Thanh Hóa: UBND huyện Cẩm Thủy xử phạt Công ty Tân Hồng Phúc cho “lấy lệ”?

23/11/2020 12:00

(PL&XD) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).
thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le
Công ty Tân Hồng Phúc xây dựng nhà xưởng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng không bị UBND huyện Cẩm Thủy xử phạt vi phạm hành chính.

PL&XD đã có bài viết phản ánh về sự “bất thường” trong xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản và xây dựng của hai đơn vị là Hợp tác xã Nam Thành và Công ty Tân Hồng Phúc xảy ra tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy.

Để làm rõ thêm một số thông tin liên quan đến việc xử lý sai phạm của hai đơn vị trên, phóng viên PL&XD tiếp tục liên hệ với UBND huyện Cẩm Thủy. Sau nhiều ngày liên hệ, phóng viên nhận được Văn bản số 2058 ngày 20/11/2020 của UBND huyện Cẩm Thủy trả lời về nội dung câu hỏi của phóng viên: Vì sao hai đơn vị sai phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm mất mốc giới, nhưng UBND huyện Cẩm Thủy chỉ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hợp tác xã Nam Thành sau 7 ngày Đoàn kiểm tra có biên bản kiểm tra, còn đối với Công ty Tân Hồng Phúc sau gần 2 tháng vẫn không bị xử phạt vi phạm theo quy định?

UBND huyện Cẩm Thủy trả lời như sau: Cả hai đơn vị có hành vi làm mất mốc các điểm khép góc, vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản đều đã được UBND huyện Cẩm Thủy ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính. Cụ thể, đối với Hợp tác xã Nam Thanh tại Quyết định số 2228/QĐ-UBND ngày 10/9/2020; Công ty TNHH Tân Hồng Phúc tại Quyết định số 2758/QĐ-UBND ngày 06/11/2020.

Thời điểm ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính giữa hai đơn vị khác nhau là do: Hợp tác xã Nam Thành, hành vi sai phạm làm mất mốc các điểm khép góc khu vực khai thác và lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn (cụ thể: Lắp đặt trạm nghiền, bãi tập kết đá nghiền trên phần diện tích 9.759m2 nằm ngoài phạm vi mỏ và khai trường). Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị không giải thích được nội dung sai phạm.

Đối với Công ty Tân Hồng Phúc, hành vi sai phạm làm mất mốc các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường (phần đất đơn vị đã được thuê đất) khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan thẩm quyền. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty dừng ngay các hoạt động xây dựng, đồng thời yêu cầu giải trình và cung cấp đầy đủ hồ sơ thủ tục theo quy định. Ngày 03/11/2020, Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành việc thực hiện các nội dung đã yêu cầu. Tại thời điểm kiểm tra, công ty đã cung cấp đầy đủ hồ sơ về việc đầu tư xây dựng xưởng chế biến đá được cơ quan có thẩm quyền cho phép để thực hiện, thực hiện cắm bổ sung lại các mốc giới bị mất. Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm tham mưu để Chủ tịch UBND huyện xử lý về hành vi làm mất mốc khép góc khu vực khai thác mỏ.

Như vậy, bản chất sự việc về hành vi vi phạm của 2 đơn vị là khác nhau, mức độ nghiêm trọng khác nhau, cần có biện pháp và phương hướng xử lý cũng khác nhau, phù hợp với từng đơn vị và đều đã được Chủ tịch UBND huyện xử lý vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật.

Theo tài liệu của phóng viên có được, trong nội dung biên bản kiểm tra của Tổ kiểm tra liên ngành nêu rõ ý kiến của Công ty Tân Hồng Phúc và kiến nghị của Đoàn kiểm tra: Các hồ sơ còn thiếu Công ty cam kết sẽ bổ sung đầy đủ cho Đoàn kiểm tra trước ngày 10/9/2020.

Tuy nhiên, mãi đến ngày 1/10/2020, Công ty Tân Hồng Phúc mới nộp hồ sơ thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh; dự án Khai thác mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường núi Dải Áo xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tại Trung tâm hành chính công tỉnh Thanh Hóa. Tức là sau gần 1 tháng khi Đoàn kiểm tra lập biên bản, Công ty Tân Hồng Phúc mới nộp hồ sơ xin phép. Và hơn thế nữa, với lỗi vi phạm làm mất mốc đã rõ nhưng mãi đến ngày 6/11/2020, UBND Cẩm Thủy mới ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (sau 4 ngày PL&XD phản ánh - PV). Phải chăng UBND huyện Cẩm Thủy đang xử phạt vi phạm hành chính Công ty Tân Hồng Phúc cho “lấy lệ” để che mắt dư luận?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.
ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.

Xem thêm

thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
thuong tin ha noi doanh nghiep ngang nhien kinh doanh tren dat nong nghiep tai xa van tu

Thường Tín (Hà Nội): Doanh nghiệp ngang nhiên kinh doanh trên đất nông nghiệp tại xã Văn Tự

(PL&XD) – PL&XD nhận được phản ánh của người dân thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín (Hà Nội) phản ánh về việc nhiều khu nhà, xưởng sản xuất xây dựng không phép hoạt động trên đất nông nghiệp. Sự việc đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên đến nay các cấp chính quyền vẫn chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc cho người dân.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động