khảo sát, thu thập thông tin về công tác lập và quản lý quy hoạch xây dựng tại các địa phương, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) vừa báo cáo và đề xuất lãnh đạo Bộ Xây dựng một số giải pháp cụ thể.
ngo quyen hai phong chinh trang do thi chuan bi bau cu dai bieu quoc hoi khoa xv va hdnd cac cap nhiem ky 2021 2026

Ngô Quyền (Hải Phòng): Chỉnh trang đô thị, chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(PL&XD) - Thành phố Hải Phòng có 3 đơn vị bầu cử với 9 đại biểu quốc hội được bầu. Tổng số đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng được bầu là 67 đại biểu tại 14 đơn vị bầu cử. Đến nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang được triển khai thực hiện. Trong đó, quận Ngô Quyền là một trong những điểm sáng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động